03:13 31/03/2015

'Điệp vụ bất khả thi' phần mới: Phim điệp viên bom tấn hấp dẫn bậc nhất

Mặc dù chỉ là một nhánh phụ của thể loại ly kỳ/hồi hộp nhưng phim lấy đề tài về điệp viên lại có một sức sống mãnh liệt, tạo ảnh hưởng lớn trong dòng chảy điện ảnh suốt mấy thập kỷ qua.

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù chỉ là một nhánh phụ của thể loại ly kỳ/hồi hộp nhưng phim lấy đề tài về điệp viên lại có một sức sống mãnh liệt, tạo ảnh hưởng lớn trong dòng chảy điện ảnh suốt mấy thập kỷ qua. Thậm chí có những diễn viên đổi đời nhờ thể loại phim điệp viên.  

Do chỉ là một thể loại phụ (sub-genre) nên phim điệp viên ra đời tương đối muộn.

Sự lên ngôi của phim điệp viên

Từ thập niên 20 – 30, Hollywood và vài nền điện ảnh mạnh khác đã manh nha xuất hiện một số bộ phim ly kỳ/hồi hộp mang yếu tố đặc vụ, tình báo, đặc biệt là trong các tác phẩm của đạo diễn Alfred Hitchcock. Có thể kể đến The 39th Step, Secret Agent, Sabotage hay Spies (1928) của đạo diễn người Đức Fritz Lang,

Tuy nhiên, phải đến thời kỳ Chiến tranh Lạnh, thể loại này mới thực sự nở rộ và phát triển như vũ bão. Bộ phim điệp viên tạo dấu ấn sâu đậm trong giai đoạn đầu thập niên 60 chính là Dr. No. Đây cũng là tập phim đầu tiên trong loạt phim James Bond đã kéo dài tới tận ngày hôm nay.

Kể từ đó, đã có không biết bao nhiêu phim mang đề tài tương tự được sản xuất ra, với phần nhiều trong số đó được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách. Giờ đây, chẳng ai là không biết tới James Bond, Jason Bourne, Jack Ryan, Jack Reacher, Nikita…

Mặc dù tuổi đời trên màn ảnh rộng không thể so với Jack Ryan hay James Bond nhưng về mức độ nổi tiếng, về sức ảnh hưởng tới đời sống xã hội trên toàn cầu, nhân vật Ethan Hunt không hề kém cạnh. Người đã tạo nên biểu tượng vươn lên tầm đại chúng cho Ethan Hunt không ai khác chính là nam diễn viên Tom Cruise


Các phần phim Mission: Impossible luôn có kinh phí sản xuất tương đối lớn

Không có gì là bất khả thi với Tom Cruise

Tom Cruise là một trường hợp tương đối đặc biệt tại Hollywood. Khởi đầu sự nghiệp với các tác phẩm mang tính nghệ thuật cao như Rain Man, Born on the Fourth of July hay sau đó là Jerry Maguire, Eyes Wide Shut, Magnolia nhưng hơn một thập kỷ qua, anh thuần tuý chỉ tham gia và những dự án thương mại có kinh phí lớn.

Ở thời điểm lưng chừng giữa hai giai đoạn kể trên, Tom Cruise tạo nên một cột mốc đáng nhớ ở thể loại (phụ) điệp viên với Mission: Impossible (Điệp vụ bất khả thi - 1996). Có lẽ sau James Bond, Mission: Impossible là loạt phim điệp viên nổi tiếng hơn cả. Khi vào vai Ethan Hunt, Tom Cruise đã cực kỳ nổi tiếng,  nên không có gì lạ khi anh tiếp tục bay cao trong những năm tiếp theo.

Với hơn 2 tỷ USD doanh thu toàn cầu, Mission Impossible đang đứng vị trí thứ 16 trong bảng xếp hạng các bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại. Không chỉ có nội dung hấp dẫn, các pha hành động thông minh cùng diễn xuất tuyệt vời của nam chính Tom Cruise, bộ phim còn luôn được đầu tư kinh phí sản xuất tương đối lớn (500 triệu USD cho 4 phần trước).

Đánh dấu chặng đường 2 thập kỷ

Xuất hiện trên màn bạc từ năm 1996, qua 4 phần phim, Mission Impossible đã trở thành một thương hiệu không thể không nhắc tới của dòng phim hành động lấy đề tài về điệp viên. Cho đến nay, Mission: Impossible đã trải qua chặng đường dài tới gần 2 thập kỷ.

4 năm sau Mission: Impossible – Ghost Protocol (Chiến dịch bóng ma), nhân vật Ethan Hunt sẽ lại tái xuất, nhưng không phải để thực hiện nhiệm vụ mà tổ chức Impossible Missions Force (IMF) giao phó. Trong Mission: Impossible – Rough Nation (Quốc gia bí ẩn), tổ chức bí mật có tên goi The Syndicate, tập hợp những kẻ chống IMF, đã xuất hiện.

Ethan Hunt quyết định cùng hai thành viên thân cận là Benji Dun và William Brandt tự mình tiêu diệt The Syndicate. Những pha vượt ngục, rượt đuổi trên xe phân khối lớn, “đột nhập” vào máy bay qua cửa ngoài hứa hẹn sẽ là những tiêu điểm hành động trong phần phim mới này.

Mission: Impossible – Rough Nation do Christopher McQuarrie đạo diễn. Đây là lần thứ hai Christopher McQuarrie và nam tài tử Tom Cruise hợp tác sau Jack Reacher hồi năm 2012.

Ngoài ra, các diễn viên quen thuộc khác từng xuất hiện trong Chiến dịch bóng ma cũng sẽ trở lại với vai diễn của mình gồm Jeremy Renner, Simon Pegg, Ving Rhames. Bên cạnh họ là các gương mặt mới Sean Harris, Alec Baldwin, Simon McBurney và Rebecca Ferguson trong vai trò nữ diễn viên chính.

Dự kiến Mission: Impossible – Rough Nation sẽ được khởi chiếu chính thức từ ngày 31/7/2015 tại thị trường Bắc Mỹ.

BXH 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ tuần qua

1. Home - 54 triệu USD

2. Get Hard - 34,6 triệu USD

3. Insurgent - 22 triệu USD

4. Cinderella - 17,5 triệu USD

5. It Follows - 4 triệu USD

6. Kingsman: The Secret Service - 3 triệu USD

7. Run all Night - 2,2 triệu USD

8. The Second Best Exotic Marigold Hotel - 2,18 triệu USD

9. Do You Believe? - 2,1 triệu USD

10. The Gunman - 2 triệu USD

Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa