06:11 11/06/2014

Bộ VHTT&DL: Thiếu chế tài tước danh hiệu của Triệu Thị Hà

Ngày 10/6, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL - ký công văn số 54/TTr-VHGĐ trả lời đề nghị đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2011 về việc cho phép thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/6, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ VH,TT&DL - ký công văn số 54/TTr-VHGĐ trả lời đề nghị của công ty CIAT (đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2011) về việc cho phép thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà.

Công văn nêu rõ ý kiến của Thanh tra Bộ VH,TT&DL:

1. Việc các trang điện tử, báo mạng và báo viết đưa nhiều thông tin về việc bà Triệu Thị Hà đã có những phát ngôn không đúng sự thật, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bà Đoàn Thị Kim Hồng và BTC, đề nghị bà Hồng và công ty CIAT gửi đơn đến Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý hoặc khởi kiện ra tòa án.

2. Các nội dung tin nhắn có tính chất đe dọa, khủng bố, xúc phạm danh dự của cá nhân và công ty CIAT, đề nghị công ty gửi đơn đến cơ quan công an giải quyết theo quy định của pháp luật.

3. Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, chưa quy định về việc thu hồi danh hiệu Hoa hậu.

Trước đó, trả lời Thethaovanhoa.vn, ông Vũ Xuân Thành đã khẳng định với phóng viên Thể thao & Văn hóa, thời điểm hiện tại không thể thu hồi danh hiệu của cựu Hoa hậu Triệu Thị Hà (ảnh) vì tính tới năm 2013, danh hiệu này đã được trao cho người khác. Công văn nói trên chỉ “văn bản hóa” ý kiến của ông Thành mà thôi.

Tháng 4/2013, Triệu Thị Hà đã gửi đơn xin trả lại danh hiệu vì lý do không đủ sức khỏe để thực hiện các quy chế. Trong đơn, Triệu Thị Hà cũng hứa sẽ vẫn giữ gìn đạo đức, tư cách để không làm ảnh hưởng đến uy tín của cuộc thi. Thông tin về việc Triệu Thị Hà xin trả lại danh hiệu Hoa hậu mới chỉ xuất hiện trên báo chí thời gian gần đây. Tuy nhiên, không dừng ở đó, BTC cuộc thi và đại diện cũng như người thân của Triệu Thị Hà liên tục lên báo bức xúc vì phát ngôn, hành động của cả hai bên.

Triệu Thị Hà là người dân tộc Nùng, cô lên ngôi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2011. Trong 2 năm kể từ khi đăng quang, Hà ít xuất hiện nhiều trong các hoạt động của làng giải trí.

Thethaovanhoa.vn sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến sự việc này.

Hà Chi