03:09 02/03/2015

Các tuyển thủ nói về phương pháp huấn luyện thể lực của HLV Miura: Chìa khóa là những ngày đầu tiên!

Đó là nhận định chung của những tuyển thủ như Nguyên Mạnh, Hoàng Thịnh, Phi Sơn (SLNA) khi được đặt câu hỏi về phương pháp huấn luyện thể lực ở ĐT Việt Nam dưới thời HLV trưởng Toshiya Miura.

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là nhận định chung của những tuyển thủ như Nguyên Mạnh, Hoàng Thịnh, Phi Sơn (SLNA) khi được đặt câu hỏi về phương pháp huấn luyện thể lực ở ĐT Việt Nam dưới thời HLV trưởng Toshiya Miura.

Thủ môn Nguyên Mạnh tâm sự: “Các bài tập thể lực của HLV Miura rất phong phú, riêng bài tập không bóng rất mới lạ và đa dạng, tạo cho cầu thủ thích thú trong tập luyện, không có cảm giác bị nhàm chán. Tôi được gọi tập trung ĐTQG qua nhiều đời HLV trưởng thì thấy các bài tập của HLV Miura rất mới lạ so với nội dung huấn luyện thể lực của các HLV khác.

Tôi cảm nhận được rằng trong giáo án tập thể lực của HLV Miura thì phần quan trọng là bài tập ở các ngày đầu. Đó là những bài tập rất nặng, cầu thủ phải cố gắng hết mình mới theo kịp được. Đây là những bài tập quan trọng của HLV Miura trước khi bước vào giải đấu. Qua các đợt tập trung đó tôi thấy thể lực của mình tăng lên nhiều”.

Đồng quan điểm với Nguyên Mạnh, tuyển thủ Phi Sơn cũng có những nhận xét về phương pháp của HLV Miura: “Các bài tập rất hay và mới mẻ. Các bài tập di chuyển, bài tập không bóng, với bóng rất khác biệt và phong phú. Những bài tập này đòi hỏi cầu thủ phải chạy nhiều, di chuyển nhiều. Điều này rất lợi cho các cầu thủ khi ra sân thi đấu.

Tôi cũng may mắn được tập luyện với nhiều HLV ở các ĐTQG. Mỗi HLV đều có phương pháp khác nhau vì thế tôi có thể nhận xét phương pháp của HLV Miura là rất khoa học. Bản thân thể lực của tôi cũng được tăng lên sau đợt tập huấn ở ĐT vừa qua”.

Có lẽ ấn tượng nhất về phương pháp huấn luyện  thể lực của HLV Miura với tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh chính là các bài tập tâm lý sau chấn thương. Hoàng Thịnh cho biết: “Tôi đã nhiều lần tập trung các ĐTQG và hay dính chấn thương. Trong 2 đợt tập trung với HLV Miura, có thời điểm chấn thương của tôi tái phát.

Hàng ngày chính HLV Miura quan tâm và có giáo án riêng cho tôi tập luyện với các bài tập rất mới lạ, giúp tôi trị liệu rất tốt, không những chấn thương của tôi hồi phục nhanh chóng mà thể lực cũng theo kịp các đồng đội.

Mỗi đợt gọi tập trung ĐTQG, HLV Miura luôn có giáo án riêng, những ngày đầu tập cực nặng, nhiều cầu thủ khó theo nổi hết các bài tập đó, nhưng đó là những ngày quan trọng để cầu thủ tích luỹ nền thể lực tốt nhất. Qua những bài tập đó sẽ giúp ích cho cầu thủ khi về trở lại CLB”.

Đại Nghĩa (ghi)
Thể thao & Văn hóa