02:17 24/02/2014

Lầu Năm Góc nói 'Không' với quốc kỳ không phải là 'sản phẩm Mỹ 100%'

Xuất phát từ ý nghĩa này, các nghị sỹ Mỹ đã nhất trí với đạo luật yêu cầu để có thể tung bay trên các cơ sở quốc phòng quốc gia, các lá quốc kỳ phải là "sản phẩm Mỹ 100%".

(Thethaovanhoa.vn) - Quốc kỳ luôn là biểu tượng của lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Xuất phát từ ý nghĩa này, các nghị sỹ Mỹ đã nhất trí với đạo luật yêu cầu để có thể tung bay trên các cơ sở quốc phòng quốc gia, các lá quốc kỳ phải là "sản phẩm Mỹ 100%".

Đạo luật trên chính thức có hiệu lực từ ngày 21/2, theo đó yêu cầu mọi lá quốc kỳ sử dụng trong hoạt động của Bộ Quốc phòng Mỹ phải là sản phẩm nội địa hoàn toàn. Trên trang Facebook cá nhân của mình, nghị sỹ Mike Thompson nhấn mạnh những người lính Mỹ nên phục vụ dưới những lá cờ do chính người dân Mỹ làm ra từ những sản phẩm trong nước.

Nghị sỹ Thompson chính là người đã đề xuất đưa thêm quốc kỳ vào danh sách các hàng hóa Bộ Quốc phòng Mỹ không được nhập từ nước ngoài theo đạo luật sửa đổi được thông qua hồi năm 1941. Luật mới này đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ người dân Mỹ, đặc biệt là giới quân nhân.

Trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ không đưa ra thống kê số cờ mua mỗi năm, nguồn tin từ báo The Press Democrat cho hay con số này vào khoảng 1.000-2.000 lá cờ. Số quốc kỳ này được Bộ Quốc phòng sử dụng tại trụ sở chính ở thủ đô Washington, các tòa nhà trực thuộc, các tàu chiến hay căn cứ quân sự, cũng như dùng để phủ lên quan tài các binh sĩ tử trận. Trước khi có đạo luật này ra đời, quốc kỳ Mỹ bắt buộc phải sản xuất trong nước nhưng một số vật liệu chế tạo, như vải hoặc mực in, vẫn có thể nhập khẩu từ nước ngoài.

P.V - TTXVN