07:16 17/07/2014

Warren Buffett dành phần lớn tài sản làm từ thiện: 'Không nên dành hết tiền cho con'

Tỷ phú Warren Buffett vừa quyên góp một phần cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway vào các quỹ từ thiện với trị giá lên tới hơn 2,8 tỷ USD. Đây được xem là một phần trong kế hoạch của ông: cho đi phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện.

(Thethaovanhoa.vn) - Đồng hành cùng Bill Gates trong các hoạt động từ thiện và nổi tiếng là một trong những nhà tỷ phú hảo tâm nhất thế giới, Warren Buffett vừa quyên góp một phần cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway vào các quỹ từ thiện với trị giá lên tới hơn 2,8 tỷ USD. Đây được xem là một phần trong kế hoạch cho đi phần lớn tài sản của ông để làm từ thiện.

Warren Buffett là nhà đầu tư thành công nhất thế giới và là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc tập đoàn Berkshire Hathaway. Với sự nổi tiếng do kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, ông đã được tạp chí Forbes xếp ở vị trí tỷ phú giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản khoảng 27 tỉ USD.

Theo kế hoạch được ghi trong hồ sơ của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ, chủ tịch tập đoàn Berkshire quyết định quyên góp một khoản lớn trị giá 2,1 tỷ USD cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, tổ chức từ thiện có quy mô lớn nhất thế giới do tỷ phú Bill Gate sáng lập. Theo thống kê từ Bloomberg, đây là khoản từ thiện lớn nhất của ông Buffett từ trước đến nay.

Warren Buffett vừa góp thêm hơn 2 tỷ USD cho quỹ từ thiện của Bill Gates

Cũng nằm trong kế hoạch đó, Buffett sẽ trao gần 1,7 triệu cổ phiếu hạng B của tập đoàn Berkshire (khoảng 215 triệu USD) cho quỹ Susan Thompson Buffett, quỹ từ thiện mang tên người vợ đã mất của ông chuyên trao học bổng cho lĩnh vực giáo dục, cùng rất nhiều khoản quyên góp cho các quỹ từ thiện khác.

Trong khi đó, mỗi người con trai của Buffett là Howard, Peter và Susan chỉ trao 1,16 triệu cổ phiếu (khoảng 150 triệu USD). Nhà tỷ phú cho rằng "Không nên dành hết tiền cho con cháu. Trẻ em không nhất thiết phải được kế thừa thành quả lao động của cha mẹ. Việc đó không có lợi cho chúng. Tốt nhất là đưa con cái đủ số tiền để chúng cảm thấy có thể làm nền tảng cho điều gì chúng theo đuổi, nhưng đừng quá nhiều đến mức chúng chẳng thiết làm gì cả”.

Duy Quỳnh
Tổng hợp