03:13 24/03/2015

EXO, các 'hoàng tử' tài năng nhất xứ Hàn

Mất hai thành viên quan trọng vào giữa và cuối năm 2014, đi kèm là các vụ kiện lớn liên tiếp và xáo trộn nội bộ, EXO vẫn giữ vững vị trí nhóm nhạc thần tượng hàng đầu Hàn Quốc hiện nay.

(Thethaovanhoa.vn) - Mất hai thành viên quan trọng vào giữa và cuối năm 2014, đi kèm là các vụ kiện lớn liên tiếp và xáo trộn nội bộ, EXO vẫn giữ vững vị trí nhóm nhạc thần tượng hàng đầu Hàn Quốc hiện nay.

Cuối tháng 5/2014, giữa lúc nhóm đang giành được một loạt thành công, Kris, một trong hai trưởng nhóm của EXO, tuyên bố rời nhóm và kiện công ty quản lý SM Entertainment về vi phạm nhân quyền. Đến tháng 10, Luhan, ca sĩ kiêm vũ công chính của nhóm, cũng ra đi vì “hợp đồng bóc lột sức lao động”. Luhan là thành viên được hâm mộ nhất nhì trong nhóm.

Từ 12 người, EXO còn lại 10 người. Nhưng qua hai xáo trộn lớn, thành công của nhóm vẫn không dừng lại. Theo tạp chí Billboard của Mỹ, không quá lời khi nói EXO đã “mở ra một kỷ nguyên mới của các nhóm nhạc nam Kpop”.

Giữa vinh quang là mất mát

Năm 2013, album XOXO của EXO là album nhạc đầu tiên của Hàn Quốc bán được hơn 1 triệu bản trong suốt 12 năm trước đó. Độ nổi tiếng của XOXO cũng thu hút hàng triệu lần nhấp chuột vào kênh YouTube của nhóm. Sau đó, album ngắn Overdose (2014) trở thành đĩa nhạc Hàn Quốc đạt vị trí cao nhất trên BXH Billboard 200 của Mỹ, ở vị trí thứ 129.


Nhóm nhạc hiện nay EXO với 10 thành viên

Với lượng người hâm mộ hùng hậu, EXO đã bán hết vé buổi biểu diễn solo đầu tiên của họ ở Seoul (tháng 4/2014) mang tên “EXO Planet #1 — The Lost Planet” chỉ sau... 2 giây. Sau 2 đêm, nhà tổ chức phải thêm vào một đêm thứ ba vì khán giả quá hào hứng.

Đang giữa “cuộc vui”, Kris, trưởng nhóm của EXO-M, một trong hai nhóm nhỏ của EXO hoạt động ở Trung Quốc, đột ngột đệ đơn chống lại SM để vô hiệu hóa hợp đồng của anh ở công ty này. Điều này đồng nghĩa với việc Kris sẵn sàng từ bỏ chức nhóm trưởng và giã từ những người em trong nhóm.

Việc kiện công ty quản lý là điều khá phổ biến trong Kpop gần đây, nhưng chưa lúc nào hết nhạy cảm. Bởi các nhóm nhạc Kpop thường được xây dựng hình ảnh là rất đoàn kết, vui vẻ, nên khi sự thật về một thành viên không hài lòng, cho thấy nội bộ nhóm không ổn thỏa như vẻ bề ngoài, hình ảnh đoàn kết đó luôn bị tổn thương. Trường hợp EXO không phải ngoại lệ, những rắc rối này cũng gây ra vài xáo trộn giữa các thành viên lẫn các nhóm hâm mộ của từng thành viên.

Giữa các tranh cãi nảy lửa quanh sự ra đi của Kris, 11 thành viên còn lại của EXO vẫn tiếp tục thực hiện các buổi biểu diễn ở Seoul. Họ không giấu sự bối rối và buồn bã, nhưng hướng báo chí và khán giả tập trung vào chất lượng các buổi diễn, đồng thời tiếp tục khẳng định tình đoàn kết bền chặt giữa những người còn lại.

Chuyến lưu diễn “EXO Planet #1 - The Lost Planet” diễn ra ở 17 nước châu Á với 30 buổi biểu diễn, tổng cộng đã có khoảng 320.000 lượt khán giả tham dự.


Chanyeol của EXO là một trong 3 MC của đêm nhạc Music Bank ở Hà Nội 28/3

Sẽ lại có mặt ở Hà Nội

5 tháng sau, Luhan nối tiếp Kris rời EXO trong một diễn biến bất ngờ không kém. Kris dù là trưởng nhóm nhỏ nhưng ít có hoạt động và không nổi trội trong nhóm, còn Luhan thì ngược lại. Anh là người thường xuyên được giao vai trò chính trong các bài hát, màn vũ đạo và video ca nhạc của EXO, đồng thời là gương mặt đại diện của nhóm vì ngoại hình ưa nhìn nhất.

Lý do Luhan rời khỏi nhóm là sức khỏe. Điều này không mới vì trước đó, công ty SM đã bị nghệ sĩ kiện vài lần do “bóc lột sức lao động”. Và như vậy, SM mất đi một trong những thành viên quan trọng nhất của nhóm. Điều đáng chú ý là trong khi Kris chịu khá nhiều điều tiếng do những mập mờ vây quanh sự ra đi của anh thì Luhan lại được ủng hộ hơn, vì tình trạng sức khỏe xấu đi rõ rệt trong đợt cuối của chuyến lưu diễn.

Những thành viên còn lại của EXO, giờ là 10 người, vẫn tiếp tục đà thành công của họ, chứ không ngừng lại chỉ vì một vài tổn thất, bởi hậu thuẫn họ là công ty giải trí mạnh nhất Hàn Quốc. Vị thế của EXO hiện nay đã là nhóm nhạc nam có ảnh hưởng lớn nhất Hàn Quốc.

Nhóm tiếp tục có chuyến lưu diễn châu Á thứ hai vào tháng 3 này. Họ vừa diễn xong một số buổi ở Seoul, đang ngừng lại để tham gia SM Town, chương trình chung của công ty SM, và rồi tham gia Music Bank vòng quanh thế giới. Chương trình đã qua Tokyo, Paris, Hong Kong, Jakarta, Istanbul, Rio de Janeiro, Mexico. Hà Nội là điểm đến cuối cùng.

Các nhóm nhạc đàn anh từng giữ vị thế giống EXO như DBSK, Big Bang, Super Junior đều đã đến Việt Nam. Việc EXO đến Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được niềm mong mỏi của người hâm mộ. Nếu căn cứ vào... tiếng hét của nhóm khán giả trong đêm diễn làm nóng không khí trước Music Bank tại Hà Nội hôm 21/3, có thể thấy khán giả của EXO vào loại đông nhất.

EXO và Music Bank Hà Nội

Thành viên Chanyeol của EXO sẽ cùng Onew của SHINee và Bora của Sistar làm người dẫn chương trình trong đêm nhạc Music Bank 28/3.

Theo ban tổ chức, ngoài các bài hát của nhóm, EXO cũng tập luyện khá kĩ càng để biểu diễn một ca khúc tiếng Việt trong đêm nhạc nay. Ngoài ra, trên sân khấu Việt Nam, EXO sẽ có một màn biểu diễn guitar solo, được cho là “chưa từng xuất hiện tại bất cứ sân khấu nào”. Người hâm mộ dự đoán chính Chanyeol sẽ biểu diễn màn này vì anh là cây guitar của nhóm.

Music Bank ở Hà Nội lần thứ nhất diễn ra vào tháng 3/2012 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, với các nhóm nhạc Super Junior, Davichi, Secret, CN Blue, Beast, Sistar, MBLAQ, IU. Lần đó, vé không bán mà phát theo dạng vé mời.

Còn bây giờ, khi Music Bank lần hai được tổ chức ở Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, giá vé cao nhất là 1,9 triệu đồng. Mức giá này vẫn được coi là “mềm” so với các sự kiện âm nhạc Hàn Quốc khác tại Việt Nam trước đây như liveshow của Bi Rain (2007) là 2,5 triệu đồng hay Super Junior (2011) là 3,15 triệu đồng.

Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa