07:13 17/07/2014

Vì sao Thần Sấm Thor bị 'hô biến' thành phụ nữ?

Marvel vừa gây sốc khi tuyên bố một người phụ nữ, thay vì nhân vật đàn ông truyền thống, sẽ cầm búa và trở thành nữ Thần Sấm Thor.

(Thethaovanhoa.vn) - Marvel vừa gây sốc khi tuyên bố một người phụ nữ, thay vì nhân vật đàn ông truyền thống, sẽ cầm búa và trở thành nữ Thần Sấm Thor. Fan của bộ truyện sẽ phải quen với việc trong tương lai, lọn tóc dài vàng óng dưới chiếc mũ Norse là của một mỹ nhân. Nhưng do đâu Marvel quyết định "chuyển giới" cho Thor?

Ngay sau khi hay tin, tờ Time đã gọi điện cho tác giả kịch bản Jason Aaron, phụ trách biên tập truyện tranh Thor là Wil Moss, cùng tổng biên tập Marvel là Axel Alonso, để tìm hiểu xem vì sao họ lại biến Thor thành nữ giới, một quyết định đã khiến nhiều fan nam giới của loạt truyện không khỏi phẫn nộ.

* Vì sao các ông biến Thor thành phụ nữ thay vì tạo một nhân vật nữ mới tinh trong loạt truyện?

- Moss: Chúng tôi không thể tiết lộ mọi chi tiết của truyện, nhưng một khi nó đã lên kệ, độc giả sẽ biết rõ vì sao lại có nhân vật Thor mới là nữ giới. Đây không phải là việc lấp đầy khoảng trống nào đó. Đây là chuyện tạo đòn bẩy mới cho tựa truyện Thor. Tuy nhiên nó là một phần trong sự phát triển tự nhiên của truyện và nhân vật Thor.


Hình ảnh mang tính ý tưởng về nữ Thần Sấm Thor do Marvel công bố

* Đã bao giờ có một nhân vật Thor là phụ nữ chưa?

- Moss: Có vài truyện của Marvel, trong đó một nhân vật nữ nhặt lên chiếc búa của Thor. Ví dụ trong một truyện X-Men, nhân vật Storm đã cầm cây búa lên dễ dàng. Nhưng thực sự chưa từng có một nhân vật Thor nữ giới trong vũ trụ của Marvel.

- Alonso: Nhân vật Thor là nữ giới sẽ cầm cây búa lên, do Thor (đàn ông) không thể làm được việc này. Sau khi chứng minh được rằng mình xứng đáng với cây búa, cô đã trở thành Thor. Sẽ chỉ có 1 Thor duy nhất trong thế giới của Marvel. Nhân vật Thor (đàn ông) chúng ta từng biết tới sẽ không còn được gọi là Thor nữa.

* Chiếc búa đã đổi chủ bao nhiêu lần vậy?

- Moss: Hầu như búa luôn nằm trong tay Thor. Đã có những khoảnh khắc những người khác từng cầm vào cây búa. Nổi tiếng nhất là nhân vật Beta Ray Bill, người nhặt búa lên và trở thành Thor trong một thời gian. Tuy nhiên về cơ bản búa là của Thor.

- Alonso: Trong lịch sử truyện tranh Marvel, đã có nhiều nhân vật thử tìm cách nâng cây búa lên. Hulk chẳng hạn. Anh là nhân vật mạnh nhất trong không gian Marvel và đã nhiều lần thử nâng cây búa lên. Nhưng vấn đề của cây búa không phải nó nặng hay nhẹ. Người ta phải xứng với cây búa, mới có thể nâng nó lên được.

* Các ông đánh giá chuyện này sẽ ảnh hưởng ra sao tới những người hâm mộ đã quen thấy một nhân vật Thor là đàn ông?

Nhân vật Thor nguyên bản được tạo ra năm 1962 bởi biểu tượng trong giới truyện tranh comic là Stan Lee. Thor cũng từng là chủ đề của hai bộ phim bom tấn, với doanh thu phòng vé khổng lồ 1,1 tỷ USD trên toàn cầu.
- Aaron: Nếu bạn là fan lâu năm của Thor, bạn sẽ biết rằng truyện có truyền thống để một người nào đó ngoài Thor cầm búa lên. Beta Ray Bill là một người ngoài hành tinh với gương mặt giống một con ngựa đã từng nắm cây búa. Có thời điểm Thor còn là một con ếch. Vì thế tôi nghĩ nếu chúng ta từng chấp nhận Thor là ếch hoặc người ngoài hành tinh mặt ngựa, chúng ta cũng nên chấp nhận việc một người phụ nữ vung búa. Điều ngạc nhiên là chúng tôi chưa từng thấy chuyện này diễn ra trước đây.

- Alonso: Ngoài ra nhân vật Thor nam giới sẽ vẫn ở lại và chúng tôi chưa có kế hoạch cho anh ấy ra khỏi cuộc chơi.

* Có nhiều fan truyện tranh là nữ giới rất phấn khích về chuyện này bởi họ rất thích các nhân vật, các anh hùng giống mình. Phải chăng Marvel đang cố thu hút thêm nhiều fan nữ?

- Alonso: Vâng, chắc chắn là thế rồi. Từ Miles Morales, Người Nhện Mỹ gốc Phi cho tới Thor phụ nữ, mục tiêu của chúng tôi là khiến các nhân vật của mình phản ánh thế giới bên ngoài. Hiện giờ chúng tôi có 8 tựa truyện với nhân vật nữ chính. Chúng tôi chắc chắn sẽ dành tâm huyết phát triển cộng đồng độc giả này.

* Các anh đã xem phản ứng của fan trên mạng chưa và các anh thấy thế nào?

- Moss: Khá nhiều phản hồi tích cực. Có một số người phàn nàn nhưng lúc nào chả vậy. Từ những gì chúng tôi chứng kiến thì độc giả khá phấn khích.

- Alonso: Chúng tôi thường nhận nhiều phản hồi khi đưa ra các thông báo gây tranh cãi như thế này. Và chúng tôi cũng quen với việc làn sóng phản hồi đầu tiên là tiêu cực. Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng dù độc giả phản hồi tiêu cực tới đâu cũng không thể ngăn cản chúng tôi xuất bản truyện mới, bởi thấy rằng nó đáng để được lên kệ.

* Liệu sự thay đổi có tác động tới các truyện và phim của Marvel trong tương lai?

- Aaron: Hiển nhiên việc này sẽ có tác động lâu dài tới tựa truyện. Đây không phải là vấn đề chỉ dừng ở vài số truyện. Cô ấy chính là Thor. Cô ấy sẽ cầm búa, đứng trong những cuốn truyện tranh viết về Thor, bên cạnh nhiều cuốn sách khác nữa.

Hương Giang (theo Time)
Thể thao & Văn hóa