07:12 02/07/2014

'Bóng ma' Gaddafi chặn đường trở lại Điện Élysée của cựu tổng thống Pháp Sarkozy

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa bị bắt vào ngày 1/7 và đang chịu sự thẩm vấn của cảnh sát về việc ông đã nhận 50 triệu euro trong chiến dịch vận động tranh cử bất hợp pháp từ tổng thống Lybia, ông Moammar Gadhafi.

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa bị bắt vào ngày 1/7 và đang chịu sự thẩm vấn của cảnh sát về việc ông đã nhận 50 triệu euro trong chiến dịch vận động tranh cử bất hợp pháp từ cựu Tổng thống Lybia, ông Muammar Gaddafi, người đã chết năm 2011.

Cơ quan điều tra đang tạm giữ ông tại một trụ sở ở ngoại ô Paris. Một nhân viên điều tra giấu tên khẳng định, cơ quan chức năng sẽ không cung cấp bất kì thông tin chi tiết nào về vụ việc với truyền thông cho đến khi việc điều tra hoàn tất.

Theo thông tin từ hãng truyền hình BFM, ông Nicolas Sarkozy đang bị thẩm vấn về vấn đề tài chính, trong chiến dịch tranh cử năm 2007, ông Sarkozy, ông đã nhận viện trợ bất hợp pháp từ tổng thống Libya Gaddafi. Tuy nhiên, ông Sarkozy đã phủ nhận hoàn toàn những cáo buộc của cảnh sát và cho rằng đó là sự áp đặt phi lý.

Luật sư Thierry Herzog khẳng định không có bằng chứng chứng minh thân chủ mình có tội.

Trong diễn biến khác, theo nhật báo Le Monde, ông Thierry Herzog luật sư của ông Sarkozy, sau khi bị triệu tập thẩm vấn cùng cựu tổng thống Pháp đã được tại ngoại nhưng vẫn chịu sự kiểm soát của cảnh sát. Ông Thierry Herzog khẳng định hoàn toàn không có bằng chứng buộc tội thân chủ, tuy nhiên, cảnh sát tiếp tục điều tra các đoạn ghi âm các cuộc điện thoại giữa ông Sarkozy và luật sư của mình.

Theo nghị sĩ Pháp Christian Estrosi, trong lịch sử chưa từng xảy ra một vụ việc tương tự nào đối với một cựu nguyên thủ Pháp như ông Sarkozy, vì vậy chính phủ Pháp đang theo dõi chặt chẽ cuộc điều tra. "Pháp luật phải được thực hiện nghiêm minh triệt để, cựu tổng thống cũng là một công dân Pháp và phải chịu trách nhiệm pháp lý như những công dân khác” - Phát ngôn viên chính phủ Stephne Le Pholl phát biểu trên kênh truyền hình i-Tele.

Theo nguồn tin khác, ông Sarkozy cũng đang bị tình nghi có liên quan tới một số vụ việc bê bối khác là nhận tiền quyên góp bất hợp pháp từ người phụ nữ giàu có nhất nước Pháp, bà Liliane Bettencourt. Và việc người nhà các nạn nhân người Pháp trong vụ đánh bom chết người ở Pakistan cáo buộc ông đã vi phạm việc giữ bí mật các thông tin điều tra vụ việc năm 2002.

Sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch trở lại Điện Élysée vào năm 2017 của ông Sarkozy, dù các cuộc thăm dò dư luận cho thấy rằng ông Sarkozy là một ứng viên tiềm năng.

Duy Quỳnh
Theo ABC News