06:10 27/06/2014

Ngôi sao truyền hình Anh quá cố Jimmy Savile từng lạm dụng tình dục người chết

Theo các nhà điều tra, Jimmy Savile, người dẫn chương trình truyền hình trên BBC, đã lạm dụng tình dục nhiều xác chết trong một bệnh viện mà ông từng là nhân viên tình nguyện.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo các nhà điều tra, Jimmy Savile, người dẫn chương trình truyền hình trên BBC, đã lạm dụng tình dục nhiều xác chết trong một bệnh viện mà ông từng là nhân viên tình nguyện.

Hồi năm 2012, cảnh sát cho biết Savile, một trong những nhân vật danh tiếng nhất của Anh trong những năm 1970 và 1980, đã lạm dụng tình dục hàng trăm nạn nhân, chủ yếu là người trẻ, tại nhiều bệnh viện và các chi nhánh của BBC trong suốt hơn 6 thập kỷ, cho đến khi ông qua đời hồi năm 2011, ở tuổi 84.

Một loạt báo cáo đã liệt kê ra 28 bệnh viện, nơi Savile từng làm việc, và được biết ông đã lợi dụng danh tiếng và hoạt động từ thiện của mình để được phép tiếp cận các bệnh nhân mà không bị giám sát, sau đó cưỡng bức và lạm dụng tình dục nhiều bé trai, bé gái, đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi từ 5 đến 75, tại các hành lang và văn phòng.

“Thời điểm đó, nước Anh coi Savile như một tài sản quốc gia, người hết sức tận tâm cho các mục đích từ thiện” - Jeremy Hunt, Bộ trưởng Y tế nói. “Song theo các báo cáo hiện nay, thực tế Savile là một kẻ lạm dụng tình dục bệnh hoạn, ông ta đã liên tục lợi dụng niềm tin của quốc gia cho những mục đích đê mạt, ghê tởm của mình”.

Theo một báo cáo, Savile còn công khai nói về ham muốn của mình với người chết, từng lạm dụng tình dục các xác chết trong nhà xác ở bệnh viện Leeds General thuộc miền Bắc nước Anh.

2 nhân chứng còn khai với các nhà điều tra rằng, Savile rất thích mặc trang phục sặc sỡ và đeo đồ trang sức lòe loẹt, từng đeo những chiếc nhẫn mà ông ta nói chúng được làm từ mắt giả bằng thủy tinh lấy từ xác của những người bạn trong bệnh viện Leeds General.

Savile đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth phong tước Hiệp sĩ và được Giáo hoàng tôn vinh với các hoạt động tình nguyện tại các bệnh viện mà ông ta đã lợi dụng để được tiếp cận thoải mái với các bệnh nhân.

Bộ trưởng Y tế Anh nói rằng đất nước cảm thấy khiếp sợ trước các tội ác của Savile và muốn xin lỗi các nạn nhân của ông ta.

Các báo cáo được công bố hôm 25/6 là những tư liệu mới nhất cho biết, Savile đã làm thế nào để thoát khỏi những tội ác của mình và tại sao các nạn nhân của ông ta lại bị lờ đi hoặc bị hoài nghi.

Các tội ác của Savile đã khiến cảnh sát tiến hành điều tra diện rộng và qua đó đã bắt giữ nhiều nhân vật danh tiếng Anh đã có tuổi. Hồi tháng 5, trùm săn tin nổi tiếng nhất của Anh, Max Clifford đã trở thành người đầu tiên bị kết án trong chiến dịch điều tra này vì tội xâm hại tình dục các bé gái tuổi vị thành niên trong những năm 1970 và 1980.

Tuấn Vĩ