05:16 05/05/2014

Cuộc tìm kiếm MH370 sẽ cần đến những trang thiết bị đặc biệt

Các quan chức Australia, Malaysia và Trung Quốc dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ vào ngày thứ Tư tới tại Canberrra để thảo luận về giai đoạn mới nhằm tìm kiếm MH370 mất tích.

(Thethaovanhoa.vn) - Các quan chức Australia, Malaysia và Trung Quốc dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ vào ngày thứ Tư tới tại Canberrra để thảo luận về giai đoạn mới nhằm tìm kiếm MH370 mất tích.

Hơn 300 chuyến bay, 3.000 giờ bay cùng 4,6 triệu km2 vùng biển đã được tìm kiếm nhưng không có bất cứ dấu vết nào của chiếc Boeing 777 mất tích. Vì vậy, Australia, Malaysia và Trung Quốc thống nhất đưa cuộc tìm kiếm sang giai đoạn mới với những thách thứ và yêu cầu cần phải sử dụng trang thiết bị đặc biệt.

Các quan chức Malaysia, Australia và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp gỡ để thảo luận về giai đoạn tìm kiếm mới vào ngày thứ Tư

"Chúng tôi hiểu rằng giai đoạn tìm kiếm mới dưới đáy đại dương sẽ rộng lớn hơn và đứng trước nhiều thách thức hơn", Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trung Quốc đưa ra tuyên bố vào ngày hôm nay.

Các quan chức Australia, Malaysia và Trung Quốc dự kiến sẽ chính thức có cuộc gặp vào thứ Tư tới để thống nhất kế hoạch tìm kiếm MH370. Cuộc tìm kiếm sẽ chia làm hai nhóm. Một nhóm có nhiệm vụ kiểm tra các thông tin thu thập được trong khi nhóm còn lại sẽ cung cấp các trang thiết bị cần thiết.

Phó Thủ tướng Australia Warren Truss tuyên bố đã sẵn sàng cho cuộc tìm kiếm dưới đáy biển, đến những khu vực thậm chí còn chưa có tên trên bản đồ thế giới.

Bổ sung trang thiết bị đặc biệt

Giai đoạn tiếp theo của cuộc tìm kiếm sẽ sử dụng những phương tiện và công nghệ tiên tiến nhất như hệ thống quét sonar và các robot tự hành dưới nước.

Ông Angus Houston, điều phối viên phụ trách công tác tìm kiếm nói rằng không có nhiều thiết bị trên thế giới có thể đáp ứng công việc tìm kiếm này. Dự kiến các thiết bị mới sẽ được bổ sung đến khu vực tìm kiếm trong vòng một hoặc hai tháng tới.

Bên cạnh đó, robot tự hành Bluefin-21 sẽ tiếp tục nhiệm vụ tìm kiếm dưới nước sau khi được sự cho phép của chính phủ Mỹ. Ước tính mỗi ngày chi phí duy trì Bluefin-21 hoạt động lên tới 40.000 USD. Nhược điểm của thiết bị này chỉ hoạt động được đến độ sâu tối đa khoảng 4,5 km dưới đáy biển.

Chi phí cho giai đoạn tìm kiếm mới ước tính sẽ lên đến hơn 60 triệu USD. Chính vì vậy mà các quan chức Australia, Malaysia và Trung Quốc sẽ cần phải thảo luận mức độ chi trả khoản tiền này.

Phó Thủ Tướng Australia hy vọng chiếc máy bay Boeing 777 sẽ sớm được tìm thấy. Trong quá khứ, phải mất đến hai năm người ta mới xác định được nơi chiếc máy bay mang số hiệu 447 của hãng hàng không Air France nằm lại dưới đáy biển.

Đăng Nguyễn
Theo CNN