04:09 02/04/2015

Nổ giàn khoan dầu, 20 người thương vong

Ngày 1/4, một vụ nổ dẫn đến hỏa hoạn đã xảy ra trên một giàn khoan dầu ngoài khơi của Tập đoàn dầu khí Mexico (PEMEX). Theo thông tin ban đầu, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 16 người bị thương.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/4, một vụ nổ dẫn đến hỏa hoạn đã xảy ra trên một giàn khoan dầu ngoài khơi của Tập đoàn dầu khí Mexico (PEMEX). Theo thông tin ban đầu, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 16 người bị thương.

Cơ quan An toàn Năng lượng Mexico (ASEA) thông báo vụ việc xảy ra trên giàn khoan Abkatun A-Permanente của PEMEX nằm ngoài khơi bang miền Đông Campeche. Sự cố hỏa hoạn bắt nguồn từ khu vực bơm và khử nước trên giàn khoan sau khi một vụ nổ xảy ra tại đây vào hồi 3h40 (giờ địa phương). 8 tàu cứu hỏa đã được triển khai nhằm khống chế ngọn lửa đang lan rộng.

Vụ hỏa hoạn đã buộc 300 người phải sơ tán sang giàn khoan khác tại cùng khu vực. Một đoạn băng ghi lại từ một thuyền gần đó vào sáng sớm ngày 1/4 cho thấy lửa lớn bùng cháy dữ dội, khói bao trùm lên toàn giàn khoan.


Ngọn lửa khổng lồ nhấn chìm dàn khoan dầu Abkatun Permanente ở Vịnh Mexico hôm 1/4. Ảnh: AP

PEMEX cho hay lực lượng cứu hộ đã kiểm soát được tình hình, song đám cháy vẫn chưa được dập tắt. Hiện 16 người bị thương đã được đưa cấp cứu tại bệnh viện của PEMEX, 2 trong số này đang trong tình trạng nguy kịch. Bên cạnh đó, 45 người khác bị thương nhẹ cũng đã được đưa đi kiểm tra sức khỏe.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã gửi lời chia buồn cho gia đình các nạn nhân, đồng thời ra lệnh mở cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Đây là sự cố hỏa hoạn mới nhất xảy ra tại các cơ sở của PEMEX trong những năm gần đây. Hồi năm 2007, 21 người đã thiệt mạng trong vụ hai giàn khoan dầu của tập đoàn này đâm vào nhau trên Vịnh Mexico. Sau vụ việc, một lượng lớn dầu thô đã tràn ra biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển.

Năm 2012, một vụ nổ tại nhà máy khí đốt của PEMEX ở bang Tamaulipas đã khiến 30 người thiệt mạng. Đầu năm ngoái, trụ sở của PEMEX ở Mexico City cũng bị nổ liên quan đến rò rỉ khí gas làm 37 người thiệt mạng.

TTXVN