05:10 20/05/2014

Không kỳ thị với khách du lịch Trung Quốc

Đó là một trong những nội dung được đưa trong công văn số 473/TCDL-LH của Tổng cục Du lịch về việc tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách…

(Thethaovanhoa.vn) - Không kỳ thị với khách du lịch Trung Quốc, đó là một trong những nội dung được đưa trong công văn số 473/TCDL-LH của Tổng cục Du lịch về việc tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách…

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 19/5/2014 về tình hình khách du lịch quốc tế tháng 5/2014, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã thông báo tình hình khách du lịch quốc tế vào Việt Nam có xu hướng giảm. Từ ngày 1/5/2014, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan nước sâu HD981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam gây nên tình hình căng thẳng trên biển Đông. Điều này cũng tạo nên làn sóng phản đối Trung Quốc trong cộng đồng người Việt, đó là tinh thần yêu nước, thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc Việt.

Tuy nhiên, trong thời gian này cũng diễn ra một số cuộc tuần hành thể hiện lòng yêu nước, có một số hành vi quá khích tại một số địa phương gây tác động xấu tới nhiều mặt, trong đó có sự phát triển du lịch. Lượng khách Trung Quốc sang Việt Nam giảm đột ngột, khách du lịch Việt Nam hủy tour đi Trung Quốc, một số thị trường khác cũng e ngại du lịch đến Việt Nam.

Tại một số địa phương, từ đầu tháng 5 đã xuất hiện hành động tự phát của một số doanh nghiệp du lịch kêu gọi không tổ chức tour đi và đón khách Trung Quốc, một số khách sạn, nhà hàng, dịch vụ không phục vụ người Trung Quốc. Thêm vào đó, sau sự kiện công nhân bị kẻ xấu lợi dụng, khích động quá khích, Đài Loan đã khuyến cáo khách du lịch thận trọng đến Việt Nam, Trung Quốc đã hạn chế cấp thông hành xuất, nhập cảnh cho khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ từ ngày 15/5. Trong khi đó, từ nhiều năm nay, 25% tổng số khách quốc tế vào Việt Nam là Trung Quốc, đây là thị trường có số lượng khách du lịch quốc tế đứng đầu của Du lịch Việt Nam.

Ngành du lịch cần tập trung chuyển hướng sang thị trường khách du lịch có chi tiêu cao châu Âu, Nga, Nhật, Hàn Quốc…

Trước tình hình này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Tổng cục Du lịch kịp thời nắm bắt thông tin, xử lý kịp thời các diễn biến xảy ra. Bộ cũng chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp du lịch không có hành vi kỳ thị đối với doanh nghiệp, doanh nhân và khách du lịch Trung Quốc, đảm bảo an toàn cho khách du lịch Trung Quốc và các nước trong cộng đồng nói tiếng Trung.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Du lịch là một ngành kinh tế nhạy cảm. Tình hình căng thẳng tại biển Đông đã khiến du lịch Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn khi thị trường khách du lịch Trung Quốc nói riêng và khách du lịch quốc tế nói chung vào Việt Nam giảm. Việc duy trì và đảm bảo các hoạt động du lịch một cách bình thường là rất quan trọng. Chúng ta không nên có hành động quá khích, kỳ thị, phân biệt đối xử, nhất là đối với khách du lịch Trung Quốc”.

Tuy nhiên, phía Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng nhận định, dù thị trường khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam lớn, nhưng cũng là thị trường khó lường, mức chi tiêu bình quân của mỗi khách Trung Quốc du lịch vào Việt Nam không cao. Giải pháp đưa ra để phát triển du lịch trong giai đoạn này, ngoài việc ngừng kỳ thị phân biệt, đảm bảo an toàn cho khách du lịch Trung Quốc, những biện pháp khác được nhắc đến như: tập trung chuyển hướng sang thị trường khách du lịch có chi tiêu cao (Nga, Nhật, Hàn Quốc…), kích cầu du lịch nội địa, tăng cường các giải pháp liên ngành, đề xuất các gói hỗ trợ du lịch, tuyên truyền cho khách du lịch quốc tế về tình hình căng thẳng tại Biển Đông không ảnh hưởng đến du lịch trên đất liền và dải ven biển…

Trong cuộc họp báo này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Hồ Anh Tuấn, cũng khẳng định: “Dù có khó khăn thế nào nhưng ngành du lịch Việt Nam cũng quyết bảo vệ chủ quyền đất nước, đảm bảo an toàn cho khách du lịch, vượt qua mọi thách thức”.

Thanh Ba