08:14 31/08/2014

Đến bao giờ IS mới thôi tung video chặt đầu con tin?

Hôm qua, chỉ 11 ngày sau khi công bố video chặt đầu man rợ nhà báo Mỹ James Foley, những tên khủng bố của Nhà nước Hồi giáo tự xưng lại đăng tải video hành quyết một binh sĩ Lebanon để yêu cầu trao đổi con tin và răn đe kẻ thù

(Thethaovanhoa.vn) – Hôm qua (30/8), chỉ 11 ngày sau khi công bố video chặt đầu man rợ nhà báo Mỹ James Foley, những tên khủng bố của Nhà nước Hồi giáo tự xưng lại đăng tải video hành quyết một binh sĩ Lebanon để yêu cầu trao đổi con tin và răn đe kẻ thù.

Sau khi bắt cóc được 19 binh sĩ Liban ở một thị trấn gần biên giới Syria, những chiến binh IS đã chặt đầu Ali al-Sayyed, một người Hồi giáo Sunni nằm trong số con tin và quay lại video hành quyết man rợ rồi tung lên các trang mạng xã hội vào hôm qua.

Tờ Daily News miêu tả: “Trong video, al-Sayyed bị trói hai tay ra phía sau lựng, quằn quại trên nền đất bụi bặm, trong khi một chiến binh IS tuyên bố anh sẽ bị giết. Sau đó, một gã chiến binh khác đã ra tay chặt đầu al-Sayyed”.

Hình ảnh cắt ra từ video chặt đầu nhà báo James Foley hôm 19/8.

IS, lực lượng Hồi giáo cực đoan tự nhận là một vương quốc Hồi giáo (Caliphate) và tuyên bố kiểm soát nhiều vùng ở Iraq và Syria vào hồi tháng 6, đã thực sự trở thành một mối đe dọa an ninh lớn của các chính phủ phương Tây kể từ khi những tên khủng bố cho đăng tải đoạn video chặt đầu nhà báo tự do 40 tuổi của Mỹ James Foley.

Hiện quân đội Liban đã từ chối bình luận về video man rợ trên. Tuy nhiên, các nguồn tin an ninh bí mật và bản thân IS đã khẳng định đây là video chặt đầu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Lực lượng IS hoạt động ở Syria.

Chỉ vài giờ sau khi công bố đoạn phim hành quyết al-Sayyed, IS đã đăng video thứ 2, trong đó 9 binh sĩ khác đang kêu cứu, khẩn cầu gia đình mình trong vòng 3 ngày tiếp theo hãy xuống đường để kêu gọi thả tự do cho những tù binh Hồi giáo để đổi lại tính mạng của mình.

Đầu tháng này, một số phiến quân Syria, bao gồm cả IS và nhóm nổi dậy al-Nusra Front chiến đấu ác liệt với quân đội Liban sau khi chỉ huy phiến quân Emad Gomaa tại thị trấn vùng biên Arsal của chúng bị quân chính phủ bắt giữ.

Các chiến binh đã chiếm được Arsal trong vòng 5 ngày, nhưng sau đó đã rút vào khu vực miền núi biên giới và mang theo 19 binh sĩ làm con tin. Những tên khủng bố yêu cầu thả Gomaa và một số người Hồi giáo bị bỏ tù từ cuộc nổi dậy năm 2007 ở tại một trại tị nạn của người Palestine phía Bắc Liban.

Hải Yến
Theo Daily News