12:06 17/12/2014

Ông Trần Khánh Chương tái đắc cử Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam

Kết thúc vào chiều 16/12, Đại hội VIII của Hội Mỹ thuật Việt Nam (MTVN) đã bầu chọn họa sĩ Trần Khánh Chương vào vị trí Chủ tịch Hội trong nhiệm kỳ 2014 - 2019.

(Thethaovanhoa.vn) - Kết thúc vào chiều 16/12, Đại hội VIII của Hội Mỹ thuật Việt Nam (MTVN) đã bầu chọn họa sĩ Trần Khánh Chương vào vị trí Chủ tịch Hội trong nhiệm kỳ 2014 - 2019. 3 vị trí Phó Chủ tịch thuộc về các họa sĩ Vi Kiến Thành, Phan Gia Hương và Lương Xuân Đoàn.

Như vậy, nếu kể cả chức danh Tổng thư ký Hội (thay cho chức danh Chủ tịch) trong khóa V, họa sĩ  72 tuổi Trần Khánh Chương sẽ có 20 năm liên tục (kể từ 1999) làm chủ tịch hội nghề nghiệp này.

Đại hội VIII của Hội MTVN diễn ra chỉ trong ngày 16/12, thay vì kéo dài sang ngày 17 như dự kiến. Bên cạnh việc bầu ra 11 thành viên của ban chấp hành mới, hơn 400 đại biểu có mặt cũng thông qua phương hướng hoạt động của hội trong nhiệm kỳ tới. Theo đó, Hội MTTVN  với gần 1.800 thành viên sẽ tiếp tục bám sát những vấn đề về chuyên môn, mở rộng các hoạt động giao lưu mỹ thuật quốc tế...


Chủ tịch Trần Khánh Chương phát biểu tại đại hội. Ảnh TTXVN

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ vừa qua cho biết: Hội MTVN  đã tổ chức được 86 đoàn đi thực tế, 106 trại sáng tác, 181 triển lãm, xét tặng 455 giải thưởng. Một số hoạt động của hội được dư luận đánh giá cao, trong đó đặc biệt phải kể tới đợt tổ chức triển lãm tranh biếm họa nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo vào giữa năm 2014 vừa qua.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng đã nhắc tới những điểm chưa hoàn thiện của Hội MTVN trong nhiệm kỳ qua: các phong trào sáng tác thiên về số lượng mà thiếu đỉnh cao, các tổ chức sáng tạo nghệ thuật cá nhân ít được hội khuyến khích cổ vũ hoặc thiếu sự kết nối, hiện tượng sao chép vi phạm bản quyền trong hội họa vẫn phổ biến nhưng thiếu vắng tiếng nói từ giới chuyên môn...

Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa