08:13 15/08/2014

Nhà hát Tuổi trẻ dựng vở mới nhờ... xã hội hóa

"Trước đây, nhiều vở diễn của Nhà hát Tuổi trẻ dựng xong, không sống được qua 2 đêm diễn, bởi không ai hiểu được vở diễn nói gì, ngoài đạo diễn”.

(Thethaovanhoa.vn) - "Trước đây, nhiều vở diễn của Nhà hát Tuổi trẻ dựng xong, không sống được qua 2 đêm diễn, bởi không ai hiểu được vở diễn nói gì, ngoài đạo diễn” – NSƯT Chí Trung - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ.

Bởi vậy, theo NSƯT Chí Trung các đoàn kịch của nhà hát hiện nay không thể ngồi chờ Giám đốc nghĩ ra việc mà phải tự đi tìm những kịch bản tốt đề đầu tư dàn dựng, sau đó diễn báo cáo và Nhà hát sẽ xem xét chọn ra những tác phẩm tốt để hỗ trợ khinh phí và xin giấy phép biểu diễn. 

Cụ thể hiện nay, Đoàn kịch I – Nhà hát Tuổi trẻ đang thực hiện theo phương thức xã hội hóa này và cùng một lúc đưa lên sàn tập 2 chương trình kịch mới sẽ trình làng khán giả thủ đô trong tháng 8 và tháng 9 tới đây.

Đó là vở kịch tâm lý Chuyến tàu đến tương lai của tác giả Lê Chí Trung; đạo diễn Bùi Như Lai. Vở diễn được thực hiện với sự phối hợp của Viện ISEE về đề tài chống sự kì thị và nạn bạo hành trong đời sống gia đình và xã hội của những người trẻ tuổi trong cuộc sống hiện đại. Vở diễn sẽ này báo cáo vào ngày 17/8/2014.

Tiếp đó là chùm hài kịch Ao làng của tác giả trẻ Nguyễn Toàn Thắng do đạo diễn – NSƯT Chí Trung lần đầu tiên dàn dựng với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên: Thu Hương, Quang Ánh, ThanhTú, Duy Anh, Hồng Hạnh, Thanh Loan, Hương Thủy… Ao làng gồm 5 tiểu phẩm hài về đời sống đầy cảnh trớ trêu hôm nay như Tên làng, Tiếp thị cao cấp, Sống thử...


Các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ và nhân dân tại Cao Bằng tháng 7 vừa qua

Không chịu “kém cạnh”, Đoàn kịch II – Nhà hát Tuổi trẻ cũng phối hợp với Viện Goethe tại Hà Nội thực hiện dự án dàn dựng và giới thiệu tác phẩm sân khấu Vòng phấn Kavkaz của Bertolt Brecht tại Việt Nam với sự tham dự của đạo diễn Dominik Gunther. Mục đích của dự án nhằm giới thiệu với công chúng Việt Nam và đặc biệt với các nghệ sỹ diễn viên những kiến thức sâu sắc của nghệ thuật sân khấu châu Âu nói chung và nghệ thuật dàn dựng hiện đại ngày nay của sân khấu Đức. Vở diễn lên sàn dựng từ ngày 1/8 và sẽ công diễn ra mắt vào các ngày 16,17,18 và 19/9 tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Bên cạnh đó, đoàn kịch II - Nhà hát Tuổi trẻ cũng đang gấp rút tập luyện trên sàn vở kịch thiếu nhi vui nhộn Cổ tích bốn mùa của tác giả Quang Thảo (TP. HCM) do đạo diễn Sĩ Tiến dàn dựng, sẽ ra mắt khán giả nhí vào tháng 9 tới.

Cùng với đó,  một chương trình ca múa nhạc mang tên Khúc đồng dao đêm Rằm do NSƯT Cao Ngọc Ánh dàn dựng, với nhiều trò chơi dân gian và mang âm hưởng đồng dao của các ca khúc vui nhộn về chú Cuội, chị Hằng... cũng đang gấp rút trên sàn tập trong tháng 8.

Ngoài ra, Đoàn kịch Thể nghiệm - Nhà hát Tuổi trẻ do NSND Lan Hương làm trưởng đoàn cũng đưa lên sàn diễn vở mới Ghen Hoạn Thư  của tác giả Phương Văn do đạo diễn trẻ Bùi Ngọc Thắng dàn dựng với mong muốn góp thêm một chương trình nghệ thuật lấy đề tài từ Truyện Kiều nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du chuẩn bị cho những hoạt động nghệ thuật kỉ niệm 250 năm ngày sinh của Nguyễn Du vào năm 2015. Đây là vở diễn được dàn dựng với sự hỗ trợ của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam

Đoàn Ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ cũng đang chuẩn bị dàn dựng và tập luyện gấp rút chương trình nghệ thuật ca múa nhạc sang tham dự tại Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Campuchia sẽ diễn ra tại Phnompenh từ ngày 30/8 đến 6/9/2014 theo nghị định trao văn hóa giưã chính phủ hai nước. Đoàn gồm 26 nghệ sỹ diễn viên, do Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận làm trưởng đoàn.

Hoa Chanh