02:15 08/02/2015

Công diễn nhạc phẩm đầu tay mới được tìm thấy của thiên tài Vivaldi

Nhạc phẩm mới được tìm thấy, được cho là tác phẩm đầu tay của nhà soạn nhạc Italy Antonio Vivaldi, sẽ được công diễn trong một chương trình hòa nhạc được tổ chức vào ngày hôm nay (9/2), tại bảo tàng nghệ thuật Uffizi nổi tiếng ở thành phố Florence.

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc phẩm mới được tìm thấy, được cho là tác phẩm đầu tay của nhà soạn nhạc thiên tài Italy Antonio Vivaldi, sẽ được công diễn trong một chương trình hòa nhạc được tổ chức vào ngày hôm nay (9/2), tại bảo tàng nghệ thuật Uffizi nổi tiếng ở thành phố Florence.

Nhạc phẩm mới tìm thấy này được Vivaldi sáng tác vào khoảng năm 1700-1703 sẽ đến với công chúng qua màn trình diễn của dàn nhạc Modo Antiquo, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng kiêm nhà âm nhạc học Federico Maria Sardelli, người đã tìm thấy bản nhạc.


Nhà soạn nhạc Italy Antonio Vivaldi

“Đây là một phát hiện vô cùng quan trọng, gây chấn động giới âm nhạc”- Maestro Sardelli nói. Giới học giả biết rất ít về tuổi trẻ của Vivaldi, ngoài thực tế là ông từng theo học để trở thành một linh mục. Vivaldi hầu như học nhạc dưới sự hướng dẫn của cha, Giovan Battista, một nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng.

Sardelli tin rằng nhạc phẩm này là tác phẩm mấu chốt giúp hiểu được những năm đầu sáng tác và quá trình học nhạc của Vivaldi.


Nhạc phẩm mới được tìm thấy của Vivaldi

Không giống với nhiều người khổng lồ âm nhạc khác trong thế kỷ 18, như Bach, Handel, Haydn hay Mozart, danh tiếng của họ vẫn lâu bền kể từ khi họ qua đời, ít nhất là trong giới âm nhạc, Vivaldi hoàn toàn bị quên lãng kể từ khi ông qua đời hồi năm 1741 và đến năm 1925 mới được tái phát hiện.

Phát hiện này là một phần trong dự án lớn hơn về các nhạc phẩm đầu tiên của Vivaldi, trong đó còn gồm 2 nhạc phẩm chưa hề được thu âm hay trình diễn mà Vivaldi sáng tác khi còn trẻ. Chúng đã được Sardelli tái dựng một cách công phu từ những phiên bản đã bị mục nát. Sau buổi công diễn, nhạc phẩm mới được tìm thấy sẽ được thu âm.

Tuấn Vĩ