08:12 25/08/2014

Taylor Swift nổi loạn và trưởng thành hơn

Vừa tung đĩa đơn lạ mắt lạ tai “Shake It Off”, nữ ca sĩ 25 tuổi lại được khen ngợi khi khẳng định tinh thần nữ quyền trong bài phỏng vấn trên Guardian. Tất cả để chuẩn bị cho sự trở lại của cô vào năm nay.

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa tung đĩa đơn lạ mắt lạ tai Shake It Off, nữ ca sĩ 25 tuổi lại được khen ngợi khi khẳng định tinh thần nữ quyền trong bài phỏng vấn trên Guardian. Tất cả để chuẩn bị cho sự trở lại của cô vào năm nay.

2 năm một lần, Swift lại ra album mới và không có chuyện thất bại. Năm 2014 là đến thời điểm cho một album mới, sau Red đình đám năm 2012. Album mới có tên 1989 sẽ ra vào tháng 10, còn đĩa đơn chính Shake It Off vừa ra mắt tuần qua.

Không để báo lá cải bóp nghẹt

Shake It Off (Bỏ qua đi) là một bài hát quá lạ so với phong cách quen thuộc của Swift, thậm chí còn bị nói là hơi khiêu khích, gây tranh cãi. Swift chưa bao giờ nổi tiếng là một ca sĩ nhảy đẹp, thậm chí còn bị cười cợt, nhưng cô nỗ lực thay đổi điều đó với Shake It Off. Trong MV, Swift “rủ” 100 người hâm mộ nhảy cùng mình bên cạnh những vũ công chuyên nghiệp, gồm diễn viên múa ballet, vũ công breakdance, vũ công nhảy điệu twerk (kiểu Miley Cyrus)...

Cô nói về sự thay đổi phong cách này: “Tôi nghĩ nhảy là một cách để mọi người thể hiện bản thân. Có những bữa tiệc tại gia mà mọi người chỉ tán chuyện, bất cứ ai nhảy nhót đều gặp phải những cái nhướn mày. Bạn sẽ biết bữa tiệc nào mới là vui vẻ thực sự khi mọi người ở đó nhảy hay không nhảy”.


Taylor Swift trong MV Shake It Off

Bài hát nói về cách đối đầu với những người căm ghét mình, cảm giác mà Swift đã có từ khi trở thành ngôi sao. Cô nói với Guardian: “Trong vài năm qua, tôi đã quen với việc bất cứ ai cũng có thể nói linh tinh về tôi, rồi gọi cho TMZ hay Radar Online và thông tin đó thành tít báo cho cả thế giới đọc. Tôi có thể làm gì? Phát điên lên, rồi cay đắng và mất niềm tin vào mọi người, hoặc trở nên xa cách và nổi loạn chống lại tất cả ?”.

“Nhưng tốt hơn hết, tôi nên gạt đi mọi chuyện và hiểu rằng, chỉ cần mình vẫn vui vẻ hạnh phúc thì suy nghĩ của bất cứ ai chẳng có gì quan trọng. Bởi tôi đã muốn sống như thế này từ khi còn nhỏ” – đó chính là thông điệp của Shake It Off, vì thế bài hát nghe khá thách thức.

“Tôi sẽ không để ai làm tôi khổ sở khi tôi có thể tận hưởng cuộc đời mình” – Swift nói tiếp. “Đó là lý do bạn thấy nhiều nghệ sĩ trở thành nhân vật quen thuộc của báo lá cải và rồi họ ra những sản phẩm âm nhạc chẳng ra làm sao. Vì họ đã để báo lá cải bóp nghẹt mình. Điều đó không xảy ra với tôi đâu”.

Tự truyện bằng âm nhạc là trò mạo hiểm

Nói về báo lá cải, Swift, với hàng loạt bài hát viết về người yêu cũ, cũng là một chủ đề không xa lạ. Ngay từ đầu, âm nhạc của cô đều lấy cảm hứng từ những cuộc tình đã qua với các anh bạn ở trường trung học cho đến các ngôi sao nam nổi tiếng. Cảm hứng từ các chàng trai đã làm nên những We Are Never Getting Back Together hay I Knew You Were Trouble rất thành công.

Nhưng Swift không cho đó là phơi bày đời tư, mà là cách cô sáng tạo và kết nối với người hâm mộ. Nhưng dù sao, cô vẫn thừa nhận: “Viết nhạc theo kiểu tự truyện thì đúng là mạo hiểm như đi trên dây trong một thời đại chẳng còn gì bí ẩn”.

Vì cách sáng tác này, nữ ca sĩ cũng thỉnh thoảng bị chế nhạo. Cô từng bị lấy ra làm trò đùa, khuyến cáo các chàng trai trẻ không nên yêu cô vì sẽ bị Swift lấy làm nhân vật trong các bài hát sau. Bản thân Swift cho đây là cách nghĩ rẻ rúng nghệ thuật, cho các bài hát chỉ là công cụ trả thù thất tình mà bỏ qua ý nghĩa nghệ thuật của nó.

“Mọi người có thể nói bất cứ thứ gì họ muốn về đời tư của tôi, còn tôi biết rõ cuộc sống của mình là như thế nào. Nhưng tôi rất ghét khi người ta suy luận rẻ rúng về các bài hát của tôi. Chẳng có gì đáng đùa ở đó cả”.

Cùng với thời gian, Swift trưởng thành hơn, cô nhận ra cuộc sống của một cô gái không chỉ xoay quanh người đàn ông mà cô ấy yêu. Và trả thù sau một mối tình thất bại là chuyện phí công. Cô từng bày tỏ điều này trong bài Better Than Revenge, ra năm 2010. “Tôi viết lời bài hát đó khi 17 tuổi, lứa tuổi mà bạn luôn lo sợ ai đó sẽ cướp mất chàng trai của mình” – cô kể - “Sau đó tôi lớn lên và nhận ra rằng sẽ chẳng ai cướp được nếu chàng trai đó không muốn rời đi”.

Bởi vậy nếu có ai đang cười cợt những bài ca thất tình của Swift, có thể họ nên nghĩ lại, vì cô gái đằng sau bài hát đó không nông cạn như họ nghĩ.

Top 10 BXH Billboard Hot 100 tuần 30/8:

1. Rude - MAGIC!
2. All About That Bass - Meghan Trainor
3. Stay With Me - Sam Smith
4. Break Free - Ariana Grande Featuring Zedd
5. Fancy - Iggy Azalea Featuring Charli XCX
6. Am I Wrong - Nico & Vinz
7. Problem - Ariana Grande Featuring Iggy Azalea
8. Black Widow - Iggy Azalea Featuring Rita Ora
9. Chandelier - Sia
10. Bang Bang - Jessie J, Ariana Grande & Nicki Minaj

Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa