03:15 12/03/2015

Trung Quốc điều tra tham nhũng 28 quan chức cấp cao năm 2014

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP), tổng cộng 28 quan chức từ cấp tỉnh, cấp bộ trở lên đã bị điều tra pháp lý vì tham nhũng trong năm 2014.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP), tổng cộng 28 quan chức từ cấp tỉnh, cấp bộ trở lên đã bị điều tra pháp lý vì tham nhũng trong năm 2014.

Theo Tân Hoa xã, báo cáo trên được đọc tại phiên họp Quốc hội thường niên ngày 12/3, cho biết trong số những quan chức cấp cao bị điều tra tham nhũng có nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính trị-Pháp luật Trung ương, nguyên Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang và cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu.


Ông Chu Vĩnh Khang. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo, SPP quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng và trừng phạt các quan chức tham nhũng, chú trọng vào các tội liên quan tới trách nhiệm mà các quan chức lãnh đạo nắm giữ những vị trí chủ chốt, phạm phải.

Trước đó, trong báo cáo được Viện trưởng SPP Tào Kiến Minh đọc tại phiên họp Quốc hội năm 2014, trong năm 2013 có tám quan chức cấp tỉnh và cấp bộ đã bị điều tra vì nhận hối lộ và tham ô.

Từ năm 2008 đến 2012, tổng cộng có 30 quan chức cấp tỉnh, cấp bộ trở lên đã bị điều tra tham nhũng hoặc những tội khác.

Năm 2012, các công tố viên đã điều tra cựu Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai với cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng cũng như lạm dụng quyền lực và chức vụ.

TTXVN