05:15 23/05/2014

Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL: 'Không thể rút danh hiệu của cựu Hoa hậu Triệu Thị Hà'

Chiều nay 23/5/2014, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch khẳng định thời điểm hiện tại không thể thu hồi danh hiệu của cựu Hoa hậu Triệu Thị Hà.

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay 23/5/2014, ông Vũ Xuân Thành - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch khẳng định với phóng viên Thể thao & Văn hóa, thời điểm hiện tại không thể thu hồi danh hiệu của cựu Hoa hậu Triệu Thị Hà vì tính tới năm 2013, danh hiệu này đã được trao cho người khác.

Ông Vũ Xuân Thành khẳng định: “Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã nhận được công văn đề nghị đồng ý cho thu hồi danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011 của cô Triệu Thị Hà. Nhưng căn cứ thực tế và quy định hiện hành, đề nghị này không khả thi.

Cụ thể, cô Triệu Thị Hà đăng quang Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2011.  Năm 2013, cuộc thi này lần thứ 3 đã diễn ra tại Quảng Nam (vào tháng 6/2013 với sự đăng quang của Nguyễn Ngọc Anh - PV). Điều đó có nghĩa, vương miện và danh hiệu Hoa hậu đã được chuyển cho người khác. Đương nhiên, Triệu Thị Hà đã trở thành cựu Hoa hậu. Chẳng lẽ lại rút vương miện của một cựu Hoa hậu?

Nói thêm, danh hiệu Hoa hậu được tôn vinh ở thời điểm diễn ra cuộc thi. Ví dụ như tiêu chuẩn Hoa hậu phải là nữ công dân chưa lập gia đình. Sau khi đăng quang, cô ấy có thể lập gia đình, thì không thể vì thế mà thu hồi danh hiệu.

Triệu Thị Hà phải được gọi chính xác là cựu Hoa hậu

Một lần nữa tôi khẳng định, dù công ty CIAT có đề nghị thu hồi thì đó là việc của công ty. Còn quan điểm của cơ quan quản lý là như vậy”.

Như Thethaovanhoa.vn đã phản ánh, chiều qua 22/5, Tiến sĩ Đoàn Thị Kim Hồng - nguyên Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần 2 năm 2011 - đã cung cấp công văn ký ngày 14/4/2014 gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh trong đó đề nghị Bộ trưởng đồng ý cho phép công ty CIAT - đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần 2 năm 2011 - được thu hồi danh hiệu Hoa hậu của Triệu Thị Hà vì sau cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam, Triệu Thị Hà gần như... mất tích và không thực hiện các cam kết tham gia hoạt động xã hội như đã ký kết sau thời điểm đăng quang.

Trước đó, tháng 4/2013, Triệu Thị Hà đã gửi đơn xin trả lại danh hiệu vì lý do không đủ sức khỏe để thực hiện các quy chế. Trong đơn, Triệu Thị Hà cũng hứa sẽ vẫn giữ gìn đạo đức, tư cách để không làm ảnh hưởng đến uy tín của cuộc thi. Tuy nhiên, thông tin về việc Triệu Thị Hà xin trả lại danh hiệu Hoa hậu mới chỉ xuất hiện trên báo chí thời gian gần đây.

Triệu Thị Hà là người dân tộc Nùng, cô lên ngôi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2011. Trong thời gian tham gia cuộc thi, cô sinh viên quê Cao Bằng này được đánh giá cao nhờ gương mặt khả ai. Tuy nhiên, trong 2 năm kể từ khi đăng quang, Hà ít xuất hiện nhiều trong các hoạt động của làng giải trí. Gần đây, cô “tái xuất” với thông tin nhận cát-sê dự sự kiện với “giá khủng”: 100 triệu đồng và dự định sẽ đóng phim.

Hà Chi