01:11 17/01/2015

Bản quyền truyền hình V-League 2015: Mù mờ tiền bản quyền

Một điểm chung của khá nhiều CLB là họ không hiểu tiền bản quyền truyền hình nay đi đâu và số tiền ăn chia họ nhận được từ VPF là không đúng như những gì họ hiểu.

(Thethaovanhoa.vn) - Một điểm chung của khá nhiều CLB là họ không hiểu tiền bản quyền truyền hình nay đi đâu và số tiền ăn chia họ nhận được từ VPF là không đúng như những gì họ hiểu.

Điển hình là CLB Hải Phòng, khi người đứng đầu đội bóng này tưởng rằng CLB sẽ nhận được gần một tỉ đồng thì cuối mùa 2014 họ lại chỉ thấy VPF chuyển vào tài khoản của mình đúng 13 triệu.  

Mất khoản thu từ bản quyền truyền hình

Bản thân ông Trần Mạnh Hùng với tư cách Chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng cũng không rõ 13 triệu đó có phải là tiền bản quyền truyền hình. Qua điện thoại, ông Hùng cho biết, "đến thời điểm này, chúng tôi không nhận bất cứ đồng nào gọi là tiền bản quyền truyền hình, khoản tiền mà các anh ở Công ty VPF gọi là hỗ trợ cho từng CLB cũng không như thông báo".

Đại diện của CLB Sông Lam Nghệ An, ông Hồ Văn Chiêm (Giám đốc Điều hành – GĐĐH) cho biết, đội bóng của ông cũng không còn được nhận tiền bản quyền truyền hình nữa: "Khi giải còn do VFF tổ chức thì có hạng mục bản quyền truyền hình được trả về CLB riêng lẻ rạch ròi. Ở SLNA, khoản tiền thu về sau mỗi mùa bóng khoảng từ 100 triệu đến 120 triệu đồng. Nhưng từ khi VPF tổ chức giải đấu thì tôi cũng không thấy hạng mục bản quyền truyền hình được tách bạch riêng lẻ để trả về cho CLB nữa. Tất cả đều được gộp vào một khoản chi phí chung từ BTC để thưởng cho đội bóng căn cứ vào vị trí trên bảng xếp hạng, chất lượng đội bóng không đội nào giống đội nào".

Đại diện cho CLB QNK.Quảng Nam, ông Nguyễn Húp, Giám đốc điều hành, cho biết chưa nhận được một đồng cho cái gọi là tiền bản quyền truyền hình, ngoài số tiền hỗ trợ 420 triệu đồng của mùa 2014.

VPF bị tố "trừ tiền vô tội vạ"

Ông Nguyễn Húp cho biết đáng ra số tiền đội bóng xứ Quảng nhận được phải nhiều hơn thế, và nguyên nhân là do cách trừ tiền của VPF. "VPF không công bố mà tự trừ tiền của chúng tôi một cách vô tội vạ, rồi gửi chứng từ đến cho đội bóng coi như xong chuyện. Sau khi nhẩm tính lại, chúng tôi phát hiện, có tiền thẻ vàng của chúng tôi bị trừ đến 3 lần", ông Húp khá bức xúc.

Hải Phòng cũng chia sẻ những bức xúc nói trên vì họ cho rằng việc trừ tiền hỗ trợ cho những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ... là VPF đã phạt hai lần, thu tiền hai lần cho một lỗi. "Phía VPF nói CLB Hải Phòng chúng tôi được hỗ trợ 850 triệu đồng, trừ gì không biết nhưng sau đó tôi nhận được thông báo lại là số tiền còn lại Hải Phòng được nhận là 13 triệu đồng".

"Về chuyên môn thực tế tôi không biết VPF tính điểm, xếp hạng như thế nào để xác định mức hỗ trợ khác nhau cho từng CLB. Tôi ví dụ, mỗi thẻ vàng phạt 2 triệu, thẻ đỏ là 5 triệu đồng, kèm theo các mức phạt nguội 20 triệu đồng hoặc 30 triệu đồng, BTC đã ra quyết định xử phạt rồi. Riêng mùa giải 2014, CLB Hải Phòng đã phải nộp tổng cộng khoảng 300 triệu đồng tiền thẻ phạt. Bây giờ lại mang tiền thẻ phạt đưa sang, cộng thêm tiền thái độ khán giả…trừ vào tiền hỗ trợ. Làm thế nào mà hỗ trợ 850 triệu đồng chúng tôi bị trừ còn đúng 13 triệu đồng. Tiền lệ phí tham dự giải, tiền phạt chúng tôi được yêu cầu phải nộp đầy đủ mà giờ như thế, lại không ai giải thích gì cả".

Thiếu sự giải thích từ VPF

Theo ông Hùng, một số đội bóng như Hải Phòng và một số CLB đã phản ứng rất quyết liệt về chuyện này nhưng đã không được VPF giải thích thấu đáo. "Phiên họp mới đây thì chỉ tập trung vào bầu Hội đồng quản trị VPF nên không ai đứng ra trả lời. Còn tiền lệ phí tham dự giải, tiền phạt chúng tôi được yêu cầu phải nộp đầy đủ mà giờ như thế, lại không ai giải thích gì cả".

Ông Nguyễn Húp cũng cho rằng các thắc mắc của họ đã bị phớt lờ, và cách làm của VPF khiến CLB gặp khó trong khâu chuẩn bị:"Công tác tổ chức giải cũng khiến chúng tôi hết sức bất bình. Đáng lẽ, Điều lệ giải BTC phải gửi cho các CLB trước 1 tháng để chúng tôi có thời gian nghiên cứu, đằng này trước khi giải đấu diễn ra có 7 ngày BTC mới gửi Điều lệ đến. Cứ làm việc theo kiểu nước đến chân mới nhảy như thế, nói thật chúng tôi hoàn toàn bị động và không kịp trở tay”.

* Đón đọc kỳ 2: Nỗi bức xúc của các CLB đã được TT&VH truyền tải tới VPF. Trong số báo tới,  đại diện của VPF sẽ làm sáng tỏ các vấn đề, rằng họ có mập mờ trong việc phân chia tài chính cho các CLB hay không. Mời quý vị đón đọc.

VPF chấm điểm "đạo đức" cho các CLB

Ông Hồ Văn Chiêm (CLB SLNA) cho biết tiền hỗ trợ của các CLB phụ thuộc vào điểm "đạo đức" do VPF đánh giá. "Tiền hỗ trợ có định mức cụ thể. Ví dụ, đội vô địch sẽ được 1 tỷ đồng chẳng hạn thì đội nhì sẽ được khoảng 800 triệu đồng. Tất nhiên con số này sẽ căn cứ vào đóng góp của CLB với bóng đá Việt Nam để chấm điểm cụ thể. Sau đó họ sẽ căn cứ vào các mục đã quy định để chấm điểm và trừ tiền. Nếu BTC sân không tốt để vi phạm quy chế an ninh, pháo sáng, thẻ vàng, thẻ đỏ…. từ đó họ sẽ trừ tiền".

Ngoài ra, cũng theo ông Chiêm mỗi CLB còn được nhận được "tiền cổ tức" từ khoản đóng góp 500 triệu đồng góp cổ phần vào VPF. Năm ngoái, SLNA được trả 50 triệu.


Thể thao & Văn hóa