04:15 02/04/2015

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, TTK LĐ quần vợt Việt Nam: 'Cái tôi của các VĐV quá lớn'

Ngay sau thành công của đội tuyển quần vợt Việt Nam tại vòng loại Davis Cup nhóm 2, "sóng gió" đã nổi lên khi một số các thành viên trong đội tuyển đăng đàn đưa ra các vấn đề gây xôn xao dư luận.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau thành công của đội tuyển quần vợt Việt Nam tại vòng loại Davis Cup nhóm 2, "sóng gió" đã nổi lên khi một số các thành viên trong đội tuyển đăng đàn đưa ra các vấn đề gây xôn xao dư luận. Thể thao & Văn hóa đã có tìm hiểu sự việc từ ông Nguyễn Quốc Kỳ, TTK Liên đoàn quần vợt Việt Nam.

Từ chuyện Quốc Khánh lên truyền hình nói về việc chia tiền thưởng, đến chuyện một cá nhân bị cho là thao túng đội tuyển trong thời gian đội tham dự Davis Cup mới đây ở Malaysia hay các thành viên không tuân theo kỷ luật trong việc sắp xếp đội trưởng, tất cả những vấn đề này đều được đặt ra với ông Nguyễn Quốc Kỳ.

Ông đánh giá thế nào về những phát ngôn của tay vợt Quốc Khánh trong việc chia tiền thưởng ở Davis Cup. Quốc Khánh có nói rằng đã phải đứng lên hỏi về tiền thưởng?

TTK Nguyễn Quốc Kỳ: Tôi cho rằng Khánh không có quyền đứng lên hỏi tiền thưởng. Bản thân tiền ở đội tuyển , tôi và Liên đoàn chuyển cho (họ) tự chia với nhau hết. Thậm chí có những khoản không có mà chúng tôi vẫn cho, ví dụ, tiền lương của đội tuyển.

Liên đoàn cho tiền lương riêng và tạo điều kiện thuận lợi nhất. Bản thân bao giờ tôi cũng đưa tiền ngay và cả đội sẽ ngồi nói chuyện với nhau. Khi chia tiền không bao giờ Liên đoàn đứng vào đó.Tay vợt Quốc Khánh (trái) lên truyền hình tố chuyện chia thưởng không minh bạch. Ảnh: FB nhân vật

Tôi cho rằng đây là sai sót trong phát ngôn của Quốc Khánh. Tôi nghĩ Liên đoàn phải có 1 quy chế để chia sao cho rõ ràng, chẳng hạn như tùy thuộc vào phong độ, cống hiến của VĐV.

Tôi cũng xin nhắc lại, quy định của hàng không là mỗi cá nhân không được mang quá 5.000 USD. Tôi đã đưa trước 5.300 USD và nói rằng về sân bay tôi sẽ đưa họ nốt. Các thành viên đội tuyển cứ chia nhau và đưa văn bản cho tôi là được.

Xin hỏi ông chuyện về Longy (một Việt kiều Australia), người mà các tay vợt Quang Trí và Quốc Khánh cùng lúc cho rằng nhân vật này quấy phá nội bộ. Ông có thể cho biết người tên Longy đó đi theo đội tuyển quần vợt Việt Nam với trách nhiệm và quyền hạn gì ?

Tôi cho rằng việc các thành viên đội tuyển đưa câu chuyện lên facebook là không chính thống. Chúng tôi đã họp đội trước khi về Việt Nam rồi. Ngoài ra BHL, đội trường, trưởng đoàn báo cáo theo đúng quy trình, chúng ta sẽ giải quyết theo con đường đó còn những hình ảnh trên facebook, tôi cho rằng đó là sự miệt thị người khác.

Tôi cảm thấy phẫn nộ khi họ chỉ biết khai thác mặt trái vấn đề. Longy là biên tập chính của Tạp chí Tennis thuộc Liên đoàn quần vợt Việt Nam đi theo đội với quyết định của Liên đoàn chứ phải Tổng cục TDTT với mục đích là lấy thông tin cho tạp chí số tháng 4. Việc một  nhà báo bình luận thế này, thế kia là quyền của mỗi phóng viên.

Về đăng ký đánh giải, chúng tôi dự kiến đưa Minh Tuấn vào chứ không phải Quang Trí. Thứ nhất là chuẩn bị cho lớp trẻ, hơn nữa Hoàng Nam có thể đánh đôi cùng Minh Quân.

Minh Tuấn đánh đơn được còn Quang Trí không đánh được, đó là lý do giảm tải cho Hoàng Nam. HLV có lý khi định để Quang Trí nghỉ nhưng Trí đã phản ứng, đội phải họp lại để đả thông , dẫn đến chuyện đăng ký lại bị trễ giờ và không thể thay đổi.

Các VĐV cũng tự ý cho mình quyền làm đội trưởng và không chấp hành lệnh của HLV. Trưởng đoàn và đội trưởng nói cũng không nghe. Nếu trưởng đoàn Campuchia kiện lên trọng tài việc để Linh Giang ngồi ghế đội trưởng thì có lẽ chúng ta đã bị xử thua.

Cái tôi của các VĐV quá lớn, tôi đã phải nói với từng người khi đã cùng ở chung một đội tuyển thì phải vì màu cờ sắc áo và đặt mình dưới tập thể.

Liên đoàn sẽ xử lý vụ việc mâu thuẫn này như thế nào?

Tôi xin nhắc lại những lời lẽ trên facebook là không đáng quan tâm, nhất là xưng hô không có văn hóa và thiếu nghiêm túc. Tôi sẽ làm việc theo con đường chính thống, tức là tổng hợp báo cáo của đội, sau đó cùng Tổng cục TDTT xử lý.

Xin cảm ơn ông!

Mạnh Linh (thực hiện)