08:18 09/08/2014

Malaysia: MH17 không thể bị bắn hạ bằng tên lửa không đối không

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 9/8 khẳng định việc chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 bị bắn hạ tháng trước ở Ukraine bởi một tên lửa không đối không là điều không thể xảy ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 9/8 khẳng định việc chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 bị bắn hạ tháng trước ở Ukraine bởi một tên lửa không đối không là điều không thể xảy ra.

Trả lời phỏng vấn báo The Star - một tờ báo tiếng Anh của Malaysia, ông Hishammuddin khẳng định: "Đó là một tên lửa đất đối không và ở trong khu vực đó (miền Đông Ukraine), cả quân đội Ukraine và lực lượng đòi liên bang hóa đều có một hệ thống như vậy".

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Hishammuddin Hussein được đưa ra sau khi một nhà phân tích tình báo Mỹ kết luận máy bay MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa không đối không - điều có liên quan tới Chính phủ Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, nhóm điều tra thuộc ba quốc gia Malaysia, Hà Lan và Australia đã quyết định dừng chiến dịch tìm kiếm bằng chứng tại hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 và rời khỏi Ukraine, trong bối cảnh quan ngại về vấn đề an ninh đang gia tăng ở miền Đông nước này.

Trong một tuyên bố ngày 9/8, Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết: "Nhóm điều tra quốc tế từ 3 quốc gia đã quyết định dừng chiến dịch tìm kiếm và rời khỏi Ukraine khi tình hình an ninh không tốt và nguy hiểm đối với chúng tôi khi làm việc ở đó".

Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách nhân quyền Ivan Simonovic nhấn mạnh cần có một cuộc điều tra kĩ lưỡng, hiệu quả, độc lập và công bằng nhằm xác định sự thật về vụ máy bay rơi, tuy nhiên thật đáng lo ngại khi tình hình an ninh bất ổn tại nơi máy bay rơi tiếp tục cản trở các nhà điều tra, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi liên bang hóa. Ông Simonovic yêu cầu cần chấm dứt giao tranh ngay lập tức và bảo đảm an ninh tại khu vực máy bay rơi.

Hình ảnh minh họa tên lửa Buk bắn trúng MH17

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans nêu rõ “an toàn là ưu tiên hàng đầu”, theo đó công tác tìm kiếm và điều tra hiện trường sẽ tạm dừng và các chuyên gia Hà Lan sẽ nối lại công việc ngay khi điều kiện cho phép.

Theo kế hoạch, tất cả những tài sản cá nhân của các nạn nhân được các nhà điều tra thu thập tại hiện trường sẽ được chuyển về Hà Lan để phục vụ công tác điều tra. Hiện đã xác định được danh tính 23 nạn nhân của vụ MH17, 2 người trong số này là người Malaysia, 16 người Hà Lan, 1 người Đức, 1 người Canada, 1 người Anh.

Trước đó, ngày 7/8, phía Ukraine cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh ngừng bắn tại địa điểm trên, trong trường hợp nhóm điều tra của các chuyên gia quốc tế quyết định tạm dừng điều tra tại hiện trường.

TTXVN