10:19 31/10/2014

Góc nhìn: Hiệp sĩ Da cam ở derby

Lần cuối cùng Man United giành chiến thắng trong một trận Derby Manchester đã từ năm 2012. Khi ấy, họ được dẫn dắt bởi một vị Hiệp sĩ Anh Quốc nổi tiếng là Sir Alex Ferguson.

(Thethaovanhoa.vn) - Lần cuối cùng Man United giành chiến thắng trong một trận Derby Manchester đã từ năm 2012. Khi ấy, họ được dẫn dắt bởi một vị Hiệp sĩ Anh Quốc nổi tiếng là Sir Alex Ferguson.

1. Tại Old Trafford, Ferguson quả thực đã vượt qua những tiêu chuẩn của một HLV thông thường, để bước lên hàng ngũ của một “thừa tướng”, một chiến lược gia, một người mà đoàn quân bước theo ông vào những trận đánh lớn đều thêm nhiều phần tự tin, thêm nhiều phần quyết tâm.

Ít ai để ý rằng, Alex Ferguson còn có một biệt hiệu khác là “Hiệp sĩ Đỏ”. Không chỉ bởi ông ủng hộ Đảng Lao Động với màu truyền thống là đỏ, không chỉ bởi ông dẫn dắt những chú Quỷ Đỏ thành Manchester, mà còn bởi màu đỏ tượng trưng cho máu và lửa, cho khả năng lãnh đạo, cho sức mạnh và lòng quyết tâm.

Khi David Moyes được bổ nhiệm, ông đến từ một đội bóng mặc áo xanh và mang thứ “văn hóa bóng đá” màu xanh ấy đến với sân Old Trafford. Kết quả thật bi thảm. Màu xanh có khả năng khiến người ta trầm lại để cảm nhận niềm tin, lòng trung thành. Nhưng văn hóa màu đỏ tại United là nhanh, là bùng cháy. Moyes thất bại. 2013 đánh dấu kết quả... toàn thua của đội bóng áo đỏ trong các trận Derby Manchester.

Thời gian trôi nhanh, giờ đã là cuối năm 2014, khi đội chủ sân Old Trafford được dẫn dắt bởi một cái tên khác: Louis Van Gaal, hiệp sĩ màu da cam.

2. Trên ESPNFC.net, cây viết Mark Payne nhắc lại một điều mà anh cho rằng có thể nhiều người đã quên: Van Gaal mang tước hàm ngang tầm cỡ Ferguson.

6 năm làm việc tại Ajax Amsterdam trong vai trò HLV trưởng đã giúp Van Gaal có 3 chức vô địch quốc gia, trong đó gồm 1 mùa giải bất bại, và 1 chức vô địch châu Âu. Những chiến tích này đã giúp ông được Hoàng Hậu Beatrix Armgard phong hàm Kị sĩ Lục đẳng của nhà Nassau Da Cam, tước vị ngang tầm với Hiệp Sĩ Anh Quốc của Ferguson.

Một trong những điều khiến Van Gaal nhận được nhiều sự tôn trọng của các cổ động viên Ajax chính là việc ông thường xuyên giúp CLB có kết quả tốt trong những trận derby căng thẳng. “Thói quen” này được Van Gaal tiếp nối ở gần như mọi CLB ông từng dẫn dắt là Barcelona, AZ, Bayern Munich. Tổng cộng, ông đang sở hữu thành tích 17 chiến thắng, 6 hòa trong 30 trận derby đã tham gia với tư cách HLV trưởng.

Chủ Nhật tới đây, ông sẽ cùng United bước vào trận Derby Manchester đầu tiên trong sự nghiệp cầm quân trong một tâm thế rất tự tin. Các học trò của ông đã có một kết quả hòa tạo ra nhiều hi vọng trước Chelsea – những người đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Điều quan trọng hơn là dường như sau rất nhiều thử nghiệm, Van Gaal đã tìm ra một công thức phù hợp cho United.

3. Bàn thắng của Robin Van Persie là liều thuốc bổ tuyệt hảo để tăng cường niềm tin cho các CĐV vào lúc này. Nhưng điều quan trọng hơn là kể từ đầu mùa giải tới nay, họ thực chất vẫn không mấy khi rơi vào trạng thái quá bi quan, bởi Van Gaal chứ không phải Moyes đang là HLV trưởng.

Dĩ nhiên bản CV hoành tráng cùng những thay đổi chiến thuật độc đáo khiến vị Hiệp sĩ Hà Lan được tin tưởng, nhưng ở một góc độ mê tín hơn, chính sự gắn bó với màu da cam của ông đã tác động đến tâm lý và cảm giác của người hâm mộ.

Da cam là màu được sinh ra nhờ trộn lẫn vàng và đỏ. Nói cách khác, màu da cam của Van Gaal cũng mang màu đỏ trong đó. Da cam tượng trưng cho sự cống hiến, độc đáo, tự tin, năng động. Đó chính là hình ảnh mà United đang cố gắng tìm kiếm và xây dựng trở lại. Những thành tích ngày một tốt dần cho thấy Van Gaal đang làm đúng.

Trận Derby tới đây, chỉ riêng sự có mặt của Hiệp sĩ Da cam đã khiến người hâm mộ United cảm thấy tự tin...

DŨNG LÊ
Thể thao & Văn hóa