02:07 14/02/2014

Hà Nội sắp mất thêm ba 'cây di sản' 700 tuổi

Dù được công nhận là 'cây di sản' với độ tuổi trên 700 năm, 3 “cụ” muỗm cổ thụ tại đền Voi Phục (Thụy Khuê, Hà Nội) nhiều khả năng sẽ bị chặt bỏ vào tháng tới.


(Thethaovanhoa.vn) - Dù được công nhận là “cây di sản” với độ tuổi trên 700 năm, 3 “cụ” muỗm cổ thụ tại đền Voi Phục (Thụy Khuê, Hà Nội) nhiều khả năng sẽ bị chặt bỏ vào tháng tới.

Chết héo và bị ăn rỗng ruột, 3 cây muỗm sắp hạ giải đã được chặt bỏ gần hết hệ thống cành chính từ trước Tết Giáp Ngọ để đảm bảo an toàn cho du khách tới thăm đền. Trước đó, cuối năm 2011, 2 cây muỗm cổ thụ khác tại đây cũng đã bị chặt bỏ vì lý do tương tự. Và như vậy, từ 9 cây muỗm được cổ nhân trồng quanh đền Voi Phục để tượng trưng cho sự tròn đầy viên mãn, Di tích Quốc gia này sẽ chỉ còn 4 cây trong thời gian gần.


Một trong các cây muỗm cổ thụ đã bị chặt bỏ gần hết các cành vì héo

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng (Trưởng ban Quản lý di tích đền Voi Phục), vào đầu năm 2012, 6 /7 cây muỗm này đều ở vào tình trạng “ốm nặng” với triệu chứng héo khô, chết vỏ, rụng cành và xuất hiện các vết đùn do nhiễm nấm.

“Các chuyên gia đều cho rằng việc bảo tồn cây là khó khả thi với độ tuổi cao như vậy. Sau khi được diệt nấm mốc, cây chỉ xanh được một thời gian lại quay lại với những trạng thái cũ”- ông Tùng cho biết. Cuối năm 2013, đền Voi Phục cũng đã báo cáo lên các cơ quan chức năng về vấn đề này, và việc giải quyết được giao cho Công ty Công viên cây xanh Hà Nội. Dự kiến, sau đợt kiểm tra cuối cùng vào cuối tháng 2/2014, ba cây này sẽ bị hạ bỏ nếu không còn khả năng nào để bảo tồn.

Năm 2010, 9 cây muỗm đền Voi Phục đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường VN( VACNE) vinh danh là “cây di sản”. Các nghiên cứu cho thấy số cây này có độ tuổi trên 700 năm và nhiều khả năng được trồng từ thời Lý, khi đền được xây.

Chiêu Minh
Thể thao & Văn hóa