03:12 19/03/2015

Olympic Việt Nam phải 'học cách thua'

Như thuờng lệ, đã có thêm những trách móc sau khi Olympic Việt Nam không thể vượt qua đội đứng bét V-League là Đồng Nai, trong một trận đấu tập không mang nhiều ý nghĩa (về kết quả).

(Thethaovanhoa.vn) - Như thuờng lệ, đã có thêm những trách móc sau khi Olympic Việt Nam không thể vượt qua đội đứng bét V-League là Đồng Nai, trong một trận đấu tập không mang nhiều ý nghĩa (về kết quả).

Nó cũng giống như buổi chiều ở Mỹ Đình cách đây không lâu, khi thầy trò Toshiya Miura “chỉ thắng” Olympic Indonesia cách biệt tối thiểu và để U22 Uzbekistan cầm chân tỷ số 0-0.

Đòi hỏi là vấn đề của giới mộ điệu và bản thân HLV Toshiya Miura hẳn cũng muốn học trò mình làm được nhiều hơn thế, ít nhất là so với những gì họ đã được học.

Nhưng trong cuộc sống và bóng đá thật chẳng nói trước được điều gì. Vấn đề nằm ở chỗ, Olympic Việt Nam chưa thể cho người hâm mộ thấy một lối chơi được định hình, có bài miếng, chứ chưa nói đến bản sắc hay sự hiệu quả.

Như Thể thao & Văn hoá đã hơn một lần đề cập, rằng chúng ta đôi khi phải học cách thua. Trước khi trở thành nhà vô địch AFF Cup 2008, đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Henrique Calisto đã trải qua 12 trận liên tiếp không nếm mùi chiến thắng. Sở hữu cá tính mạnh và am tường bóng đá Việt Nam như ông Calisto mà cũng từng nghĩ đến việc đầu hàng, trước khi nhận được sự ủng hộ của các học trò.

Vì thế, trong bóng đá, nếu chỉ biết đòi hỏi và không hiểu thời thế thì trăm phần trăm sẽ gặp thất bại. Phải có ai đó chia sẻ với HLV Toshiya Miura điều này, bởi ông thầy người Nhật Bản suy cho cùng vẫn chỉ là “tân binh”, hệt như các học trò của ông ở Olympic Việt Nam hiện tại.

Khi nhận lời dẫn dắt các ĐTQG, ông Miura được thông báo là không phải chịu áp lực thành tích, nhưng thực tế thì sức ép dành cho HLV Miura dường như lại không nhỏ. Có thể hiểu cảm giác cô đơn của HLV Miura lúc này.

Không có vinh quang nào không phải đánh đổi cả. Thuận lợi với HLV Miura lúc này là sự ủng hộ của số đông dư luận, điều mà theo chia sẻ của nhiều HLV tiền nhiệm, họ không phải lúc nào cũng có.

Olympic Việt Nam với hầu hết là những người trẻ chắc chắn sẽ lớn lên sau những thất bại. Nhưng ngay cả thất bại cũng cần phải học, chứ không thể chỉ nói suông, và bởi thế nếu chẳng may Olympic Việt Nam thất bại trước Olympic Thái Lan trong trận giao hữu sắp tới thì đấy cũng là điều bình thường.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn đội Olympic Việt Nam sẽ đứng hạng mấy tại vòng loại U23 châu Á 2016


Trần Hải
Thể thao & Văn hóa