01:10 08/01/2014

Bảo tàng Anh sở hữu hai bộ tranh linocut đắt giá của Picasso

Một bảo tàng ở Anh mới đây đã mua lại hai bộ tranh đắt giá và độc đáo do danh họa Pablo Picasso vẽ vào năm 1962, khi ông tròn 80 tuổi.

(Thethaovanhoa.vn) - Một bảo tàng ở Anh mới đây đã mua lại hai bộ tranh đắt giá và độc đáo do danh họa Pablo Picasso vẽ vào năm 1962, khi ông tròn 80 tuổi.

Hai bộ tranh bao gồm Still Life under the LampJacqueline Reading, được mua lại với sự giúp đỡ của Quỹ Nghệ thuật và khoản tiền quyên góp từ các cá nhân. Picasso đã khám phá kỹ thuật linocut (khắc hoa văn) trong giai đoạn cuối năm 1950 và đầu năm 1960.

Bức họa Still Life under the Lamp được danh họa Picasso sáng tác vào năm 1962

Buổi trưng bày các bức tranh sử dụng kỹ thuật linocut sẽ diễn ra vào ngày 10/1 tới. Buổi trưng bày cũng sẽ giới thiệu cách Picasso tạo ra hình ảnh linocut và xây dựng chúng trở thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Bảo tàng ở Anh cho biết họ đã sở hữu 13 bức linocut thể hiện sự sáng tạo đáng kinh ngạc của Picasso. Danh họa Picasso là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn nhất và nổi tiếng nhất ở châu Âu trong thế kỷ 20. Ông đã thực hiện hơn 2.500 bản in trong suốt sự nghiệp, bao gồm các bản vẽ, bản in và các bức tranh được khắc hoa văn.

Picasso đã bắt đầu áp dụng kỹ thuật linocut vào các sự kiện triển lãm gốm sư, trong các sự kiện đấu bò tót trong những năm 1950 khi ông sống ở miền Nam nước Pháp. Picasso qua đời năm 1973 ở độ tuổi 92.

Đặc biệt quý hiếm


Bảo tàng Anh đã mua lại bộ tranh linocut nổi tiếng nhất của Picasso bao gồm Still Life under the Lamp mô tả quả táo bên cạnh chiếc cốc thủy tinh, được thắp sáng bằng một chùm đèn vào ban đêm.

Bộ tranh có 9 giai đoạn cực kỳ quý hiếm đến từ họa sĩ Hidalgo Arnera, người từng làm việc với Picasso trên kỹ thuật linocut. Bộ tranh còn lại bao gồm 4 bức tranh có màu chủ đạo đen và trắng mang tên Jacqueline Reading. Các bức tranh có chủ đề về người vợ thứ hai của Picasso, Jacqueline Roque. Bà đã sống cùng danh họa Picasso trong những năm cuối đời và trở thành niềm cảm hứng lớn nhất của danh họa nổi tiếng thế giới.

"Mức độ quý hiếm, những cảm nhận trực quan và chất lượng đặc biệt của hai bộ linocut của Picasso là một niềm vinh dự của bảo tàng Anh. Chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ quá trình công bố nhưng bức họa này đến với công chúng", ông Stephen Deuchar, Giám đốc Quỹ Nghệt thuật cho biết.

Các tác phẩm sẽ được trưng bày tại bảo tàng ở Anh cho đến ngày 6/5/2014. Giám đốc bảo tàng, ông Neil MacGregor nói rằng các bức họa sau đó sẽ nằm trong một bộ sưu tập các bản In đặc biệt của Picasso. Nó bao gồm 100 bức điêu khắc của Picasso mang tên Suite Vollard trong giai đoạn 1930-1937.

"Hai bộ linocut của Picasso trở thành một sự bổ sung đáng kể cho Bảo tàng trong việc phác họa những thành tựu của danh họa nổi tiếng thế giới".

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC