04:08 19/04/2014

'Ngày xửa ngày xưa' lan tỏa khắp Nam, Bắc

Sân khấu IDECAF đang ráo riết chuẩn bị cho chương trình 'Ngày xửa ngày xưa'. Điều đặc biệt là không gian cổ tích thần tiên của 'Ngày xửa ngày xưa' không chỉ dành riêng cho thiếu nhi Sài Gòn mà khán giả nhí Đà Nẵng và Hà Nội.


(Thethaovanhoa.vn) - Đến hẹn lại lên, những ngày này, sân khấu IDECAF đang ráo riết chuẩn bị cho chương trình Ngày xửa ngày xưa. Điều đặc biệt là không gian cổ tích thần tiên của Ngày xửa ngày xưa không chỉ dành riêng cho thiếu nhi Sài Gòn mà khán giả nhí Đà Nẵng và Hà Nội cũng sẽ cùng thưởng thức.

Đó là dự án mới nhất của “ông bầu” Huỳnh Anh Tuấn trong kế hoạch đưa sân khấu thiếu nhi lan tỏa trên toàn quốc.

Cuối tháng 3 vừa qua, chương trình Ngày xửa ngày xưa của sân khấu IDECAF đã có màn “chào sân” khá hoành tráng với khán giả Đà Nẵng khi đưa vở kịch thiếu nhi Hoàng tử gấu và hạt đậu thần (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn) với ê-kíp đầy đủ các ngôi sao được khán giả nhí rất yêu mến như: Thành Lộc, Mỹ Duyên, Đình Toàn, Đại Nghĩa, Lê Khánh, Đức Thịnh… đến miền Trung.

 Sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả sông Hàn đã tạo bước “chạy đà” hoàn hảo cho sự ra đời một sân khấu thiếu nhi tại Đà Nẵng. Được sự hỗ trợ tối đa của Nhà hát Trưng Vương, thời gian qua, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn liên tục đi đi về về giữa Đà Nẵng và TP.HCM ráo riết chuẩn bị ngày ra mắt sân khấu.


Vở kịch thiếu nhi Hoàng tử gấu và hạt đậu thần đã được khán giả Đà Nẵng đón nhận nồng nhiệt sẽ có phiên bản Nhà hát Tuổi Trẻ vào tháng 6 này. Ảnh: Văn Bảy

“Hiện mọi công tác chuẩn bị đều đã vào guồng. Chúng tôi đã tập hợp, tuyển chọn được một lực lượng diễn viên ổn định khoảng 25 người cộng tác lâu dài. Đa số là nghiệp dư nên ban đầu vẫn phải bổ sung lực lượng diễn viên từ Sài Gòn cũng như mở các khóa tập huấn diễn xuất. Tháng 6 này, sẽ ra mắt vở Những đứa con của rồng (tác giả: Minh Phương, đạo diễn: Vũ Minh) phiên bản Đà Nẵng với sự phối hợp lực lượng phân nửa là những tên tuổi quen thuộc của Ngày xửa ngày xưa (Bạch Long, Phi Phụng, Gia Bảo…) và phân nửa là diễn viên tại địa phương” - ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho biết.

Đồng thời, tại Hà Nội, vở Hoàng tử gấu và hạt đậu thần cũng sẽ ra mắt khán giả Thủ đô với ê-kíp diễn viên của Nhà hát Tuổi Trẻ. Tám năm trước, chương trình Ngày xửa ngày xưa của sân khấu IDECAF lần đầu “Bắc tiến” với vở kịch Thánh Gióng đã tạo ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả cũng như những đồng nghiệp phía Bắc. Những ý định hợp tác làm sân khấu thiếu nhi giữa hai miền đã được đặt ra nhưng đến hôm nay mới trở thành hiện thực. Nhà hát Tuổi Trẻ vốn là đơn vị đi đầu trong các hoạt động biểu diễn phục vụ thiếu nhi phía Bắc đã chủ động chọn Ngày xửa ngày xưa với phong cách hoạt náo, màu sắc như một điểm nhấn mới thu hút khán giả nhí.

“Đây có thể nói là sự hợp tác, giao lưu về nghệ thuật giữa Nhà hát Tuổi Trẻ và sân khấu IDECAF. Đơn vị bạn muốn tìm hiểu, học hỏi thêm về cách làm sân khấu thiếu nhi ở Sài Gòn. Mình cũng có dịp học những cái hay của họ để đổi mới và nhất là mở ra cơ hội hợp tác trong tương lai ở cả lĩnh vực kịch người lớn” - ông bầu Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ.

Tuy đã quá quen thuộc với Ngày xửa ngày xưa nhưng với thiếu nhi TP.HCM những câu chuyện thần tiên được kể với phong cách hoạt náo, vui nhộn của sân khấu IDECAF không bao giờ là đủ. Và món quà Hè này cũng không kém hoành tráng với Cuộc chiến của ông kẹ và các bà mẹ (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn) lần đầu khai thác tích truyện thần thoại Hy Lạp và quy tụ dàn diễn viên vô cùng hùng hậu: Thành Lộc, Hữu Châu, Hoàng Trinh, Lê Giang, Đình Toàn, Lê Khánh, Đức Thịnh…

Ông Huỳnh Anh Tuấn cho biết hiện đã triển khai được một sân khấu múa rối phục vụ thiếu nhi tại Nha Trang và đang xúc tiến tại Bình Dương và: “sau khi ổn định tại Đà Nẵng thì tôi sẽ triển khai tiếp xuống miền Tây. Ở nước mình, ngoài TP.HCM và Hà Nội ra thì có chỗ nào có sân khấu thiếu nhi nữa đâu. Khán giả các tỉnh nhất là thiếu nhi quá thiệt thòi, cần phải được chăm sóc hơn nữa. Có gây dựng được sân khấu thiếu nhi, có làm cho thiếu nhi thích sân khấu thì mới tính đến được sân khấu cho người lớn…”.

Ninh Lộc
Thể thao & Văn hóa