09:05 29/09/2014

Những thất bại đáng tiếc của điền kinh

Ngoài thất bại của Vũ Thị Hương trên đường chạy 100m, trong ngày thi đấu hôm qua, đội tuyển điền kinh Việt Nam cũng ra quân không được như ý ở một số nội dung

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoài thất bại của Vũ Thị Hương trên đường chạy 100m, trong ngày thi đấu hôm qua, đội tuyển điền kinh Việt Nam cũng ra quân không được như ý ở một số nội dung, đáng kể nhất là cự ly đi bộ 20km nữ với sự góp mặt của nhà vô địch SEA Games Nguyễn Thị Thanh Phúc.

Thi đấu trong buổi sáng qua, VĐV Nguyễn Thị Thanh Phúc đã bị loại khỏi đường đua chung kết nội dung đi bộ 20 km sau khi chỉ mới thi đấu được 6 km vì mắc lỗi kỹ thuật và bị xác định là phạm quy. Theo lý giải của một thành viên trong BHL đội tuyển điền kinh Việt Nam do quyết tâm tranh chấp huy chương nên Thanh Phúc đã đi bộ quá nhanh để có thể đeo theo tốp dẫn đầu. Vì thế, bước đi của Thanh Phúc "bay" trên không nhiều nên bị trọng tài nhắc nhở. Và sau lần nhắc nhở thứ ba, tổ trọng tài làm nhiệm vụ ở nội dung đi bộ 20 km nữ đã loại Thanh Phúc khỏi đường đua.

Về nhất nội dung này là tuyển thủ Lu Xiuzhi (Trung Quốc) với thời gian 1h31 phút 06. HCB thuộc về Khushbir Kaur (Ấn Độ) 1h33phút07. Về thứ ba là Jeon Yeongeun (Hàn Quốc) với thành tích 1h33 phút 18. Nội dung 20km đi bộ nữ có tất cả 8 VĐV tranh tài. Việc Thanh Phúc bị loại vì phạm quy trên đường đi bộ là một điều đáng tiếc vì VĐV này đã có kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Trước ngày lên đường tham dự ASIAD 17, Thanh Phúc đã được sang Nam Ninh (Trung Quốc) tập huấn. Nhưng trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD, Thanh Phúc không được thi đấu cọ xát ở giải đi bộ châu Á 2014 tổ chức trong tháng 3 và giải điền kinh quốc tế TP.HCM mở rộng vì trùng với lịch tập huấn.

Năm 2013 tại SEA Games 27 ở Myanmar, sau khi kết thúc nội dung đi bộ 20km nữ, Thanh Phúc chỉ được trao HCB và bị cho là bị xử ép. Tuy nhiên, hồi tháng 5 vừa qua, BTC SEA Games công bố trao lại HCV cho cô sau khi mẫu thử của VĐV vô địch nội dung trên của nước chủ nhà đã dương tính với chất kích thích.

Cũng trong sáng qua 28/9, điền kinh Việt Nam còn dự tranh nội dung 1500m nam. Trong khi Dương Văn Thái giành quyền vào lượt thi chung kết thì người đồng đội Nguyễn Văn Lai quyết định bỏ thi đấu vào phút cuối. Được biết, lý do mà Nguyễn Văn Lai và BHL thống nhất bỏ nội dung 1500m là do anh vừa thi đấu nội dung 5000m buổi chiều hôm trước chưa kịp hồi phục sức lực để tham gia thi đấu thêm một nội dung quan trọng khác ngay ngày thi đấu kế tiếp. Việc Nguyễn Văn Lai đăng ký nội dung 1500m cũng là dự phòng trong trường hợp BTC điều chỉnh lịch thi đấu. Ở vòng loại nội dung 5000m, Nguyễn Văn Lai cũng chỉ về đích thứ 11/16.

Theo kế hoạch, đồng đội của Nguyễn Văn Lai là Dương Văn Thái sẽ thi nội dung chung kết 1500m vào lúc 17h00 chiều nay.

Hiền Anh
Thể thao & Văn hóa