06:15 04/06/2014

Quân đội Nigeria bác tin 10 tướng lĩnh làm nội gián cho Boko Haram

Hôm qua (3/6), phương tiện truyền thông Nigeria báo cáo 10 tướng quân đội và 5 sĩ quan cấp cao khác đã bị xét xử vì cáo buộc làm nội gián cho Boko Haram nhưng một phát ngôn viên quân sự đã chính thức bác bỏ thông tin này.

(Thethaovanhoa.vn) – Hôm qua (3/6), phương tiện truyền thông Nigeria báo cáo 10 tướng quân đội và 5 sĩ quan cấp cao khác đã bị xét xử vì cáo buộc làm nội gián cho Boko Haram nhưng hôm nay, một phát ngôn viên quân sự đã chính thức bác bỏ thông tin này.

Hãng tin BBC cho rằng điều này hoàn toàn mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Nội vụ Nigeria Abba Moro khi nói rằng việc quân đội xác định các danh tính các bị cáo là “một tin tốt”, đồng thời, ông Abba cũng phát đi thông điệp cảnh báo nhiều sĩ quan và binh lính khác.

Trước cáo buộc nhiều sĩ quan và binh lính làm nội gián và cung cấp vũ khí cho Boko Haram, trong cuộc tấn công mới nhất gần đây của nhóm chiến binh cực đoan, các quan chức quân đội Nigeria đã phủ nhận thông tin cho rằng một số tướng lĩnh quân sự đã tiếp tay cho nhóm này.

Một số thành viên của nhóm khủng bố Boko Haram.

Tình hình căng thẳng do lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram gây ra dường như ngày càng nóng lên khi hôm qua, BBC tiết lộ nhóm khủng bố lại tiếp tục thực hiện một cuộc tấn công mới, giết chết hàng chục người dân vô tội tại một làng quê ở bang Borno, miền bắc Nigeria.

Báo Anh đưa tin, các tay súng của nhóm khủng bố bị cáo buộc đã bắn vào đám đông người dân tại nhà thờ địa phương khiến “hàng chục người tử vong”.

Người dân trong làng Attagara, gần biên giới Cameroon cho biết những tay súng được trang bị vũ khí và tự nhận mình là binh lính quân đội Nigeria. Chúng ra lệnh cho các cư dân tại đây tập trung trước nhà thờ địa phương sau đó xả súng liên tiếp vào đám đông vô tội. Truyền thông quốc gia Tây Phi cho biết ít nhất 6 ngôi làng đã bị lực lượng cực đoan đột kích và 30 người thiệt mạng trong vụ việc đẫm máu này.

Hiện hơn 200 nữ sinh do Boko Haram bắt cóc gần 2 tháng trước vẫn chưa được giải cứu.

Từ năm 2009, phiến quân Boko Haram đã tiến hành hàng loạt cuộc nổi dậy ngày càng đẫm máu trong nỗ lực thành lập nhà nước Hồi giáo ở Nigeria.

Peter Biye, một quan chức Nigeria xác nhận với BBC rằng các chiến binh Hồi giáo cũng thực hiện nhiều cuộc tấn công tương tự trong khu vực và phá hủy nhiều nhà cửa. Gần 2 háng trước, Boko Haram đã gây phẫn nộ trên toàn thế giới khi bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại trường Trung học ở làng Chibok, bang Borno.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ tháng 5/2013 tại 3 bang miền bắc nơi Boko Haram hoạt động nhiều nhất - Borno, Adamawa và Yobe. Boko Haram trả đũa bằng cách đẩy mạnh chiến dịch ném bom ở các thành phố và phát động các cuộc tấn công ồ ạt vào các thị trấn và làng mạc nhỏ.

Dương Trần
Theo BBC