11:07 18/11/2014

Giữa hai làn đạn

Ngày hôm trước, xem thời sự quốc tế, bà chủ thấy đưa tin lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS công bố đoạn băng ghi cảnh hành quyết nhân viên viện trợ nhân đạo người Mỹ Peter Kassig. Peter Kassing 26 tuổi, sống tại bang Indiana, Mỹ.

(Thethaovanhoa.vn) - 1. Ngày hôm trước, xem thời sự quốc tế, bà chủ thấy đưa tin lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS công bố đoạn băng ghi cảnh hành quyết nhân viên viện trợ nhân đạo người Mỹ Peter Kassig. Peter Kassing 26 tuổi, sống tại bang Indiana, Mỹ.

Kassig làm công tác cứu trợ tại Syria thông qua tổ chức Hỗ trợ và đối phó khẩn cấp đặc biệt nhằm giúp đỡ những người dân Syria. Anh bị bắt cóc vào tháng 10/2013 khi đang trên đường tới thành phố Deir al-Zor, miền Đông Syria.

Bà chủ nhớ không lâu trước đó, nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo này cũng đã công bố video hành quyết nhân viên cứu trợ nhân đạo David Haines 44 tuổi người Scotland. Cũng như Kassig, anh là nạn nhân khi đến vùng đất Trung Đông với sứ mệnh nhân đạo.

Những người như Peter Kassing và Haines chỉ muốn giúp đỡ người khác, không phân biệt màu da hay tôn giáo. Trong cuộc chiến, Peter Kassing và Haines hoàn toàn là người vô tội. Thế giới luôn cần những điều tử tế, những con người tử tế làm “những việc tốt đẹp với những người xung quanh”. Có điều, vị trí của những con người này lại là vùng đất giữa hai làn đạn.

2. Thế giới thật phức tạp và chứa nhiều mâu thuẫn. Có lẽ một xã hội như câu nói của Rainer Maria Rilke - một trong những nhà thơ lớn nhất của thế kỷ 20 - mãi là một giấc mơ: “Để con người có thể yêu thương lẫn nhau, có lẽ đó là nhiệm vụ khó khăn nhất của chúng ta, thử thách và minh chứng tối cao cuối cùng, việc mà mọi thứ khác đều chỉ là chuẩn bị”.

Nhưng dù sao thế giới cũng luôn chuẩn bị cho sự tử tế ấy, bà chủ nhớ, mới đây truyền hình đưa tin, nhiều tổ chức xã hội đã phát động Tuần tử tế khởi động cho chương trình "Sống tử tế" nhằm “truyền cảm hứng tới công chúng làm những điều có ý nghĩa, những việc tốt đẹp với những người xung quanh góp phần xây dựng một xã hội tử tế hơn”.

Người ta đưa ra rất nhiều quan niệm khác nhau về sống tử tế nhưng bà vô cùng tâm đắc với thông điệp rất ý nghĩa mà chương trình "Sống tử tế" phát đi: “Sống tử tế là tôn trọng con người, không sử dụng con người để phục vụ cho lợi ích của mình, dù đó là lợi ích cá nhân hay tập thể”.

Tiếc là sự chuẩn bị này, có thể sẽ kéo dài... mãi vì cuộc sống không đơn giản như chúng ta mong muốn. Những xung đột luôn tiếp diễn. Bởi vậy mà những người chăm theo dõi truyền hình như bà sẽ còn ám ảnh những câu chuyện “giữa hai làn đạn”.

Như hình ảnh những đứa trẻ Palestine chơi bóng trước đống đổ nát do xung đột kéo dài ở dải Gaza mới đây. Giữa hai làn đạn, chúng vẫn phải sống, và giữa những khoảnh khắc tĩnh lặng, chúng vẫn hồn nhiên chơi bóng như không có chuyện gì xảy ra. Trẻ em vẫn vậy mà.

Hy vọng chúng bình yên chơi bóng giữa hai làn đạn…bởi dù chuyện gì xảy ra đi nữa thì chúng cũng là đứa trẻ vô tội. Chúng không phải là người phải gánh chịu hậu quả từ những mâu thuẫn, toan tính của người lớn, trong bất kỳ trường hợp nào.

Remote
Thể thao & Văn hóa