09:11 17/09/2014

Leonardo DeCaprio thành Sứ giả hòa bình của LHQ

Hôm 16/9, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã chính thức bổ nhiệm tài tử điện ảnh Leonardo DeCaprio làm Sứ giả hòa bình của LHQ, tập trung vào các vấn đề biến đổi khí hậu trên thế giới.

(Thethaovanhoa.vn) – Hôm 16/9, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã chính thức bổ nhiệm tài tử điện ảnh Leonardo DeCaprio làm Sứ giả hòa bình của LHQ, tập trung vào các vấn đề biến đổi khí hậu trên thế giới.

Ở cương vị mới, Leonardo DeCaprio sẽ sánh vai cùng nhiều ngôi sao lớn từng đảm nhiệm vị trí này như Stevie Wonder, Michael Douglas, George Clooney, nhà văn Brazil Paulo Coelho, nhà linh trưởng học Jane Goodall và nhạc trưởng Daniel Barenboim.

Phát biểu tại cuộc họp báo bổ nhiệm vị trí quan trọng cho nam tài tử 39 tuổi, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá DeCaprio "không chỉ là một trong những diễn viên hàng đầu thế giới" mà đã có gắn bó lâu dài với hoạt động giải quyết các vấn đề môi trường. Ông Ban cũng cho hay, DiCaprio sẽ tập trung vào các vấn đề biến đổi khí hậu. “Vị trí ngôi sao toàn cầu của anh rất phù hợp với với thách thức mang tính toàn cầu này" - ông nói.

Nam tài tử điện ảnh Leonardo DeCaprio.

Theo ông Ban, hoạt động đầu tiên trong cương vị Sứ giả hòa bình của DiCaprio sẽ là tham dự Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu, có sự góp mặt của 120 nhà lãnh đạo thế giới vào thứ Ba tuần sau (23/9). Mục tiêu của hội nghị lần này là thúc đẩy cam kết hạn chế khí thải nhà kính để mở đường cho một hiệp ước về khí hậu toàn cầu vào năm 2015. 

Năm 1998, Leonardo DeCaprio đã thành lập một quỹ có mục tiêu bảo vệ những khu vực hoang dã cuối cùng trên Trái đất và góp sức xây dựng mối quan hệ hài hòa hơn giữa con người với thế giới tự nhiên. Theo đánh giá của LHQ, thông qua sự ủng hộ của nhiều nguồn tài trợ, kết hợp với các dự án truyền thông, các chiến dịch cộng đồng và đặc biệt là sự xuất hiện của DiCaprio, quỹ đã thu hút sự chú ý lớn tới 3 lĩnh vực: bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn các đại dương - rừng và chống biến đổi khí hậu. 

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon.

Phát biểu sau khi nhận trọng trách được LHQ giao phó, DiCaprio chia sẻ rằng anh cảm thấy "rất vinh dự".

“Tôi thấy mình có trách nhiệm đạo đức phải lên tiếng trong thời khắc quan trọng này của lịch sử nhân loại - thời khắc hành động" - anh nói - "Cách chúng ta đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu trong những năm tới đây sẽ định đoạt số phận của nhân loại và của hành tinh chúng ta".

Hải Yến
Theo USA Today