09:06 14/09/2014

Ca sĩ Ánh Tuyết: Mượn âm nhạc để kể chuyện đời

Vào lúc 20h ngày 21/9/2014 tại Nhà hát Nguyễn Hiển Dĩnh (TP Đà Nẵng) sẽ diễn ra chương trình Hình như… với chủ đề Ô! Mê ly, tên một ca khúc gắn liền với nhân vật chính của đêm diễn này - ca sĩ Ánh Tuyết.

(Thethaovanhoa.vn) - Như TT&VH đã đưa tin, vào lúc 20h ngày 21/9/2014 tại Nhà hát Nguyễn Hiển Dĩnh (TP Đà Nẵng) sẽ diễn ra chương trình Hình như… với chủ đề Ô! Mê ly, tên một ca khúc gắn liền với nhân vật chính của đêm diễn này - ca sĩ Ánh Tuyết.

Như một sự tình cờ, live show thứ 5 của loạt chương trình Hình như… với chủ đề Ô! Mê ly do Công ty Truyền Thông Giải trí Cánh Cung (TP Đà Nẵng) thực hiện, cả 3 nghệ sĩ đều là những người con của đất Quảng…

TT&VH có cuộc trò chuyện với ca sĩ Ánh Tuyết.


Ca sĩ Ánh Tuyết

* Lý do nào mà chị nhận lời chương trình Hình như… (show thứ 5) - loạt chương trình của một nhà tổ chức ở Đà Nẵng?

- Tuy không phải là nhà tổ chức ở 2 trung tâm biểu diễn ca nhạc lớn nhất hiện nay (TP.HCM và Hà Nội), nhưng tôi tin tưởng và tìm được sự đồng cảm khi “bầu show” là người đam mê âm nhạc, biết chăm chút nghệ thuật cho chương trình chứ không phải chỉ thuần kinh doanh. Hơn nữa tôi cũng rất thích về biểu diễn tại miền Trung, nhất là quê hương đất Quảng của tôi.

* Hai khách mời: ca sĩ Thụy Long và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có phải do chị gợi ý mời và muốn chương trình này tất cả đều là nghệ sĩ của đất Quảng?

- Đúng là tôi gợi ý cho nhà tổ chức mời, cả 3 người trong đêm diễn này đều là những người con của đất Quảng, nhưng cũng chỉ là một sự tình cờ. Thụy Long là mọt giọng ca nam thuộc hàng đầu của ca nhạc phòng trà TP.HCM, biểu diễn chung với tôi rất hợp. Còn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, người có ngón đàn piano truyền cảm và là người đệm đàn cho Ánh Tuyết rất ăn ý, hơn nữa trong chương trình có biểu diễn một số ca khúc của Nguyễn Ánh 9 như Cô đơn, Mùa Thu cánh nâu… nên sự có mặt của ông chắc chắn sẽ mang lại những cảm xúc âm nhạc mạnh mẽ cho khán giả.

* “Tiêu chí” của nhà tổ chức loạt chương trình này là không giới thiệu chân dung hoặc con đường sự nghiệp mà tập trung vào câu chuyện âm nhạc. Vậy câu chuyện âm nhạc của Ánh Tuyết trong đêm diễn này là gì?

- Cũng là một sự trùng hợp nữa, qua các ca khúc, tôi mượn âm nhạc để kể những câu chuyện đời của mình trong cuộc sống, như một lời tâm sự với khán giả. Đối với tôi, luôn luôn là như vậy chứ không phải riêng chương trình này.

 * Chương trình không có vũ đạo minh họa, không dùng những thủ pháp dàn dựng mà chỉ tập trung vào âm nhạc. Theo chị nó có khác gì một show diễn phòng trà mở rộng?

- Thật ra thì nó cũng như một show diễn phòng trà, nhất là với số lượng ghế khiêm tốn của Nhà hát Nguyễn Hiển Dĩnh, không gian của nhà hát cũng khá đẹp và ấm cúng, phù hợp với âm nhạc mang tính thính phòng. Nó sẽ là một đêm thưởng thức âm nhạc đúng nghĩa cho những khán giả muốn thưởng thức âm nhạc.

* Chị nghĩ gì về tình hình biểu diễn âm nhạc hiện nay?

- Nhìn chung là sân khấu biểu diễn gặp nhiều khó khăn vì tình hình kinh tế chung của xã hội. Bên cạnh đó, mảng game show ca nhạc trên sóng truyền hình bùng phát, khán giả có quá nhiều chương trình giải trí miễn phí nên kinh doanh biểu diễn ca nhạc gặp khó khăn. Hiện nay ít có chương trình hay do khó khăn về kinh phí, trong lúc các game show được đầu tư khá chu đáo, mọi người vẫn biết game show ca nhạc đa số là có những sắp đặt, nhưng vẫn có cái để khán giả xem. Tuy nhiên, các game show ca hát trên truyền hình hiện nay đa số là hát nhạc ngoại quốc và “nhạc trẻ”, nên chương trình những ca khúc trữ tình vẫn rất cần thiết cho một bộ phận khán giả.

* Game show ca nhạc trên truyền hình hiện nay vẫn có nhạc trữ tình, như chương trình Những bài hát còn xanh mà chị ngồi vị trí “ghế nóng”…

- Đúng là như vậy, nhưng chỉ một chương trình, nó có vẻ “lẻ loi” trong tình hình chung hiện nay. Những bài hát còn xanh có ý tưởng thẩm mỹ tốt, nhưng chương trình “chưa tới” do khâu tổ chức còn cập rập. Hơn nữa, tham gia chương trình là những ca sĩ trẻ biểu diễn theo tinh thần của những người trẻ nên chưa hẳn đáp ứng được nhu cầu của những gián giả trung niên của dòng nhạc này.

* Cám ơn cuộc trò chuyện và chúc chị có một đêm diễn thành công.

Trong đêm nhạc Ô! Mê ly vào 21/9, Ánh Tuyết sẽ trình diễn một số ca khúc của các nhạc sĩ: Nguyễn Ánh 9 (Cô đơn, Mùa Thu cánh nâu), Trịnh Công Sơn (Vết lăn trầm, Hãy khóc đi em, Xin mặt trời ngủ yên…), Lam Phương (Trăm nhớ ngàn thương), Văn Phụng (Ô! Mê ly) v.v… Ánh Tuyết sẽ song ca với Thụy Long một số ca khúc như: Hội Trùng dương, Niệm khúc cuối…

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sẽ đệm piano cho Ánh Tuyết một số ca khúc, trong đó có Cô đơn, Mùa Thu cánh nâu của chính ông.


BÌNH MINH (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa