11:09 25/11/2014

Phải thắng Lào nhưng thắng thế nào?

Đó không chỉ là lời quả quyết của HLV Miura trong buổi họp báo trước trận gặp Lào, mà là tình thế của đội tuyển Việt Nam lúc này, bởi chúng ta buộc phải kiếm trọn 3 điểm mới làm chủ được tình hình.

(Thethaovanhoa.vn) - Đó không chỉ là lời quả quyết của HLV Miura trong buổi họp báo trước trận gặp Lào, mà là tình thế của đội tuyển Việt Nam lúc này, bởi chúng ta buộc phải kiếm trọn 3 điểm mới làm chủ được tình hình.

Nói thế là bởi nếu không có được chiến thắng ở trận đấu hôm nay, chúng ta sẽ tụt lại phía sau, thậm chí không còn quyền tự quyết nữa, dù biết rằng để thắng ĐT Lào lúc này không còn dễ như trước đây.

Sau trận ra quân xem được từ lối chơi đến tinh thần, thầy trò ông Miura ít nhiều đã đem lại những hy vọng cho người hâm mộ. Nó khác với cách chúng ta chơi phập phù ở những trận giao hữu trước đó. Mảng miếng triển khai tấn công có nét, sự quyết liệt và máu lửa cũng được các cầu thủ thể hiện. Công Vinh đã ghi bàn đúng như phẩm chất của một cầu thủ lớn.


Lào (trái) là đối thủ mà đội tuyển Việt Nam có thể thắng. Ảnh: V.S.I

HLV Miura đã đem đến không chỉ sự bất ngờ từ cách sắp xếp đội hình, mà còn gây bất ngờ hơn khi bắt đầu “thu mình” trước truyền thông lúc giải đấu vào cuộc.

Lào đến với AFF Cup lần này có thể vẫn chưa làm được điều gì lớn lao, những sẽ là sai lầm nếu như đánh giá thấp năng lực của họ. Dù để thua Philippines trong trận khai màn, nhưng Lào cho thấy họ đã có những bước tiến đáng kể dưới sự chỉ đạo của ông David Booth.

Phác thảo về đội tuyển Việt Nam đã phần nào được thể hiện qua trận chiến cùng Indonesia. Những mảng sang tối đan xen giữa cái được trong tấn công hay cái mất trong phòng ngự và những sai lầm cá nhân.

Cho đến lúc này, ông Miura vẫn như thế, vẫn ra sức bảo vệ học trò trước sức ép (khi họ mắc phải sai lầm). Ông vẫn biết mình phải làm gì và luôn chịu trách nhiệm lớn nhất cho công việc của mình.

Đá với Lào lúc này không dễ như đá với họ cách đây chừng 10 năm. Nhưng mệnh lệnh phải thắng đã được đưa ra và quán triệt, một trận đấu không phải là dễ, và điều người ta chờ đợi là nếu thắng thì thắng theo kiểu nào, có cho ra những nghiệm mới lạc quan hơn?

Trần Tuấn
Thể thao & Văn hóa