06:09 06/06/2014

Xả súng điên cuồng trong khuôn viên trường đại học Mỹ

Ngày 5/6, một tay súng đã xông vào khuôn viên một trường đại học tại thành phố Seattle, bang Washington, xả súng điên cuồng khiến bốn người bị thương, trong đó hai người đang ở tình trạng nguy kịch.

Ngày 5/6, một tay súng đã xông vào khuôn viên một trường đại học tại thành phố Seattle, bang Washington, xả súng điên cuồng khiến bốn người bị thương, trong đó hai người đang ở tình trạng nguy kịch.

Lực lượng cảnh sát Seattle cho biết nghi phạm đã đi vào tòa nhà của Đại học Seattle Pacific và rút súng bắn bốn người. Tên này sau đó tiếp tục nạp đạn nhưng đã bị nhân viên an ninh của trường tấn công, tước vũ khí và bắt tại chỗ. Cảnh sát cho biết đối tượng đang bị giam giữ và chiến dịch truy bắt đã kết thúc. Tuy nhiên, truyền thông địa phương dẫn lời khai nhân chứng cho biết trong vụ tấn công này có hai tay súng và chúng đã cầm súng đi vào hai tòa nhà trong trường.

Lực lượng cảnh sát Mỹ thường xuyên phải đối phó với các vụ xả súng.

Vụ xả súng diễn ra chỉ chưa đầy hai tuần sau vụ xả súng gần khuôn viên trường Đại học California tại thành phố Santa Barbara thuộc bang California làm 7 người thiệt mạng, trong đó có nghi phạm, và 7 người bị thương. Các vụ xả súng đẫm máu tại trường học hiện đang là một trong những vấn nạn đối với chính quyền Mỹ trong vài năm trở lại đây, đặt ra nhu cầu Quốc hội phải sửa đổi các đạo luật hiện có để làm công cụ cho chính phủ siết chặt kiểm soát súng đạn.

Quốc hội Mỹ năm 1994 thông qua đạo luật cấm 10 năm đối với việc buôn bán và sở hữu 19 loại vũ khí tấn công. Đến năm 2004, đao luật này hết hiệu lực và từ đó đến nay phe Cộng hòa vẫn phản đối mạnh mọi đề xuất luật kêu gọi kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán súng trong khi Hiệp hội súng đạn Mỹ (NRA), với khoảng 4,5 triệu hội viên, thì cho rằng mọi biện pháp hạn chế súng đạn là vi phạm quyền hiến định của người dân.

Súng đạn hiện được xếp thứ 13 trong danh mục các nguồn gốc dẫn tới chết người nhiều nhất hàng năm ở Mỹ. Theo thống kê, doanh số bán súng đạn ở Mỹ mỗi năm đạt khoảng 3,5 tỷ USD. Kết quả điều tra của Liên hợp quốc cho thấy từ năm 2003 đến năm 2010 đã có khoảng 88.000 người Mỹ thiệt mạng trong các vụ bạo lực súng đạn.

P.V