07:14 04/07/2014

Carlos Dunga: Bóng đá của Barca không hợp với Neymar

Huyền thoại bóng đá Brazil, Dunga, nhà vô địch thế giới cách nay gần 20 năm, đã gây bất ngờ khi tuyên bố lối chơi của FC Barcelona không hợp với Neymar.

(Thethaovanhoa.vn) - Huyền thoại bóng đá Brazil, Dunga, nhà vô địch thế giới cách nay gần 20 năm, đã gây bất ngờ khi tuyên bố lối chơi của FC Barcelona không hợp với Neymar.

“Chơi kiểu chạm bóng một nhịp ở Barca, Neymar chỉ là một cầu thủ bình thường. Khi về đội tuyển, Neymar được chơi tự do và phát huy hết sự sáng tạo của mình”, cựu cầu thủ và huấn luyện viên nổi tiếng một thời người Brazil khẳng định trong một bài trả lời phỏng vấn mới đây dành cho giới truyền thông từ World Cup Brazil 2014.

Ông thấy Cúp Thế giới năm nay thế nào ?

Rất hay, sự thực là vậy. Đây là một giải đấu đặc biệt, bởi không khí trên sân cỏ, khí hậu của Brazil và bởi chúng ta được xem rất nhiều bàn thắng. Các đội bóng chơi tấn công, ghi bàn và tạo ra nhiều trận đấu rất hay.

Vòng knock-out là không thể cảm xúc hơn ?

World Cup lần này rất cân bằng, bởi vì không có một đội nào chơi xuất sắc một cách ôn định. Do đó nó chứa đầy sự hấp dẫn. Anh xem một trận đấu của Đức hay Pháp và nghĩ ngay đây là đội sẽ vô địch. Nhưng xem đến trận sau thì cảm giác lại hoàn toàn khác. Không có một đội nào đứng trên một đội khác và do đó các trận tại vòng 16 đội đều ngang ngửa.

Đội nào làm ông thích nhất cho đến lúc này ?

Như tôi đã nói ở trên, các đội bóng lớn không áp đặt được lối chơi của mình trong tất cả các trận đấu. Dù không thể tin nổi, các đội bóng chơi ổn định nhất với tôi là Argelia, Chile và Mexico, nhưng cả ba đã bị loại rồi.

Theo Dunga, đội tuyển Brazil ở World Cup lần này chơi thất thường

Thế còn Brazil ?

Brazil đang chiến thắng và đã lọt vào tứ kết, và đó là điều quan trọng nhất cho đến lúc này. Nhưng rõ ràng đội bóng đang chơi thất thường, không phải là một Brazil mà chúng tôi biết đến. Nhưng vẫn còn thời gian và cơ hội cho sự tiến bộ.

Ông từng là đội trưởng của Brazil, từng giành được một World Cup và từng là HLV của đội tuyển “canarinha” ở Cúp Thế giới vừa qua. Ông có nghĩ đây là đội tuyển bị áp lực nhiều nhất hay không ?

Thực lòng mà nói, tôi không nghĩ như vậy. Anh hãy xem lại các tờ báo của Brazil năm 1994, sau 24 năm không đăng quang tại giải đấu lớn nhất hành tinh, thì thấy rõ. Áp lực lúc đó mới lớn, bây giờ chả là cái gì cả. Bây giờ, tất cả đều cổ vũ đội tuyển từ đầu, chỉ sau trận gặp Chile đội tuyển mới bắt đầu bị chỉ trích, cũng ít thôi. Chúng tôi bị áp lực nhiều hơn.

Anh có đồng ý là Brazil hiện nay chỉ là Neymar không ?

Neymar là rất quan trọng với Brazil, đó cũng là chuyện bình thường. Cậu ấy rất tập trung, chơi tốt và ghi được những bàn thắng...Đối với tôi, điều quan trọng nhất lúc này là Neymar có được niềm vui ghi bàn, điều này rất cần thiết cho một cầu thủ có đẳng cấp như cậu ấy. Không chỉ chơi tốt và sáng tạo, mà kết thúc các pha bóng, ghi bàn cho đội bóng. Đó là sự khác biệt.  

Ông có thấy sự khác biệt lớn giữa Neymar của Brazil và Neymar của Barca ?

Có. Rõ ràng tôi nhìn thấy điều đó, bởi vì đặc tính của Neymar là lừa bóng, vượt qua các đối thủ, trong khi lối chơi của Barca là chạm bóng và bật nhả. Chơi chạm bóng  ở Barca, Neymar là một cầu thủ bình thường. Khi về đội tuyển, Neymar được chơi tự do và phát huy hết sự sáng tạo của mình. Vì thế, Neymar có mặt ở khắp nơi, lừa bóng và ghi bàn.

Theo Dunga, bóng đá của Barca không phù hợp với Neymar

Thế thì ai phải thích nghi với ai ? Neymar với Barca hay Barca với Neymar ?

Tôi nghĩ mọi việc sẽ được điều chỉnh một cách bình thường. Barcelona bây giờ cần thay đổi lối chơi bởi vì họ khó có thể tìm được một thế hệ tuyệt vời như họ đã có trong những năm qua và giành được tất cả những gì có thể. Tôi nghĩ với sự thay đổi lối chơi, Neymar sẽ được lợi.

Đội tuyển Brazil có đánh mất sự kỳ ảo hay không ?

Đúng là đội tuyển này không có nhiều tên tuổi lớn, nhưng tôi nghĩ vẫn có những cầu thủ rất xuất sắc và có thể trở thành vĩ đại ở World Cup lần này. Brazil vẫn có thể vô địch, cần phải tin tưởng vào họ.

Tôi không chỉ nói tới phương diện cầu thủ, mà nói tới lối chơi...

Điều này có thể phải tranh cãi. Người ta chỉ trích Brazil rất nhiều, nhưng mỗi một HLV phải thích nghi với những mẫu cầu thủ mà mình có trong tay.Vả lại, Brazil vẫn sống ở World Cup này cơ mà.

Hôm nay là vừa tròn bốn năm ngày Brazil bị Hà Lan loại tại World Cup lần trước...  

Đó là một nỗi buồn. Chúng tôi đã bị chỉ trích rất nhiều. Nhưng mà trọng tài người Nhật Bản hôm đó thật là...Chúng tôi xứng đáng giành chiến thắng và đi thẳng đến chung kết.

Ông có bất ngờ trước cách gục ngã của Tây Ban Nha ?

Rất nhiều. Tất cả chúng ta đều từng ngưỡng mộ lối chơi của Tây Ban Nha trong những năm qua, nhưng lần này tôi thấy một La Roja rất mỏi mệt về tinh thần, đến mức các cầu thủ đều muốn được góp mặt ở đội tuyển nhưng lại không muốn chơi bóng vì màu áo của mình. Tôi nghĩ Tây Ban Nha đã đánh mất tư duy chiến thắng.

Khang Chi