02:14 28/02/2015

Ngày Thần Tài 'sốt' vàng... cá lóc, thịt quay

Người dân kiên trì đứng xếp hàng để mua vàng là hình ảnh dễ thấy ở các con phố kinh doanh vàng trong ngày hôm nay (mồng 10 tháng Giêng âm lịch), ngày mà dân gian gọi là ngày "vía" Thần Tài.

(Thethaovanhoa.vn) - Người dân kiên trì đứng xếp hàng để mua vàng là hình ảnh dễ thấy ở các con phố kinh doanh vàng trong ngày hôm nay (mồng 10 tháng Giêng âm lịch), ngày mà dân gian gọi là ngày "vía" Thần Tài.

Xếp hàng qua trưa

Để mua được vài chỉ vàng lấy may, nhiều người dân Hà Nội đã thức dậy từ tinh mơ để xếp hàng bởi mấy năm trở lại đây mua vàng trong ngày vía Thần Tài đã trở thành thói quen của nhiều người và việc xếp hàng mua vàng không còn là hiện tượng hiếm.

 

"Thần Tài" phát sữa uống cho khách chờ mua vàng tại Hà Nội

 

Ông Trần Nhật Nam, Phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết, ngay từ 7h30 sáng đã có hai hàng dài khách xếp hàng để mua vàng, đáng chú ý, trong số những người xếp hàng này có nhiều người đến từ 4h30 sáng. 

Chị Nguyễn Thị Minh ở Phú Xuyên, Hà Nội cho biết, chị đến xếp hàng mua vàng ở Trần Nhân Tông từ 5h sáng, chờ đến hơn 7h nhà vàng mới mở cửa và mất hơn một tiếng sau chị mới mua được 2 chỉ vàng. “Nhiều người có nhu cầu như mình nên phải kiên trì chờ thôi, cứ xếp hàng rồi cũng đến lượt, cả năm mới có 1 ngày thế này”, chị minh hồ hởi nói.

Ông Nam cũng cho biết, cửa hàng sẽ mở cửa cho tới tối khuya, khi nào hết khách mới đóng cửa. Đại diện các cửa hàng Bảo Tín Minh Châu cũng cho biết, hàng bán “chạy” nhất là nhẫn tròn và các đồng vàng Đắc Lộc loại từ 0,5 chỉ cho đến 2 chỉ. Dù khách đến mua đông nhưng giá bán luôn ổn định quanh mức 3.332.000 đồng/chỉ. Đã đến giờ nghỉ trưa nhưng nhiều người dân vẫn kiên trì đứng xếp hàng chờ đến lượt mua.

 

Người dân mua vàng trên phố Trần Nhân Tông - Hà Nội. Ảnh: Lê Việt - TTXVN

 

Tại các phố khác như Hà Trung, Phan Đình Phùng, người dân cũng đang xếp hàng chờ mua mặc cho cái nắng nóng đang làm cho sự chờ đợi thêm mệt. Chị Hoàng Thu Phương ở Từ Liêm, Hà Nội cho biết, cả năm mới có 1 ngày mua vàng để lấy may nên phải kiên trì chờ đợi, ăn uống nghỉ ngơi sau cũng được miễn là kịp để mua vài chỉ vàng lấy may.

Vàng... dê lên ngôi

Tại các trung tâm, cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ sáng cũng đã sôi động, tấp nập khách hàng.

Nắm bắt thị hiếu tiêu dùng của người dân trong dịp đầu xuân Ất Mùi 2015, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn tung ra thị trường năm nay sản phẩm tượng Thần tài, tượng vàng 12 con giáp. Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giới thiệu dòng sản phẩm Tài – Lộc gồm các mẫu mặt dây chuyền ô van được cế tác từ vàng 24K có trọng lượng từ 0,5 – 1 chỉ.

 

Người dân Gò Vấp - TP HCM mua vàng ngày Thần Tài. Ảnh: An Hiếu - TTXVN

 

Bên cạnh những thương hiệu lớn, một số đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực vàng, bạc, đá quý cũng tham gia vào ngày Thần Tài năm nay với những sản phẩm mỹ nghệ độc đáo với hình dê làm chủ đạo. Trong đó có thể kể đến một số sản phẩm được ưa chuộng như: Kim Dương Lộc được chế tác từ vàng 9999 có trọng lượng 1 chỉ, Kim Dương Phát 2 chỉ, Kim Dương Tài 5 chỉ… Ngoài ra trên thị trường còn có các sản phẩm đa dạng mẫu mã, phong phú chủng loại và trọng lượng gồm nhẫn hình đầu dê, kim bài hình dê… nhằm đáp ứng nhu cầu biếu tặng, mang ý nghĩa chúc may mắn, tài lộc cho gia đình, người thân, bạn bè, đối tác.

Cá lóc, thịt lợn quay đắt khách

Không chỉ mặt hàng vàng, ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 28/2, không khí bán buôn diễn ra rất sôi động ở nhiều địa điểm kinh doanh các sản phẩm “vía” Thần Tài. Theo đó những mặt hàng thời vụ bán đắt hàng trong dịp này có thể kể đến như: cá lóc, thịt lợn quay, hoa tươi cắt cành, giấy tiền vàng mã, trái cây các loại.

Không chỉ ở khu vực chuyên kinh doanh thủy hải sản, mà tại những tuyến đường liền kề các chợ bán lẻ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện hàng loạt quầy/sạp kinh doanh cá lóc nướng. Trong làn khói bốc lên nghi ngút với hương thơm lan tỏa từ những lò nướng cá, là đông đảo người dân thành phố đang chọn mua các sản phẩm ưng ý để phục vụ cho nhu cầu “vía” Thần Tài theo phong tục truyền thống.

Dạo qua các khu vực chuyên kinh doanh mặt hàng thịt lợn quay trên địa bàn thành phố, không khí bán buôn cũng không kém phần nhộn nhịp, đặc biệt nhiều địa điểm kinh doanh sức mua tăng đột biến. Thịt lợn quay theo đó cũng có giá bán ổn định và dao động ở mức từ 165.000 - 210.000 đồng/kg.

Theo truyền thống của người Việt, tục “vía” Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc, sung túc cho gia chủ nên hầu hết những gia đình, cửa hàng, công ty đều thực hiện tục này. Trong đó mâm lễ “vía” Thần Tài gồm có: bình hoa tươi, cá lóc nướng, thịt lợn quay, giấy tiền vàng mã, ngũ quả, rượu; đồng thời tùy theo nguồn tài nguyên thiên nhiên và đặc sản các vùng, miền mà vật phẩm có sự đa dạng, phong phú khác nhau.

Nhóm P.V