08:14 13/08/2014

Muốn 'trảm' Casillas, hãy chi 43 triệu euro!

6 năm trước, Real Madrid không ngờ rằng quyết định gia hạn hợp đồng với thủ quân của CLB lại là một nước đi khiến họ bị trói chân trói tay trong mùa Hè 2014.

(Thethaovanhoa.vn) - 6 năm trước, Real Madrid không ngờ rằng quyết định gia hạn hợp đồng với thủ quân của CLB lại là một nước đi khiến họ bị trói chân trói tay trong mùa Hè 2014.

9 tháng sắp tới cho Iker Casillas sẽ là một bài kiểm tra liên tục từ đầu đến cuối. Và đó sẽ không chỉ là một bài kiểm tra chuyên môn mà còn là một bài kiểm tra thái độ.

Giá đắt của sự tự do

Bất luận trận Siêu cúp châu Âu ở Cardiff có diễn ra như thế nào, anh cũng sẽ phải đấu tranh cho vị trí thủ môn xuất phát mà mình đã đánh mất kể từ ngày Jose Mourinho đưa Diego Lopez về Bernabeu.

Việc Iker Casillas lúc này vẫn còn ở lại Madrid là một điều khá may mắn. Ở một góc độ nào đó, các quan chức Real đã tin rằng việc Casillas bắt đầu một chương mới của sự nghiệp ở một CLB mới sẽ là điều có lợi cho cả hai bên. Thế nhưng điều đó đã không xảy ra, và họ đã phải để Casillas ở lại, bởi cái giá để trao tự do cho anh là khá đắt đỏ, thậm chí còn đắt hơn cả số tiền để mua về một thủ môn mới.

Tờ El Confidencial của TBN mới đây đã công bố những chi tiết về bản hợp đồng hiện tại của Casillas, và con số được chú ý nhất là số tiền bồi thường để Real hủy hợp đồng. 43 triệu euro, bao gồm cả thuế, là cái giá mà Real cần trả để giải thoát mình khỏi Casillas. Với số tiền khổng lồ ấy (gấp 4 lần tiền chuyển nhượng Keylor Navas), Real không có lựa chọn nào khả dĩ hơn ngoài tiếp tục để Iker ở lại CLB.

Con số này thực ra cũng chẳng có gì mới. Giữa Real và Casillas đã đạt được thỏa thuận về số tiền bồi thường khi hai bên ký gia hạn vào năm 2008, một “bản hợp đồng trọn đời”. Vào thời điểm đó Casillas vẫn là thủ môn chính thức không có cạnh tranh, do vậy các quan chức Real không hề nghĩ đến một ngày mà tượng đài của CLB lại trở thành gánh nặng, điều đã thực sự xảy ra với chấn thương của anh năm 2013 và sự xuất hiện của Diego Lopez sau đó.

Tự đó mà chúng ta có thể hiểu lý do vì sao Diego Lopez là người bị thải hồi trong cuộc chiến tay ba cho vị trí gác đền. Tiền thanh lý hợp đồng của Lopez chỉ tốn có 3 triệu euro.

Real có muốn dùng Lopez?

Câu chuyện đó khiến người ta phải thắc mắc là nếu Iker Casillas không có cái điều khoản giải phóng cao ngất ngưởng ấy, liệu cuộc chiến thủ môn sẽ diễn ra theo hướng nào. Hay nói cách khác, Diego Lopez sẽ được đối xử như thế nào. Câu trả lời là Lopez đã có thể không đến AC Milan.

Ban đầu, phía Real còn do dự về quyết định có nên bán thanh lý Diego Lopez hay không, bởi họ đã chứng kiến phong độ không tốt của Casillas ở World Cup. Diego Lopez khi đó cũng đã nói với các quan chức của Real rằng anh sẽ cố ở lại để thi đấu bởi tin vào khả năng tranh chấp vị trí của mình với Keylor Navas, tức Lopez và một số người nắm quyền ở Real thậm chí không nghĩ rằng Casillas có dù chỉ một tia hy vọng để tranh giành vị trí với cả Navas lẫn Lopez trong trường hợp cả ba cùng khoác áo Real.

Nhưng vì lý do tài chính mà Casillas ở lại và Lopez được báo trước là sẽ phải rời đi khi lên máy bay rời Mỹ về Madrid. Trận Siêu cúp châu Âu với Sevilla, Casillas được chỉ định bắt chính từ sớm bởi Carlo Ancelotti không chỉ do vụ mua Keylor Navas kéo dài mà còn vì ban lãnh đạo Real muốn cho cơ hội để Casillas trấn an dư luận bằng cách thể hiện là mình vẫn còn phong độ. Còn nếu Casillas thất bại thì Real cũng chẳng phải lo, bởi Navas đã ở đây.

3 Hợp đồng hiện tại của Iker Casillas phải 3 năm nữa mới hết hạn, tức sau 30/6/2017.

43 triệu euro, bao gồm cả thuế, là cái giá mà Real cần trả để giải thoát mình khỏi Casillas.

129 Thời điểm ký gia hạn với Real vào năm 2008, hợp đồng của Casillas có tổng số tiền bồi thường ban đầu lên tới 129 triệu euro. Số tiền giảm đi 14,3 triệu euro qua mỗi năm Casillas thực hiện hợp đồng.


Đỉnh Nguyễn
Thể thao & Văn hóa