03:07 14/03/2015

Hé lộ chuyện Trương Nghệ Mưu bị đối tác bóc lột

“Fate: Zhang Yimou the Lonely” (tạm dịch: Số phận: Trương Nghệ Mưu cô độc), là tên cuốn sách mới vừa ra mắt, với nội dung mô tả đạo diễn Trung Quốc lừng danh từng bị bạn làm ăn lâu năm Trương Vĩ Bình lợi dụng như thế nào.

(Thethaovanhoa.vn) - Fate: Zhang Yimou the Lonely (tạm dịch: Số phận: Trương Nghệ Mưu cô độc), là tên cuốn sách mới vừa ra mắt, với nội dung mô tả đạo diễn Trung Quốc lừng danh từng bị bạn làm ăn lâu năm Trương Vĩ Bình lợi dụng, thậm chí là bóc lột sức lao động như thế nào.

Ai có thể nghĩ được rằng trong cuộc đời mình, Trương Nghệ Mưu, nhà làm phim xuất chúng nhất Trung Quốc, lại trải qua bi kịch còn lớn hơn cả những nhân vật điển hình trong một số bộ phim của ông.

Trong suốt 16 năm hợp tác với Trương Vĩ Bình, Trương Nghệ Mưu đã thường xuyên bị lừa gạt. Mối quan hệ với Vĩ Bình còn làm hỏng các mối quan hệ của đạo diễn Trương với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.  

Đối tác xấu bụng

Tác giả cuốn sách kể trên là Zhou Xiaofeng, cố vấn kịch bản của đạo diễn Trương từ năm 2006 đến nay. Đương nhiên, cuốn sách đã tới với độc giả sau khi được sự chấp thuận của Trương.

Zhou quyết định viết sách vào một ngày đầu năm 2014, sau khi Trương Nghệ Mưu bị buộc phải nộp phạt 7,4 triệu NDT (hơn 1 triệu USD) vì vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình ở Trung Quốc. Trương Nghệ Mưu sinh 3 con và ông đã phải trả giá vì việc này.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu (phải) và đối tác làm ăn một thời, Trương Vĩ Bình

Trong cuốn sách, Zhou khẳng định mối nghi ngờ trước đây, rằng Vĩ Bình là người đứng sau vụ tung tin về những đứa con “bí mật” của đạo diễn Trương. Thêm nữa, Zhou còn tiết lộ, Vĩ Bình và vợ ông ta chính là những kẻ phá vỡ mối tình giữa Trương Nghệ Mưu và nữ diễn viên Củng Lợi.  

Cặp vợ chồng này đã “gieo rắc” tin đồn Củng Lợi có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác, khiến nhà làm phim mất lòng tin vào “nàng thơ” đồng thời là người tình của mình. Tuy nhiên khi ấy Trương Nghệ Mưu không gặp Củng Lợi để làm rõ mọi chuyện. Phải mất một thời gian dài, Củng Lợi mới biết được nguyên nhân khiến mối tình của họ tan vỡ.

Khi nối lại quan hệ với đạo diễn Trương và đóng vai chính trong phim Hoàng kim giáp (2006), Củng Lợi nêu rõ trong hợp đồng rằng cô không muốn dính dáng gì đến Trương Vĩ Bình và vợ ông ta.

Trong cuốn sách, Zhou còn tiết lộ nhiều “điểm yếu” của Trương, rằng đạo diễn thường phải gánh chịu hậu quả bởi bản tính con người ông. Tính ương ngạch kèm theo sự cả tin khiến ông nhiều lần bị tổn thương nặng nề. Trương hay tin người mà lại không bao giờ kiểm chứng những lời nói của họ. Thậm chí gần đây, ông vẫn không có người đại diện hay luật sư và mỗi khi ký giấy tờ gì đó cũng chẳng buồn đọc các dòng in đậm hoặc giữ bản sao của thỏa thuận.

Khi làm việc, Trương thiếu quan tâm tới những người hợp tác với mình, chẳng bao giờ hỏi han về gia đình của họ. Thậm chí, ông cũng chẳng biết viết tên trợ lý lâu năm của mình. Và khi nói về công việc, ông có thể thao thao bất tuyệt từ tối đến nửa đêm, không quan tâm tới cảm xúc của người khác.


Bìa cuốn sách Fate: Zhang Yimou the Lonely của Zhou Xiaofeng

Nhiều lần bị lừa gạt

Cuốn sách còn nêu chi tiết gây sốc rằng Trương Vĩ Bình từng đẩy Trương Nghệ Mưu tới chỗ như một con tin của ông ta. Vĩ Bình nói với báo giới rằng, ông ta là vị cứu tinh của Trương, là người bỏ tiền đầu tư cho bộ phim Keep Cool (1997), trong thời kỳ sự nghiệp của đạo diễn sa sút. Thực tế là Vĩ Bình không hề đầu tư tiền cho phim Keep Cool hay cho bất cứ dự án điện ảnh nào sau đó mà ông ta đứng tên nhà sản xuất điều hành.

Vĩ Bình đã kiếm lợi từ các bộ phim mà không phải chịu bất cứ rủi ro tài chính nào. Chỉ có duy nhất một dự án điện ảnh mà ông ta thực sự đầu tư là Kim lăng thập tam thoa (2011). Tuy nhiên bộ phim này đã gây nên sự căng thẳng giữa Vĩ Bình và đạo diễn Trương.

Vĩ Bình công bố trước công chúng rằng ông ta đã đầu tư 650 triệu NDT cho bộ phim, tuy nhiên Zhou khẳng định ông ta chỉ chi có 128 triệu NDT cho việc sản xuất phim và số tiền không quá 200 triệu NDT nếu tính cả các chi phí tiếp thị. Bằng việc “nói vống” chi phí làm phim, Vĩ Bình đã chỉ phải chia phần lãi nhỏ hơn cho Trương Nghệ Mưu hoặc thậm chí không phải trả mức lương đã cam kết ban đầu.

Zhou thậm chí còn cho rằng Vĩ Bình không hề trả một xu lợi nhuận nào cho đạo diễn Trương với các phim Anh hùng (2002), Thập diện mai phục (2004), Thiên lý độc mã (2005), Hoàng kim giáp (2006) và Tam thương phách án kinh kỳ (2009). Tính đến tháng 4/2010, Vĩ Bình còn nợ đạo diễn Trương 11,5 triệu NDT.

Theo Zhou, Trương Nghệ Mưu ngại giao thiệp với người lạ và trọng danh dự. Trương dễ bị cuốn hút với lối ăn nói lưu loát và truyền cảm của Vĩ Bình, người mà khi uống say có thể ôm đạo diễn và nói trong nước mắt: “Ông còn thân thiết hơn cả anh em ruột tôi”.

Lòng tin của Trương lại tiếp tục đặt nhầm chỗ khi ông nhờ Vĩ Bình làm giấy khai sinh cho các con ngoài giá thú của mình. Trương làm thế bởi Vĩ Bình là người duy nhất ngoài gia đình ông biết được bí mật về những đứa trẻ này. Sau khi mối quan hệ của họ đổ vỡ, Trương mới biết tất cả giấy khai sinh đó đều là giả.

Zhou nói rằng, cuốn sách của cô mới chỉ khơi ra một phần sự thật trong mối quan hệ giữa đạo diễn Trương và Vĩ Bình. Cô không muốn dồn Vĩ Bình vào chân tường. Tuy nhiên, Vĩ Bình đã “phản pháo” và tuyên bố cuốn sách của Zhou “toàn nêu lời bịa đặt”. Ông ta cũng khẳng định sẽ đâm đơn kiện tới cùng.

Việt Lâm (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa