11:15 11/11/2013

Ngọn đuốc Olympic trở về Trái đất an toàn từ Trạm vũ trụ Quốc tế

Phi thuyền Soyuz của Nga mang theo ba phi hành gia cùng ngọn đuốc Olympic đã hạ cánh an toàn xuống khu vực thuộc Kazakhstan vào sáng ngày thứ Hai (11/11) sau chuyến đi bộ đầu tiên ngoài không gian.

(Thethaovanhoa.vn) - Phi thuyền Soyuz của Nga mang theo ba phi hành gia cùng ngọn đuốc Olympic đã hạ cánh an toàn xuống khu vực thuộc Kazakhstan vào sáng ngày thứ Hai (11/11) sau chuyến đi bộ đầu tiên ngoài không gian.

Phi hành gia Yurchikhin cầm trên tay ngọn đuốc Olympic trở về Trái đất an toàn

Phi thuyền Soyuz TMA- 09m đã hạ cánh vào khoảng 8 giờ 49 phút (giờ địa phương) trên khu vực thảo nguyên Kazakh. Phi thuyền hạ cánh trở về Trái đất chỉ sau 3 giờ rời khỏi Trạm vũ trụ Quốc tế ISS mang theo ba phi hành gia Fyodor Yurchikhin người Nga, Karen Nyberg người Mỹ và Luca Parmitano người Italy.

Ngay sau khi hạ cánh trở về Trái đất, phi hành gia Yurchikhin đã trao lại ngọn đuốc Olympic cho Ủy ban Olympic Nga. Ngọn đuốc sẽ được sử dụng để thắp sáng ngọn lửa Olympic tại Thế vận hội mùa đông tại Socchi vào đầu năm sau.

Phát ngôn viên của trung tâm kiểm soát cho biết các phi hành gia đã hạ cánh thành công trở về Trái đất trong tình trạng sức khỏe tốt. Các phi hành gia đã có thời gian 6 tháng làm việc ngoài không gian trước khi được đưa trở về vào sáng ngày 11/11.

Trước đó hai phi hành gia người nga, Oleg Kotov và Sergei Ryazansky đã mang ngọn đuốc Olympic đi bộ bên ngoài không gian trong vòng một giờ vào ngày 9/11. Hình ảnh đoạn video ghi lại là một phần trong quãng thời gian 6 giờ bảo trì Trạm vũ trụ ISS ngoài không gian. Ngọn đuốc không được thắp lên trong suốt thời gian trên vũ trụ bởi những lý do an toàn.

Hai phi hành gia người Nga cùng phi hành gia Mikhail Tyurinm Rick Mastracchio đến từ NASA và phi hành gia người Nhật Bản Koichi Wakata sẽ tiếp tục ở lại làm việc trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS trong vòng 6 tháng tới.

Trong quá khứ, ngọn đuốc Olympic từng được đưa vào vũ trụ trước Thế vận hội Atlanta 1996 và Sydney Sumers Games vào năm 2000 nhưng đây là lần đầu tiên ngọn đuốc Olympic thực hiện một chuyến đi bộ bên ngoài không gian.

Hành trình rước đuốc cho Olympic Sochi đã được nước chủ nhà Nga khởi động tại quảng trường Đỏ kể từ hôm 7/10. Sự kiện kéo dài trong 4 tháng này diễn ra ở toàn bộ 83 vùng của Nga, với hành trình dài 56.000 km, khiến đây là cuộc rước đuốc Olympic dài nhất lịch sử từ trước đến nay.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo RIA Novosti