02:18 22/02/2015

Kristen Stewart làm nên lịch sử, 'Timbuktu' thắng đậm tại lễ trao giải Cesar

Kristen Stewart (24 tuổi), ngôi sao phim Chạng vạng (Twilight), đã trở thành nữ minh tinh Mỹ đầu tiên đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại lễ trao giải Cesar, được xem là giải Oscar của điện ảnh Pháp.

(Thethaovanhoa.vn) - Kristen Stewart (24 tuổi), ngôi sao phim Chạng vạng (Twilight), đã trở thành nữ minh tinh Mỹ đầu tiên đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại lễ trao giải Cesar, được xem là giải Oscar của điện ảnh Pháp.

Cụ thể, Stewart đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai trợ lý của một diễn viên ngôi sao (Juliette Binoche thủ diễn) trong phim Clouds of Sils Maria của đạo diễn Pháp Olivier Assayas. 2 người đã lao vào mối quan hệ đầy nhục dục và căng thẳng.

Khi lên nhận giải, Stewart giãi bày cô thấy thật vinh dự khi được làm việc với Binoche, một trong những nữ diễn viên Pháp hàng đầu trong 3 thập kỷ qua. Clouds of Sils Maria đánh dấu sự trở lại dòng phim nghệ thuật của Stewart. Cô đã làm nên tên tuổi với Bella, người tình của nhân vật ma cà rồng do Robert Pattinson thủ diễn trong loạt phim ăn khách Chạng vạng.


Kristen Stewart (24 tuổi) trở thành nữ minh tinh Mỹ đầu tiên đoạt giải Cesar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất

Trong khi đó, phim Timbuktu, có bối cảnh ở thành phố cổ Timbuktu (miền Bắc Mali) dưới thời kiểm soát của những kẻ Hồi giáo cực đoan, đã “ẵm” 7 giải, trong đó có giải Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất (Abderrahmane Sissako). Như vậy, Sissako đã trở thành nhà làm phim châu Phi da màu đầu tiên đoạt giải Cesar Đạo diễn xuất sắc nhất. Hơn nữa, chiến thắng của Timbuktu khiến đường tới vinh quang tại lễ trao giải Oscar của tác phẩm điện ảnh này càng thênh thang hơn. Timbuktu được đề cử Oscar Phim tiếng nước ngoài hay nhất.

Đạo diễn Sissako nói, qua bộ phim này ông muốn công chúng thế giới thấy được cư dân ở thành phố cổ Timbuktu phải vật lộn để duy trì cuộc sống hàng ngày như thế nào trong khi phải đối diện với sự cai trị tàn bạo của jihadist (chiến binh của Thượng đế), những kẻ đã nắm giữ phần lớn sa mạc rộng lớn của Mali hồi năm 2012.


Cảnh trong phim Timbuktu

Phần lớn bộ phim được quay ở Mauritania, thành phố quê hương của Sissako ở miền Bắc Mali. Nhờ sự can thiệp của quân đội Pháp, Timbuktu đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của jihadist, song thành phố này hiện vẫn là nơi cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là đối với người nước ngoài.


Tài tử Mỹ Sean Penn được tôn vinh với giải Thành tựu trọn đời

Một diễn viên Mỹ nữa được vinh danh tại lễ trao giải Cesar năm nay là tài tử từng 2 lần đoạt giải Oscar, Sean Penn. Ông được trao giải Cesar Thành tựu trọn đời. Khi xuất hiện trên sân khấu nhận giải, Penn đã nhận được những tràng pháo tay vang dội từ khán giả tại Nhà hát Chatelet.

Tuấn Vĩ