11:15 27/11/2014

Nhật Bản, Hàn Quốc đàm phán về vấn đề 'nô lệ tình dục' thời Thế chiến II

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, ngày 27/11, tại Seoul, các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị ép làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, ngày 27/11, tại Seoul, các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị ép làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Đây là lần gặp nhau đầu tiên của trưởng phái đoàn Nhật Bản Junichi Ihara, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, và Lee Sang Deok, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, kể từ lần gặp trước tại Tokyo ngày 19/9 vừa qua.

Trong cuộc đàm phán lần này, phía Nhật Bản dự định sẽ nhắc lại lập trường của Nội các Thủ tướng Shinzo Abe rằng họ vẫn tôn trọng tuyên bố năm 1993 của Chánh Văn phòng Nội các lúc bấy giờ Yohei Kono, theo đó phía Nhật Bản lần đầu tiên công nhận rằng trước và trong Thế chiến II, quân đội nước này tham gia vào việc lập các "trạm mua vui" và có hành vi cưỡng ép trong việc tìm phụ nữ để cung cấp dịch vụ tình dục.


Những nạn nhân của binh sĩ Nhật trong Thế chiến thứ II biểu tình trước Đại sứ quán Nhật Bản ở Hàn Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang Il cho rằng cuộc đàm phán lần này sẽ đặt nền móng cho cuộc đàm phán cấp bộ trưởng ngoại giao giữa hai nước và Trung Quốc về vấn đề trên trong một tương lai không xa.

Vấn đề "nô lệ tình dục" thời chiến là một trở ngại chính trong việc tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Các vòng đàm phán cấp vụ trưởng đã được tổ chức hằng tháng kể từ vòng đầu tiên trong tháng 4/2014, nhưng tháng trước bị đình lại do căng thẳng liên quan đến việc Nhật Bản phản đối vụ Hàn Quốc kết tội một phóng viên người Nhật.

Trong thập niên 90 của thế kỷ trước, Tokyo thông qua quỹ "Phụ nữ châu Á" bồi thường cho những nạn nhân nô lệ tình dục thời chiến tranh ở châu Á, nhưng nhiều nạn nhân Hàn Quốc đã từ chối nhận vì đây không phải là bồi thường trực tiếp của Chính phủ Nhật Bản. Hàn Quốc có 237 phụ nữ bị ép làm "nô lệ tình dục" cho binh sĩ Nhật Bản thời Thế chiến II, hiện chỉ 55 người còn sống.

TTXVN