02:21 02/02/2014

Tàu Trung Quốc lại xuất hiện ở vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Ngày 2/2 có ba tàu tuần tra của cảnh sát biển Trung Quốc di chuyển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) thông báo ngày 2/2 có ba tàu tuần tra của cảnh sát biển Trung Quốc di chuyển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Đây là lần đầu tiên, tàu của Trung Quốc xuất hiện lại tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp này kể từ ngày 27/1 vừa qua.

Trước đó, Trung Quốc nhiều lần cử các tàu và máy bay tới vùng lãnh hải và không phận của Điếu Ngư/Senkaku nhằm khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này, đặc biệt sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái. Phía Trung Quốc khẳng định đây là hoạt động thông thường nhằm thực thi quyền tài phán trên vùng biển của nước này. Tuy nhiên, các động thái này luôn kéo theo sự phản đối mạnh mẽ từ phía Nhật Bản và gây căng thẳng trên vùng biển Hoa Đông.

Quần đảo Senkaku là một nhóm các đảo nhỏ không có người ở mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản khẳng định đây là phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này thuộc tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản và đã quốc hữu hóa ba trong số năm đảo thuộc chuỗi đảo này hồi tháng 9/2012.

TTXVN