11:07 09/11/2013

Ảnh di sản ‘quê hương’ của 65 'nhiếp ảnh' xuất sắc

Triển lãm ảnh Di sản Việt Nam vừa khai mạc chiều qua (8/11) tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội (mở cửa đến 14/11) và sẽ diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long từ ngày 22/11 tới.

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm ảnh Di sản Việt Nam vừa khai mạc chiều qua (8/11) tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội (mở cửa đến 14/11) và sẽ diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long từ ngày 22/11 tới.

Đây là điểm thứ 5 trong hành trình triển lãm xuyên Việt - nhằm giới thiệu những tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam - Vietnam Heritage Photo Awards 2013. Được phát động vào tháng 6/2013, đến nay, cuộc thi đã nhận được 6.016 tác phẩm ảnh về đề tài di sản, bao gồm: Di sản thiên nhiên; Di sản văn hoá vật thể (kiến trúc, điêu khắc, hội hoạ, thủ công mỹ nghệ, làng nghề...); Di sản văn hoá phi vật thể (âm nhạc, ca múa, lễ hội, trò chơi dân gian, tín ngưỡng, tôn giáo...) với gần 3.800 tác phẩm ảnh đơn và 267 tác phẩm ảnh bộ từ 339 tác giả dự thi.

Lễ trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra tại dinh Thống Nhất, TPHCM sáng ngày 21/11 tới. Sau đó, chuỗi triển lãm tại 17 điểm trên 16 tỉnh thành sẽ tiếp tục đi tới Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM, Quảng Ninh, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đà Nẵng, Đồng Nai, An Giang, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng, Quảng Bình từ nay đến 28/2/2014.


Lễ khai mạc triển lãm Ảnh di sản Việt Nam tại Hà Nội

Triển lãm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh trưng bày chùm các di sản văn hóa Việt Nam của 65 tác giả xuất sắc, trong đó có nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh có tên tuổi lớn với các giải thưởng được công nhận trong và ngoài nước. Trên nền giấy in ảnh khổ lớn của Canon các di sản văn hóa Việt Nam đã được tái hiện sinh động, độc đáo và sắc nét tới từng chi tiết. Các tác phẩm chia sẻ những khoảnh khắc đẹp trong đời sống thường nhật bình yên, trong lao động sản xuất, lễ hội hay cảnh sắc thiên nhiên kỳ ảo. Các tác phẩm này đã được trưng bày tại triển lãm ngoài trời tại Phan Thiết, Nha Trang, Pleiku, Cần Thơ...

Có mặt tại triển lãm, nhiều nghệ sĩ đều cảm thấy rất xúc động và chia sẻ cảm xúc và câu chuyện đằng sau mỗi bức ảnh tới công chúng. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Đăng Thanh có 2 tác phẩm Lễ rước Thánh Mẫu và Lễ hội Pháo Đồng Kỵ cho rằng: “Tôi coi di sản Việt Nam như những tầng lớp trầm tích văn hóa của người Việt mà chúng tôi luôn đi tìm kiếm, khai thác và lưu giữ lại bằng hình ảnh. Thông qua cuộc thi, tôi muốn giới thiệu với công chúng về kho tàng di sản văn hóa Việt Nam rất phong phú, đa dạng… mà không phải nhiều người được biết đến”.Một góc triển lãm

Dù đang bận công tác tại TPHCM nhưng nghệ sĩ nhiếp ảnh Lại Diễn Đàm đã cố gắng sắp xếp thời gian và hào hứng quay trở lại Hà Nội để tham dự khai mạc triển lãm: “Tôi thực sự cảm thấy vinh dự vì đã góp một phần tiếng nói chung nhằm kêu gọi cộng đồng bảo tồn di sản.”

Những tác phẩm xuất sắc tham dự triển lãm cũng sẽ được in trong Album ảnh của Giải thưởng, chọn đăng trên tạp chí Vietnam Heritage và giới thiệu trên website của tạp chí Vietnamheritage.com.vn.

Cùng  ngắm một số di sản quê hương tại triển lãm:Năng lượng thiên nhiên. Vũ Ngọc HoàngTạo hóa.Vũ Ngọc HoàngĐua ghe. Nguyễn Minh TânNhộn nhịp mùa đay. Nguyễn Thị Hồng TươiChiếu chèo sân đình. Vũ Quang Huy
An Như