11:14 05/11/2014

Ca sĩ Lưu Hương Giang: 'Âm nhạc luôn phải mới, hình ảnh luôn phải đẹp'

Ấp ủ sau một năm mới cho ra mắt MV Những ngày đã qua, ca sĩ Lưu Hương Giang đang dần thực hiện những sản phẩm cho chuỗi dự án dài hơi đánh dấu sự trở lại của mình với âm nhạc sau thời gian làm huấn luyện viên The Voice Kids.

(Thethaovanhoa.vn) - Ấp ủ sau một năm mới cho ra mắt MV Những ngày đã qua, ca sĩ Lưu Hương Giang đang dần thực hiện những sản phẩm cho chuỗi dự án dài hơi đánh dấu sự trở lại của mình với âm nhạc sau thời gian làm huấn luyện viên The Voice Kids. Hiện cô đang chuẩn bị cho ra mắt album vào đầu năm 2015 với nhiều sáng tác trong thời gian vừa qua.

TT&VH có cuộc trò chuyện với ca sĩ Lưu Hương Giang.

* Giờ đây làm  MV (music video) không còn là chuyện mới ở Việt Nam. Vậy tại sao chị lại mất nhiều thời gian cho MV của mình vậy?

- Đúng là trong những năm gần đây thì phong trào làm MV tại Việt Nam rất phát triển. Các ca sĩ có thể ra MV từng ngày, từng tuần, gần như lúc nào cũng có sản phẩm mới, nhưng tôi thì không thể làm được như thế. Khi đã quay trở lại với âm nhạc, lại ở vị trí huấn luyện viên thiếu nhi, định hướng âm nhạc cho những ngôi sao nhí, một mặt cảm thấy tự hào thì tôi cũng nhận thức là cần phải làm một sản phẩm xứng đáng cho mọi người xem, gây được ấn tượng với khán giả.

Nếu là MV đơn thuần thì ai cũng làm được, nhưng để có ý tưởng và chọn ê-kíp để thực hiện lại là chuyện khác. Tôi muốn không chỉ có một bài hát hay mà còn cần một hình ảnh hoàn hảo nên đã chọn cách làm phim ngắn ca nhạc cho dự án lần này.

* Nhưng chị không sợ vì mải xem phim người ta quên mất chị đang hát gì?

- Âm nhạc lúc này như bức tranh trừu tượng, cảm nhận là tùy từng người nên tôi tôn trọng. Ngay khi đưa tác phẩm của mình cho đạo diễn, khi anh Triệu Quang Huy lên ý tưởng - anh ấy cũng đã là một khán giả của tôi rồi. Và lúc đầu tôi không nghĩ nội dung âm nhạc của mình lại có hình ảnh như vậy nhưng khi thực hiện thì thấy rất ăn ý.

Nói đơn giản, với những sản phẩm âm nhạc quốc tế, người ta có thể chưa cần hiểu nội dung ca khúc trong phim nhưng khi xem hình ảnh, vẫn có thể cảm nhận được sự hòa hợp giữa hai yếu tố hình ảnh và âm thanh.

* Như chia sẻ, chị nói rằng mình phải viết lại lời cho ca khúc này nhiều lần nhưng không thành. Phải chăng là con đường sáng tác vẫn còn khó đối với một ca sĩ như chị?

- Thực ra sáng tác đối với tôi có lúc dễ, có lúc khó, điều đó phụ thuộc vào cảm xúc rất nhiều. Trong sản phẩm này, khi viết giai điệu tôi rất ưng ý nên cần có một ca từ hoàn hảo. Và đôi khi ngoài cảm xúc thật, cần có chiều sâu nhất định về ngôn từ, để bài hát không bị sáo rỗng. Tôi rất kỳ vọng và cảm thấy khó khăn nên phải nhờ sự trợ giúp từ Trần Trung Đức.

* Vậy thông điệp của chị trong dự án lần này là gì?

- Thông điệp của tôi vẫn gắn liền với nữ quyền. Ca khúc này tôi viết cho mình nhưng cũng là viết cho những phụ nữ từng trải trong tình yêu, hãy biết đứng dậy và yêu lấy bản thân mình. Tôi luôn mong muốn mọi người sống trong mạnh mẽ và tự chủ với với cuộc sống riêng của mình. Vượt qua mọi trở ngại, mình sẽ sống tốt hơn.

* Nói chị đang là một trong những số ít ca sĩ có sự tròn trịa trong cuộc sống, từ gia đình đến sự nghiệp, không quá lời chứ?

- Có lẽ tôi là một trong số những nghệ sĩ may mắn khi còn “trụ” lại ở Hà Nội - môi trường mà mọi người nói là không dành cho showbiz. Thực sự, khi nhìn bạn bè xung quanh lần lượt lấy chồng, rời xa sự nghiệp, tôi cũng hoang mang. Nhưng tôi nghĩ mình không thể lãng phí tuổi trẻ, với những gì mình đang có, tôi luôn vẽ ra kế hoạch để thực hiện. Không như những công việc khác, càng làm lâu càng thăng tiến, nghệ thuật theo thời gian, nếu không vững vàng thì có khi còn thụt lùi. Điều đó đã nhắc nhở tôi luôn phải cố gắng: âm nhạc luôn phải mới, hình ảnh luôn phải đẹp.

Với cuộc sống gia đình, không biết ngày sau thế nào nhưng hiện tại tôi rất hài lòng.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Lam Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa