09:14 27/09/2014

Phan Đinh Tùng: Live show lần này giúp tôi có thêm 'lửa'…

Ngày 4/10 tới tại nhà thi đấu Nguyễn Du (TP.HCM) sẽ diễn ra chương trình 'Dấu ấn' lần thứ 14 với live show của ca sĩ Phan Đinh Tùng.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/10 tới tại nhà thi đấu Nguyễn Du (TP.HCM) sẽ diễn ra chương trình Dấu ấn lần thứ 14 với live show của ca sĩ Phan Đinh Tùng. Trong quãng đường âm nhạc 10 năm qua, dù không ồn ào như nhiều ca sĩ cùng lứa khác nhưng Phan Đinh Tùng vẫn để lại khá nhiều dấu ấn.

Live show lần này tôi nghĩ đến rất đúng thời điểm và là một cú kích hoạt rất quan trọng để tôi có thêm lửa nuôi niềm đam mê ca hát của mình và thêm nhiều ý tưởng âm nhạc cho tương lai - Phan Đinh Tùng chia sẻ.

* Con đường âm nhạc của anh có khá nhiều giai đoạn và cũng khá chông gai, vậy anh làm sao để tái hiện những điều ấy trên sân khấu Dấu ấn lần này?

- Về kịch bản, chúng tôi sẽ đi theo trình tự thời gian. Mở đầu sẽ là giai đoạn sôi động với MTV, sau đó sẽ là chuỗi những bài hit của tôi trong đó có xen kẽ với những hoài niệm cũ thuở hàn vi khi còn học tại nhạc viện cùng các người bạn cũ. Tiếp theo sẽ là chủ đề về gia đình với những sáng tác, bài hit về chủ đề này. Đây cũng là mảng đọng lại dấu ấn quan trọng nhất trong sự nghiệp của tôi. Bên cạnh đó sẽ là sự xuất hiện của chị Thanh Lam, Phương Thanh, mọi người sẽ từ từ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác…

* Đúng 10 năm trước Phan Đình Tùng ra mắt album solo đầu tiên và nhiều người nghĩ anh sẽ khó thành công. Lúc ấy thật sự anh nghĩ gì?

- Lúc ấy tôi chẳng biết mọi người nghĩ gì, còn tôi thì không nghĩ rằng ra khỏi MTV là để đi đến thành công với tư cách hát solo. Tôi chỉ nghĩ mình đi hát một mình là vì niềm đam mê đơn thuần, điều ấy cứ được nuôi dưỡng và tiếp tục. Lúc ấy, tôi cũng chẳng có ê kíp, chẳng có khả năng tài chính để dựa vào. Nhưng chính điều ấy đã thôi thúc tôi phải đi bằng được, phải vượt qua bằng được để thực hiện đam mê của mình. Tôi xuất phát từ nghèo khó nên sức bật của tôi cao hơn chăng?

* MTV đang là nhóm nhạc rất thành công lúc ấy và đến giờ nhiều người chưa biết thực hư chuyện anh rời khỏi nhóm là vì lý do gì?

- Thật sự với MTV là một khoảng thời gian rất nhiều cảm xúc. Nó quá đẹp và cũng buồn, để lại cho tôi quá nhiều trải nghiệm mà không phải ca sĩ solo nào cũng có được. Thật sự lúc ấy MTV không còn lửa nữa. Cả một năm trời không có bài mới, chỉ đi diễn bằng những bài hit cũ. Chính anh Tuấn Khanh lúc ấy đã nói rằng “MTV bây giờ đang lao xuống dốc rồi, chúng ta phải kết lại để có một cái kết đẹp”.

Khi bàn bạc thì quyết rằng, ai theo solo thì đi, ai muốn làm gì thì làm, miễn là kết thúc. Nhưng rồi sau đó lại thay đổi. Những thay đổi này đến từ những hiểu lầm từ người này người kia. Lúc ấy tôi bị buộc phải ra solo khi thật sự tôi chưa sẵn sàng, trong khi đó MTV lại tiếp tục. Tuy vậy những hiểu lầm ấy chỉ ở trong thời điểm ấy thôi, sau này những hiểu lầm đã được giải tỏa và chúng tôi lại vẫn thân thiết và gắn bó với nhau. Với tôi, đó là thời kỳ thử lửa rất quan trọng với sự nghiệp của mình.

* Nhạc sĩ Lê Minh Sơn nhận xét anh là giọng ca xuất sắc của lớp ca sĩ cùng thế hệ nhưng cũng có người cho rằng hướng đi của anh chưa bao giờ thật sự rõ ràng. Anh nghĩ gì về điều này?

- Đúng là tôi chưa có một producer (nhà sản xuất) giỏi để có thể giúp cho giọng hát của tôi được phát triển một cách hiệu quả. Điều này thì thật sự đến giờ tôi vẫn chưa tìm được và hầu như tôi phải tự thân vận động.

Tôi vẫn tự mình tìm tòi và mỗi giai đoạn là minh chứng cho những ý tưởng của tôi đã được thực hiện như thế nào. Tôi không thể nói con đường âm nhạc của tôi đã rõ ràng hay chưa vì mỗi giai đoạn là một sự khác nhau. Tôi chỉ có thể nói rằng tôi vẫn đang trên đường hoàn thiện bản thân. Bởi mọi thứ sẽ đều thay đổi, chẳng hạn như dự án 12 album một năm của tôi trước đây cũng vậy. Lúc ấy tôi chỉ nghĩ mình tự tạo áp lực cho chính mình để vượt qua. Giờ nghĩ lại tôi thấy mình ảo tưởng nhiều quá và rất may lúc ấy tôi đã kịp thắng lại.

Khi Phan Đinh Tùng ra mắt album solo đầu tiên (2004) sau khi rời khỏi nhóm hát đình đám bậc nhất lúc đó là MTV, không nhiều người tin rằng anh sẽ thành công.

Nhưng khi các bài hát Bởi vì anh yêu em Khúc hát mừng sinh nhật do Phan Đinh Tùng sáng tác trở thành bài hit, thì mọi chuyện bắt đầu thay đổi. Từ một ca sĩ chật vật với việc phải “cầm nhà” để làm album (câu chuyện được nhắc đi nhắc lại trên báo nhiều lần như một sự liều lĩnh), Tùng vụt trở thành một trong những ca sĩ đắt show bậc nhất thị trường ca nhạc, cả trong nước và hải ngoại.
 
Thời điểm đó, Phan Đinh Tùng là ca sĩ duy nhất làm được điều mà nhiều ca sĩ trẻ khác khao khát: làm 3 album với 3 nhạc sĩ đình đám nhất thị trường ca nhạc: Nguyễn Hồng Thuận, Nguyễn Hải Phong, Nguyễn Văn Chung. Các bài hát do anh sáng tác bắt đầu được những ca sĩ nổi tiếng khác hát lại, càng làm tăng thêm mức độ nổi tiếng cho Phan Đinh Tùng.

Nguyên Minh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa