11:14 08/11/2014

Đại gia Mỹ tặng lô tranh trị giá nửa tỷ USD cho bảo tàng

Hôm 6/11, ông trùm Hollywood Jerry Perenchio đã trao tặng một loạt các tác phẩm của Monet, Degas, Picasso và nhiều nghệ sĩ khác với tổng giá trị lên tới 500 triệu USD cho Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles (LACMA).

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 6/11, ông trùm Hollywood Jerry Perenchio đã trao tặng một loạt các tác phẩm của Monet, Degas, Picasso và nhiều nghệ sĩ khác với tổng giá trị lên tới 500 triệu USD cho Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles (LACMA).

Đây là món quà lớn nhất mà Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles từng nhận được. Cụ thể, cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Univision, mạng truyền hình quốc tế sử dụng tiếng Tây Ban Nha sẽ tặng ít nhất 47 kiệt tác thuộc trường phái ấn tượng và hiện đại cho LACMA, bao gồm các bức tranh, những tác phẩm trên giấy và điêu khắc chủ yếu được tạo ra từ những năm 1870 đến 1930.


Jerry Perenchio

Tái thiết Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles

"Trong nhiều năm, tôi đã từng giấu tên quyên góp từ thiện và thực sự ẩn mình một thời gian dài" - Perenchio chia sẻ với Reuters sau khi công bố món quà của mình - "Tôi nghĩ việc thu được giá trị lớn nhất từ số tiền mình bỏ ra là rất quan trọng, và đó là lý do tại sao tôi quyết định công khai các tác phẩm nghệ thuật lần này và muốn vận động đóng góp thêm".

Perenchio muốn sử dụng món quà để khuyến khích các nhà tài trợ và nhà sưu tập khác đóng góp 600 triệu USD để việc tái thiết LACMA do kiến trúc sư người Thụy Sĩ Peter Zumthor phụ trách có thể hoàn tất vào năm 2023. Được biết việc xây dựng hiện vẫn chưa được bắt đầu.

Hôm 5/11, các giám sát viên Los Angeles đã nhất trí dành 125 triệu USD cho dự án xây dựng trên. Khi hoàn thành, Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles sẽ thay thế 7 tòa nhà thuộc 4 bảo tàng khác nhau hiện tại nằm dọc theo đại lộ Wilshire.

Đang sở hữu một trong những bộ sưu tập lớn nhất Hoa Kỳ với 110.000 tác phẩm, LACMA sẽ nhận được món quà của Perenchio sau khi ông qua đời và cũng tùy thuộc vào thời gian Zumthor hoàn thành việc xây dựng lại bảo tàng.

Chủ nghĩa hiện đại cho một thành phố hiện đại

Michael Govan, Giám đốc bảo tàng, nói: "Chúng ta đang sống trong một thành phố hiện đại và chủ nghĩa hiện đại đã định hình cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Việc kể lại câu chuyện nghệ thuật cuối thế kỷ XIX và sự ra đời của chủ nghĩa hiện đại là một điều tuyệt vời đối với LACMA".

Trong số các tác phẩm Perenchio trao tặng, có ba bức tranh đặc biệt quan trọng của họa sĩ trường phái ấn tượng người Pháp Claude Monet, bao gồm bức vẽ hoa loa kèn nổi tiếng năm 1905. Ngoài ra bức chân dung M. Gauthier-Lathuille fils của Edouard Manet năm 1879 mà ông trùm Hollywood trao tặng sẽ là bức tranh đầu tiên của danh họa trường phái ấn tượng Pháp xuất hiện trong bộ sưu tập của bảo tàng. Những tác phẩm khác bao gồm một phác thảo hình khối của Pablo Picasso, những bức tranh của họa sĩ người Pháp Fernand Leger và họa sĩ tranh siêu thực Rene Magritte đến từ Bỉ.

Sinh ra ở Fresno, California, Mỹ, Perenchio bắt đầu sự nghiệp ở Hollywood như một đại lý môi giới và đào tạo nhân tài trước khi chuyển sang sản xuất phim và truyền hình. Ông được biết đến với việc tổ chức trận tennis năm 1973 mang tên Battle of the Sexes (Trận chiến giữa hai giới) giữa Billie Jean King và Bobby Riggs, sản xuất bộ phim khoa học viễn tưởng Blade Runner và phim từng đoạt giải Oscar Driving Miss Daisy. Forbes ước tính tổng giá trị tài sản của ông khoảng 2,7 tỷ USD.

"Tôi đã sống ở Los Angeles suốt 70 năm qua. Tôi cảm thấy nợ thành phố đã giúp mình thành công trong sự nghiệp rất nhiều và tôi muốn đền đáp lại" - Perenchio tâm sự.

Vân Anh