11:13 12/11/2013

Ca sĩ Thanh Lam: 'Điên' từ trong bản thể

Đã 6 năm kể từ live show Lam xưa (2007), tối 30/11 tới, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, “người đàn bà hát” Thanh Lam mới chịu làm một live show cho riêng mình với chủ đề 'Người đàn bà yêu'.

(Thethaovganhoa.vn) - Đã 6 năm kể từ live show Lam xưa (2007), tối 30/11 tới, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, “người đàn bà hát” Thanh Lam mới chịu làm một live show cho riêng mình với chủ đề Người đàn bà yêu.

Ở tuổi tứ tuần, sự mặn mà, đằm thắm là điều dễ nhận thấy ở người phụ nữ này. Và không quá ngạc nhiên khi Thanh Lam sẽ bộc lộ “người đàn bà” đầy tâm sự trong live show này với những câu chuyện riêng tư. Đó sẽ là một người đàn bà yêu vì hát và hát cũng vì yêu.

* Ấp ủ nhiều năm mới làm live show riêng, “người đàn bà yêu” trong chị chắc có nhiều điều muốn chia sẻ?

- Đúng vậy, sẽ là một Thanh Lam nói nhiều hơn. Vì thực ra, điểm yếu của tôi là không hoạt ngôn, lên sân khấu tôi chỉ hát được mà không nói được, nên show này, tôi sẽ “thay đổi” để trải lòng nhiều hơn với những câu chuyện của mình. Sẽ có nhiều điều bất ngờ, từ quan niệm sống đến những riêng tư tuổi thơ với gia đình, bố mẹ, em và các bạn…


Ca sĩ Thanh Lam

* Những khách mời trong chương trình cũng sẽ đặc biệt đối với chị?

- Khách mời của tôi là NSND Trung Kiên và em trai tôi là DJ Trí Minh cùng dàn hợp xướng thiếu thi quận Ba Đình.

Tôi nghĩ sự kết hợp giữa Thanh Lam và NSND Trung Kiên với Gọi anh (trong album Mây trắng bay về), Đất nước tình yêu và nỗi nhớ sẽ là những phần trình diễn rất thi vị. Ngoài ra, NSND Trung Kiên sẽ solo một bài riêng.

* Cho đến nay, mỗi lần lên sân khấu chị vẫn luôn tỏa năng lượng một cách mãnh liệt mà như người ta vẫn nói là chị “điên”. Nhưng ở một chương trình có nhiều tự sự như lần này, chị có muốn tiết chế không?

 - “Điên” không phải là cách để gần với công chúng nhưng có nhiều khán giả lại yêu nghệ sĩ chính bởi cách họ quên mình trên sân khấu. Có lúc, tôi đã được khán giả hỏi: Dạo này chị hết “điên” rồi à? Em vẫn thích chị điên như Tùng Dương. Thực sự là rất khó để nghệ sĩ dung hòa hai thái cực đó.

Tôi nghĩ rằng mình là người có sức biểu cảm mạnh mẽ về tâm hồn. Nếu nói tôi “điên” thì đó là thứ có trong bản thể, trong khối óc và lên sân khấu thì tôi “phát tiết”. Nhiều người đã nhầm tưởng tôi hát để khoe kỹ thuật, nhưng đó thực sự là khát vọng hát bằng tâm hồn của tôi.

* Cái sự điên ấy vốn dĩ đã có sẵn trong con người chị?

- Sự nổi loạn của tôi là phá bỏ những lề lối cũ. Nhưng khi tôi hát không như thị hiếu thì lại bị cho là lố. Tôi nghĩ âm nhạc cũng như tình yêu, yêu là chấp nhận sự khác biệt của đối phương và thay vì bạn muốn người yêu mình thay đổi, hãy khích lệ họ.

Vì thế, đến bây giờ tôi vẫn trung thành với con đường mình đã chọn và cái khác ở con người tôi không phải là sự cố tình. Tôi cũng mong rằng nếu yêu, công chúng sẽ dần chấp nhận cái “tôi” của mỗi nghệ sĩ.

* Nhắc đến yêu, người ta thường nghĩ đến tuổi trẻ. Còn ở tuổi của chị mà vẫn nói yêu sẽ khiến nhiều người tò mò đấy?

- Yêu vốn là một từ mang nghĩa rộng nhưng hình như mọi người lại chỉ nghĩ đến nghĩa hẹp. Tất nhiên, ở tuổi này, tình yêu của tôi không còn chỉ dừng ở tình yêu đôi lứa mà nó đã rộng mở hơn rất nhiều.

Tình yêu trong live show Người đàn bà yêu là những chất xúc tác để hát, sống, sáng tạo; là tình yêu nuôi dưỡng hoài bão; tình yêu mong muốn được dâng hiến, sự giản dị đôi khi bị lãng quên trong cuộc sống tấp nập và căng thẳng.

Cũng chính vì vậy, qua chương trình này tôi còn thực hiện việc thiện nguyện để chia sẻ những mảnh đời khó khăn trong xã hội với những trẻ em bị ung thư, những nghệ sĩ sân khấu sống trong trại dưỡng lão tại Q.8, TP.HCM.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Live show Người đàn bà yêu sẽ giới thiệu hơn 30 ca khúc, trong đó những ca khúc được phối khí mới như: Không thể và có thể, Gọi anh, Chia tay hoàng hôn, Hồ trên núi, Giọt nắng bên thềm, Ôi quê tôi, Ngẫu hứng sông Hồng, Khát vọng. Bên cạnh đó là những ca khúc mới trích từ CD “Yêu” được chị phát hành tại đêm diễn như: Bụi trời, Tự Tình (Lưu Thiên Hương), Tò vò, Ru hời ru, Này chân đất (Lưu Hà An)…

Lam Anh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa