02:09 01/02/2015

Nguyễn Văn Phương: Toàn diện hơn cả Lý Hoàng Nam

5 tuổi đã biết mê cây vợt của cha đến nỗi không chịu buông, Văn Phương được người chú hàng xóm phát hiện có năng khiếu quần vợt sau vài buổi đưa đi tập. 8 tuổi, Văn Phương dự giải đấu U8 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

(Thethaovanhoa.vn) - 5 tuổi đã biết mê cây vợt của cha đến nỗi không chịu buông, Văn Phương được người chú hàng xóm (bây giờ đã nhận làm cha nuôi) phát hiện có năng khiếu quần vợt sau vài buổi đưa đi tập. 8 tuổi, Văn Phương dự giải đấu U8 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Với tố chất vượt trội so với bạn bè cùng lứa, HLV Trần Đức Quỳnh đã “chấm” Văn Phương. HLV Đức Quỳnh đề nghị đơn vị chủ quản Becamex đàm phán với bố mẹ Văn Phương để nhận được sự đồng ý đưa cậu bé sinh năm 2001 về lò đào tạo của Becamex.

Con mắt tinh tường của HLV Đức Quỳnh đã giúp đội quần vợt Becamex Bình Dương có thêm một nhân tài. Chỉ 2 năm sau khi bước vào lò đào tạo này, Văn Phương đã không phụ lòng các thầy. Trong chuyến du đấu đầu tiên trên đất Thái Lan ở giải U10, Văn Phương đã đánh bại nhà vô địch U10 Thái Lan trong cả 2 giải đấu.

Xuất phát điểm của Văn Phương được các HLV lò Becamex Bình Dương đánh giá thậm chí cao hơn hẳn đàn anh Lý Hoàng Nam. Trợ lý HLV Hồ Thanh Nhẫn (trợ lý cho HLV Brydniak Christian người Thụy Điển vừa dẫn Hoàng Nam tham dự giải trẻ Australian Open 2015) cho biết: “So với Hoàng Nam trước đây thì lối đánh của Văn Phương bây giờ đã toàn diện hơn. Ngay từ nhỏ, Văn Phương đã thể hiện bản lĩnh hiếm có.

Như 2 trận chung kết U10 gặp nhà vô địch U10 Thái Lan, Văn Phương bị dẫn trước set đầu nhưng 2 set sau, Văn Phương đều lội ngược dòng ở loạt super tie-break. Một giải Văn Phương đánh bại đối thủ với tỷ số 13-11 dù bị dẫn trước 9-5. Một giải Văn Phương thắng 14-12 dù bị dẫn trước 9-7. Rất có thể ở giải U14 ITF nhóm 1 diễn ra ở Thái Lan sắp tới, Văn Phương sẽ gặp lại tay vợt này do cậu ấy cũng đang là nhà vô địch U14 Thái Lan”.

HLV Thanh Nhẫn nói thêm: “Hoàng Nam được nhiều người khen ngợi ở lối đánh bền bỉ cuối sân, thể lực tốt. Còn Văn Phương không chỉ làm tốt như người đàn anh mà còn đánh rất biến hóa, thông minh. Không chỉ giỏi đánh đơn, khi đánh đôi với bạn cùng lứa, Phương còn bao sân rất tốt. 2 chức vô địch đơn và đôi nam vừa rồi của Văn Phương là một ví dụ, dù đánh cặp với Thái Nguyên và Đức Phú thì Văn Phương cũng vô địch. Văn Phương là một trong những tài năng triển vọng sau Hoàng Nam mà chúng tôi đang đào tạo”.

Việt Hòa
Thể thao & Văn hóa