11:07 24/11/2014

Kết quả Giải thưởng Tài năng 2014: 'Sự tàn phá của con người' đoạt giải thưởng lớn

Sau hơn 5 tháng phát động, cuộc thi nhiếp ảnh Giải thưởng Tài năng 2014 với chủ đề “Biến đổi khí hậu qua ảnh” đã khép lại tại TP.HCM với lễ trao giải và bế mạc diễn ra vào buổi chiều ngày 21/11/2014.

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn 5 tháng phát động, cuộc thi nhiếp ảnh Giải thưởng Tài năng 2014 với chủ đề Biến đổi khí hậu qua ảnh đã khép lại tại TP.HCM với lễ trao giải và bế mạc diễn ra vào buổi chiều ngày 21/11/2014.

Cuộc thi đã thu hút các nhiếp ảnh gia từ khắp mọi miền Việt Nam. Khoảng 50 bức ảnh đã được ban giám khảo của cuộc thi, gồm một nhiếp ảnh gia Đan Mạch và hai nhiếp ảnh gia Việt Nam, lựa chọn để triển lãm từ ngày 13 đến 21/11 tại Hà Nội và TP.HCM.

“Trái đất nóng lên và những thay đổi về môi trường đang đe dọa cuộc sống của nhiều người Việt Nam. Khi nhìn quanh đây vào ngày hôm nay, tôi thấy rất nhiều bức ảnh đẹp và mạnh mẽ, qua đó cho thấy những tác động khác nhau của biến đổi khí hậu đến cuộc sống hàng ngày của người dân. Tôi hy vọng rằng cuộc thi này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về biến đổi khí hậu và về những hành động mà mỗi chúng ta có thể làm để ứng phó với hậu quả của biến đổi khí hậu" - Đại sứ Đan Mạch John Nielsen phát biểu trước khi chúc mừng những người thắng cuộc.

Như TT&VH đã thông tin, Cuộc thi “Giải thưởng tài năng 2014 – Biến đổi khí hậu qua ảnh” do Quĩ Trao đổi và Phát triển văn hóa Đan Mạch (CDEF) hỗ trợ các dự án văn hóa và nghệ thuật đương đại tại Việt Nam và xúc tiến giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Đan Mạch.


 Đại sứ Đan Mạch John Nielsen phát biểu tại lễ trao giải Cuộc thi Giải thưởng tài năng 2014

Hàng năm, CDEF tổ chức một “Giải thưởng tài năng” để tìm và hỗ trợ các tài năng trẻ tương lai của Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật khác nhau. Cuộc thi “Biến đổi khí hậu qua ảnh” lần này có sự phối hợp của Ashui.com và báo Thể thao & Văn hóa diễn ra từ tháng 6/2014, dành cho các tay máy lứa tuổi 18 – 35. Sau thời gian ngắn phát động, cuộc thi nhận được 120 tác phẩm là ảnh/chùm ảnh từ khắp cả nước gửi về tham gia.

Những tác phẩm nhiếp ảnh tài năng trẻ được phát hiện của Giải thưởng Tài năng 2014 “Biến đổi khí hậu qua ảnh”, như sau:

Bức ảnh Sự tàn phá của con người của tác giả Mai Thành Chương (Hội An) đã đoạt giải thưởng lớn với trị giá 2.500 USD, bao gồm 1.500 USD tiền mặt và 1.000 USD sẽ được trao dưới dạng hỗ trợ chi phí cho Mai Thành Chương tham gia một khóa học/hội thảo/đi nhiệm trú/triển lãm về nhiếp ảnh tùy chọn.

Giải Smartphone dành cho tác phẩm đẹp nhất được chụp từ điện thoại thông minh, trị giá 6 triệu đồng tiền mặt đã được trao cho Đào Đức Thanh (Hà Nội) với tác phẩm Panorama phố sau mưa.

Giải khán giả bình chọn dành cho bức ảnh có đông số người bình chọn nhất, trị giá 6 triệu đồng tiền mặt đã được trao cho chùm ảnh “Phía sau thành phố” của tác giả Phạm Doãn Tuấn (Hà Nội).

Vào cùng ngày 21/11, hội thảo về nhiếp ảnh nằm trong khuôn khổ của Giải thưởng Tài năng 2014 đã thu hút khá đông các sinh viên và nhiếp ảnh gia tại thành phố Hồ Chí Minh. Các giám khảo của cuộc thi bao gồm Maika Elan, nhiếp ảnh gia Hoài Linh và Michael Daugaard đã chia sẻ với khán giả những kinh nghiệm quý báu của mình về việc làm sao để chụp được những bức ảnh đẹp cũng như cách làm việc trong một môi trường toàn cầu hóa.

Đại sứ quán Đan Mạch và Quỹ Trao đổi và Phát triển Văn hóa đem lại sự hỗ trợ cho các dự án văn hóa nghệ thuật đương đại Việt Nam và sự trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Đan Mạch. Mỗi năm Đại sứ quán tổ chức một cuộc thi Tài năng nhằm khuyến khích và công nhận những tài năng nghệ thuật trẻ ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Tổng số tiền tài trợ của Chương trình văn hóa là trên 3 triệu đô la Mỹ.

Đan Mạch hỗ trợ những nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam với tổng số tiền là 60 triệu đô la Mỹ cho đến năm 2017. Bên cạnh đó, các công ty Đan Mạch cũng đang góp phần giúp đỡ Việt Nam bằng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực phát triển xanh bền vững.

Trạc Tuyền
Thể thao & Văn hóa