10:19 07/10/2013

Ca sĩ Thanh Lam: Mong khán giả trẻ không chỉ 'mê' nhạc Hàn

Các khán giả Hà Nội đang háo hức chờ đón Đại nhạc hội 'Oh là là' (sẽ diễn ra tại Sân vận động Hàng Đẫy) với hàng chục ngàn lượt chia sẻ trên các mạng xã hội.

(Thethaovanhoa.vn) - Các khán giả Hà Nội đang háo hức chờ đón Đại nhạc hội Oh là là (sẽ diễn ra tại Sân vận động Hàng Đẫy) với hàng chục ngàn lượt chia sẻ trên các mạng xã hội.

Theo kế hoạch, Oh là là sẽ diễn vào ngày 12/10. Do hai ngày 12-13/10 tổ chức Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên chương trình sẽ dời ngày biểu diễn. Tuy nhiên, cho tới tối qua (6/10), BTC vẫn chưa đưa ra phương án thời gian cuối cùng.

Trong Oh là là, xuất hiện cùng với các danh ca Pháp La Grande Sophie và Leila Bounous… là các khách mời phía Việt Nam: NSƯT Thanh Lam, ca sĩ – nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý… Đây là sự kiện văn hóa kỉ niệm 40 quan hệ Pháp - Việt. Ca sĩ Thanh Lam có cuộc trò chuyện với TT&VH:

* Là một gương mặt không thể thiếu trong nhiều chương trình giao lưu văn hóa quốc tế. Lần này, chị sẽ đến với Oh là là trong một tâm thế như thế nào?

- Mỗi chương trình đối với tôi luôn là những kỉ niệm mà kỉ niệm thì không có lần nào là giống nhau cả. Tuy nhiên, cũng như nhiều chương trình giao lưu quốc tế khác, tôi nghĩ rằng “trọng trách” mà mỗi nghệ sĩ phải “gánh” lên mình là rất lớn khi mong muốn được giới thiệu, thể hiện văn hóa Việt với bạn bè, công chúng quốc tế.

Với Oh là là, được đứng trên sân khấu khá đặc biệt do đạo diễn Philippe Bouler thiết kế, tôi thực sự muốn “cháy” hết mình.


* Tổ chức ở sân vận động, giá vé mang tính “tượng trưng” (30.000 – 50.000 đồng/vé), chương trình thực sự hướng tới giới trẻ. Chị nghĩ những chương trình như vậy sẽ đem lại gì cho khán giả trẻ Việt Nam?

- Ý nghĩa nhiều chứ! Tôi mong những chương trình như Oh là là diễn ra nhiều hơn vì sẽ giúp ích cho lớp trẻ được mở rộng thêm về cuộc sống âm nhạc, cảm nhận về những nét văn hóa của mỗi đất nước. Tôi cũng mong các bạn trẻ không chỉ “mê” những nhạc Hàn Quốc, Trung Quốc đi mà hãy mở rộng hơn sự hiểu biết cũng như tâm hồn của mình qua những chương trình đại nhạc hội này.

* Những ca khúc chị sẽ hát trong chương trình có gì đặc biệt?

- Tôi sẽ trình diễn hai tác phẩm: Một khúc sông Hồng (Lê Minh Sơn) và ca khúc tiếng Pháp Nếu anh ra đi (If you go away) với phần trình diễn song ngữ Pháp - Việt.

* Vừa qua, trong khi các nghệ sĩ khác ồ ạt làm giám khảo cho những chương trình truyền hình thực tế có độ “hot” cao thì chị lại chọn Đồ Rê Mí Đôi. Tại sao vậy?

- Đơn giản là nghệ sĩ đã có chỗ đứng trong sự nghiệp và công chúng, tôi muốn được làm điều mà mình yêu thích.

* Nhưng dường như sân chơi của trẻ nhỏ này có vẻ không phù hợp với chị lắm?

- Quả thật là lần đầu tiên tham gia chương trình với các cháu thực sự là khó đối với tôi. Bởi dòng nhạc, cá tính con người mình không phải dễ mà phù hợp với các cháu. Nhưng khi đồng hành cùng các cháu, tôi đã có nhiều những trải nghiệm mới.

Hơn nữa, trẻ nhỏ là tương lai của đất nước, nên tôi muốn giúp các cháu học được phần nào đó hướng đi đúng trong việc hát, chọn bài, kết hợp với nhau, giúp các cháu hoàn thiện bản thân, hát hay nhất trong khả năng mà các cháu mong muốn.

* Vậy điều gì đọng lại trong chị sau cuộc thi này?

- Tôi nghĩ rằng, mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống đều có sự đáng quý, và điều tôi tìm thấy được ở sân chơi này chính là những giây phút trong trẻo của trẻ thơ – điều mà đã lâu lắm rồi tôi không tìm thấy trong cuộc sống. Nhờ các cháu mà tôi tìm thấy kí ức tuổi thơ của mình, giúp cho mình có rất nhiều cảm hứng làm nghề.

* Phải chăng vì thế mà cũng lâu lắm rồi mới thấy chị quyết định làm một live show cho riêng mình vào tháng 11 tới?

- Tất nhiên, những dự định trong nghề thì tôi luôn ấp ủ từ lâu. Live show Người đàn bà yêu diễn ra trong hai đêm 29-30/11 sắp tới sẽ thể hiện một chặng đường dài trong sự nghiệp mà tôi đã đi qua. Một chặng đường khiến tôi rất hạnh phúc bởi những đóng góp của mình trong sự nghiệp được công chúng ghi nhận. Vì thế, chương trình sẽ là lời tri ân của tôi đến những khán giả đã luôn theo dõi, yêu mến, đồng hành với tôi trong suốt thời gian qua.

* Vì sao chị chọn tên Người đàn bà yêu cho chương trình này?

- Ở tuổi này, tình yêu của tôi không còn chỉ dừng ở tình yêu đôi lứa. Tình yêu trong Người đàn bà yêu là những chất xúc tác để hát, sống, sáng tạo; là tình yêu nuôi dưỡng hoài bão; tình yêu mong muốn được dâng hiến sự giản dị đôi khi bị lãng quên trong cuộc sống tấp nập và căng thẳng.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Ngọc Minh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa